2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất | Hanhphucvang

1. Cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản dễ làm nhất.

Không giống như bún thịt hay bún mặn nói chung, nguyên liệu chính để chế biến món bún chay ngon hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn đọc nên mua trước khi nấu món ăn này.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén quả óc chó (đậu hũ để tạo hình)
  • 200 gram đậu phụ
  • 150 gram xúc xích chay
  • Pak choi thái mỏng (tỏi tây)
  • 150 gram đùi gà nhỏ
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị gồm: rau thơm, muối, đường, nước mắm chay, ngò gai, dầu điều
Nguyên liệu làm phở chay
Một số nguyên liệu cần thiết để nấu phở chay. Ảnh: Youtube Chị Di Vân

1.2. Cách nấu bún chay ngon từng bước

Với cách làm nhanh chóng, món bún riêu chay đã hoàn thành chỉ trong khoảng 15 phút. Dưới đây là các bước chi tiết:

1.2.1. Nấu phở chay

  • Bật lửa to, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hồng vào xào cho thơm. Sau đó cho cà chua đã rửa sạch, thái múi cau vào đảo đều. Thêm gia vị gồm hạt thảo mộc, một chút muối, đường, một chút nước mắm chay.
  • Nấu chín cà chua. Lấy 1-2 thìa chao cho vào bát, xay mịn rồi cho vào xào với cà chua. Sau đó cho nấm vào xào cùng.
  • Thêm nước sôi, thêm 1 thìa dầu điều và đun sôi hỗn hợp. Nêm nếm các loại rau thơm cho vừa ăn.
Nước dùng bún chay
Nước dùng bún chay có vị ngọt thanh của nấm, cà chua… Ảnh: Youtube Chị Tuệ Vân

1.2.2. Làm súp chay

  • Khi nước kho trong nồi sôi trở lại, cho từng thìa đậu vào. Chú ý: Múc từng thìa nhỏ, không nên đổ vào cùng lúc sẽ bị chua và mất vị.
  • Sau đó cho đậu phụ đã chiên vào để đậu có thể hút bớt nước của miến cho vừa ăn. Cuối cùng, nêm nếm lại, để lửa nhỏ cho đến khi nóng.
óc đậu
Nguyên liệu óc đậu (đậu hũ làm khuôn) dùng để nấu canh chay. Ảnh: Youtube Chị Di Vân

1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức bún chay

  • Cho bún tươi đã chần sơ qua nước sôi vào tô. Múc bún chay, đậu hũ chiên, nấm và múc nước dùng vào tô bún.
  • Chuẩn bị một đĩa rau ăn kèm, giải rượu và tuyệt đối không thể thiếu lá oregano. Dùng thìa vớt một ít dầu cặn và cuối cùng rắc rau mùi lên trên để tô mì thêm ngon và đẹp mắt.
  • Món bún riêu chay có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng đậm đà và thơm ngon. Bún riêu cua chay cũng như các món bún khác, tốt nhất nên ăn khi còn ấm.

Mẹo nấu ăn ngon : Khi cho nồi vào cần hạ nhỏ lửa, lửa lớn sẽ bị nát. Nguyên liệu phải vừa chín tới mới ngon, nấu quá chín sẽ bị nhão.

bún chay
Tô bún riêu chay có vị ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: Youtube Chị Di Vân

2. Làm thế nào để nấu bún chay ngon mà không cần sữa đậu nành?

Cách nấu bún riêu chay sữa đậu nành ngon không còn xa lạ với những tín đồ ăn chay. Tuy nhiên, trong bài viết này, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún chay dễ dàng, nhanh chóng mà không cần dùng đến sữa đậu nành mà vẫn cung cấp dinh dưỡng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 450 gram đậu phụ non
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 3 quả cà chua
  • Hẹ cắt lát mỏng
  • đùi gà
  • nước dừa
  • Gia vị gồm: rau thơm, nước mắm chay, đường, tiêu
đậu hũ non
Đậu phụ non là nguyên liệu chính để làm món canh chay. Ảnh: internet

2.2. Đây là cách bạn nấu bún chay ngon mà không cần sữa đậu nành

Sau đây là các bước chi tiết để nấu món bún riêu chay.

2.2.1. Làm súp chay

  • Cho đậu hũ non vào âu lớn rồi dùng tay bóp nhuyễn, cho 1 muỗng canh chay, 1/2 muỗng cafe đường và một chút tiêu vào trộn đều.
  • Bật lửa to, cho một chút dầu vào chảo và phi thơm hành cho thơm. Đổ cà ri vào đảo đều, thêm chút màu điều để có màu đẹp như đá cua. Lưu ý, đừng quên khuấy đều tay để màu ngấm đều gia vị.
nấu ăn
Đậu phụ non được dùng làm món ăn chay. Ảnh: YouTube life

2.2.2. Cách làm bún chay ngon

  • Cà chua rửa sạch, lấy 1 quả thái hạt lựu, 2 quả cũng cắt múi cau, ngâm me với chút nước nóng để lấy nước chua.
  • Vặn nhỏ lửa, cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi đun sôi. Trong chảo nước, bạn cho một ít nước dừa tươi vào để ngọt nước, sau đó cho một ít đường phèn vào để kho có vị ngọt.
  • Cho một chút dầu vào chảo, phi thