12 món ăn tuyệt ngon làm từ trái dưa leo quen thuộc | Hanhphucvang

Chưa kể, dưa leo còn là một nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vậy tại sao bạn không thử chế biến nhiều món ngon từ loại dưa chuột rất được ưa chuộng này?

1. Dưa chuột muối

món dưa chua

Nguyên liệu:

  • 15 quả dưa chuột
  • Gia vị: Muối, tỏi, đường, ớt tươi

Để làm cho:

Bước 1: Pha nước muối loãng rồi rửa sạch dưa chuột, để ráo.

Bước 2: Dưa chuột giã nhuyễn với 1/2 chén muối. Giữ như vậy khoảng 6 giờ.

Bước 3: Bóc tỏi ớt rồi cắt nhỏ. Pha theo tỷ lệ 1 nước mắm: 2 đường rồi đun sôi cho đến khi đường tan hết rồi để nguội.

Bước 4: Xếp dưa vào keo thủy tinh khô và sạch, sau đó xếp tỏi, ớt vào. Cuối cùng, rưới nước mắm vào và để nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày rồi mới thưởng thức.

2. Kimchi dưa chuột

kim chi dưa chuột

Nguyên liệu:

  • 6 quả dưa chuột
  • ½ quả táo (cắt nhỏ)
  • 2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
  • 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê đường
  • ½ bó hẹ (cắt lát)
  • Vài cọng hành lá (thái hạt lựu)

Để làm cho:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch với nước muối pha loãng trước khi bỏ hạt rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Trộn dưa chuột với 2 thìa cà phê muối và để yên trong nửa giờ.

Bước 3: Trộn đều ớt bột, gừng, tỏi, táo với dưa cà muối, sau đó cho lá hẹ, hành tây vào trộn đều một lần nữa.

Bước 4: Xếp dưa chuột vào keo thủy tinh và sử dụng sau 2 ngày. Nếu bạn muốn giảm độ chua, hãy giữ nó trong tủ lạnh.

3. Dưa chuột chua ngọt

Dưa chuột chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 5-6 quả dưa chuột
  • 5 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê giấm.
  • Gia vị: tỏi, ớt, gừng (băm nhuyễn)

Để làm cho:

Bước 1: Dưa leo rửa thật sạch với nước muối pha loãng.

Bước 2: Pha nước ngâm: nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, tỏi, ớt, gừng, đường và dấm.

Bước 3: Xếp dưa chuột vào keo thủy tinh và ngâm nước trước khi đóng lọ. Dùng dưa sau 2 ngày.

4. Dưa chuột ép

Dưa chuột ép

Nguyên liệu:

  • 5-6 quả dưa chuột
  • Gia vị: tỏi, chanh, ớt, đường, nước mắm.
  • một số loại thảo mộc

Để làm cho:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch với nước muối pha loãng trước khi bỏ vỏ, cắt xéo vừa miệng.

Bước 2: Trộn dưa chuột với 1 thìa cà phê muối và để yên trong khoảng nửa giờ. Sau thời gian này, để dưa chuột khô.

Bước 3: Dùng ớt và tỏi xay nhuyễn trộn với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường và vài giọt nước cốt chanh.

Bước 4: Trộn đều dưa cà muối với hỗn hợp nước xốt trên cùng với rau thơm đã cắt nhỏ. Sau khoảng 1 tiếng là bạn có thể sử dụng được rồi.

5. Salad dưa chuột, cà rốt và tôm, thịt

Salad dưa chuột, cà rốt và tôm, thịt

Chuẩn bị các:

  • 2 quả dưa chuột: bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và cắt lát mỏng khoảng 2 cm. cắt
  • 1 củ cà rốt: thái hạt lựu và xắt mỏng
  • 1 ounce tôm: luộc hoặc hấp và bóc vỏ
  • 1 ounce thịt lợn: luộc hoặc hấp trước khi thái
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Tỏi, ớt và gừng băm nhỏ: mỗi thứ một thìa cà phê
  • Rau thơm: thái nhỏ
  • Đậu phộng rang

Để làm cho:

Bước 1: Ướp cà rốt và dưa chuột với 1/2 thìa muối và để yên trong khoảng 15 phút. Lưu ý, bảo quản riêng hai loài và nhớ vắt kiệt nước khi vớt ra.

Bước 2: Trộn đều nước mắm, đường và nước cốt chanh cùng với ớt, tỏi và gừng đã băm nhỏ.

Bước 3: Trộn đều dưa leo, cà rốt với thịt, tôm và nước chấm. Nếu dùng có thể thêm gia vị và rắc đậu phộng lên trên bề mặt.

6. Salad với gà và dưa chuột

Salad với gà và dưa chuột

Chuẩn bị các:

  • 500 g ức gà
  • 2 quả dưa chuột (rửa sạch và ướp ½ thìa muối trong khoảng 15 phút)
  • 1 củ tỏi tây
  • ½ củ hành tây (thái mỏng ngâm nước đá cho hết mùi hăng)
  • 3 nhánh tỏi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 thìa mè nướng
  • 2 thìa cà phê mù tạt
  • 1 muỗng canh tương đen
  • ½ thìa nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 thìa mật ong
  • Ít muối

Để làm cho:

Bước 1: Lườn gà lọc bỏ phần da và nấu chung với tỏi, gừng, lá nguyệt quế và tỏi tây.

Bước 2: Xé ức gà thành từng miếng nhỏ.

Bước 3: Cho giấm, mật ong, nước cốt chanh, tương đen, mù tạt và vừng vào một bát vừa.

Bước 4: Vắt dưa chuột cho khô rồi trộn với hành tây và ức gà. Sau đó đổ từ từ phần nước đã trộn ở trên với các nguyên liệu này vào trộn đều.

Bước 5: Rắc một ít mè rang lên trên món nộm khi ăn.

7. Salad dưa chuột bao tử

salad dưa chuột bao tử

Chuẩn bị các:

  • 300 gram dạ dày heo
  • 1 quả dưa chuột (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm với chút muối khoảng 15 phút)
  • ½ củ hành tây (thái mỏng ngâm nước đá cho hết mùi hăng)
  • Một ít rau thơm (thái nhỏ)
  • Vài lát gừng
  • Tỏi và ớt băm: 1 thìa cà phê mỗi loại
  • Giấm và nước cốt chanh: mỗi thứ 1 thìa cà phê
  • Đậu phộng rang: giã nhỏ
  • Nêm gia vị: Muối, đường, nước mắm

Để làm cho:

Bước 1: Chà xát muối vào bao tử để khử mùi hôi. Sau đó nấu dạ dày với vài lát gừng trong khoảng 10 phút trước khi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Pha nước mắm, đường, tỏi và ớt băm nhỏ thành hỗn hợp nước chấm.

Bước 3: Trộn đều dưa leo, hành tây, bao tử heo với hỗn hợp nước chấm và nước cốt chanh, giấm. Sau đó trộn đều gia vị và rắc lạc rang lên trên.

8. Thịt bò xào dưa leo, dứa, cà chua

Bò xào dưa leo, dứa, cà chua

Chuẩn bị các:

  • 300 g thăn bò
  • 1 quả dưa chuột: cắt đôi theo chiều dọc và cắt xéo thành miếng vừa ăn
  • 1 quả cà chua: cắt cùi cau thành 6 phần
  • 1 miếng dứa: bỏ cùi và cắt xéo thành miếng vừa ăn
  • 1 cọng cần tây: rửa sạch và thái hạt lựu
  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, tiêu, tỏi, rau thơm và dầu mè

Để làm cho:

Bước 1: Dùng cán dao đập dập phần thịt. Sau đó cho thịt vào ướp khoảng 15 phút với một chút muối, rau thơm và dầu mè.

Bước 2: Phi thơm dầu với chút tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay. Sau đó cho lần lượt các nguyên liệu dưa chuột, dứa và cà chua vào xào cùng. Nêm dầu hào thêm vài phút rồi nhanh tay cho hành khô vào đảo đều rồi tắt bếp.

Với cách này bạn đã có món thịt bò xào dưa leo, dứa và cà chua thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

9. Lưỡi heo trộn dưa chuột

Lưỡi heo trộn dưa chuột

Chuẩn bị các:

  • 1 cái lưỡi heo
  • 2 quả dưa chuột (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ướp muối)
  • Rau thơm (thái nhỏ)
  • Vài lát gừng
  • Nêm gia vị: dấm, ớt, chanh, muối, nước mắm.

Để làm cho:

Bước 1: Chần sơ lưỡi heo qua nước sôi có vài lát gừng. Sau đó dùng thìa hoặc dao cạo sạch phần trắng của lưỡi và rửa sạch trước khi nấu. Mất khoảng 15 phút để lưỡi chín.

Bước 2: Khi lưỡi chín, bạn cắt thành từng miếng mỏng.

Bước 3: Làm Nước Mắm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc khuấy đều rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào trộn đều.

Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu dưa leo, lưỡi heo, dưa leo, rau thơm và chút nước mắm.

10. Salad dưa chuột, thịt bò và hành tây

Salad dưa chuột, thịt bò và hành tây

Chuẩn bị các:

  • 350 g bắp bò
  • 1 quả dưa chuột (gọt vỏ và ngâm)
  • 1/2 củ hành tây (xắt mỏng ngâm giấm đường)
  • 1 quả ớt chuông xanh (nướng sơ qua và cắt miếng vừa ăn)
  • Rau thơm (thái nhỏ)
  • Tỏi băm nhỏ
  • Nêm: dầu hào, muối, bột ngọt

Để làm cho:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho dễ thái.

Bước 2: Thịt bò cắt miếng vuông vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, một chút muối, tiêu và bột ngọt. Giữ khoảng 30 phút.

Bước 3: Phi tỏi với dầu nóng rồi cho thịt vào xào nhanh tay rồi vớt ra đĩa.

Bước 4: Trộn thịt bò với hành tây, dưa leo, ớt chuông và rau thơm. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.

Món này bạn có thể chấm thêm chén nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm.

11. Dưa chuột xào gà

Dưa chuột xào gà

Nguyên liệu:

  • 3 cái đùi gà
  • 1 quả dưa chuột (gọt vỏ và cắt lát xéo)
  • 2 thân tre (tỉa bớt xéo)
  • Hành tây (thái nhỏ)
  • 100 g nấm rơm
  • Gia vị: dầu hào, hành tím, nước mắm, tiêu, ớt hoặc sa tế ớt, đường.

Để làm cho:

Bước 1: Gà lọc bỏ xương, nêm chút muối ớt khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 2: Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước bột sắn dây pha loãng.

Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho gà vào xào, nêm chút ớt và dầu hào. Sau đó cho nấm vào xào cùng.

Bước 4: Tiếp tục cho cà gai leo vào hầm, nêm nếm lại gia vị trước khi cho dọc mùng vào. Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp và rắc hành lá lên trên.

Ăn nóng với cơm, rất ngon.

12. Dưa chuột và Súp sườn non

Chuẩn bị các:

  • 300 g sườn heo
  • 1 quả dưa chuột (bỏ vỏ và cắt thành từng lát dày để không bị mềm khi nấu)
  • 1 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt đôi và cắt xéo)
  • Nêm: muối, tiêu, đường, bột ngọt
  • Vài cọng ngò

Để làm cho:

Bước 1: Sườn rửa sạch và chần sơ qua nước sôi, sau đó xả lại nước lọc để nước được trong và không bắt đầu có mùi hôi.

Bước 2: Đun sôi nước và hầm sườn khoảng 15 phút thì cho cà rốt vào hầm cùng. Sau 15 phút tiếp theo cho dưa chuột vào và nêm lại gia vị. Đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Khi dọn canh, bạn hãy cho thêm một ít hành ngò lên trên mặt để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Với cách này bạn đã có 12 món ngon chỉ với nguyên liệu là dưa leo. Thật đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nếu bạn chịu khó đổi món với những nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền phải không nào!

Chúc may mắn!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

READ  Bánh tráng Việt Nam đúng là phát minh để đời của người Việt Nam | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud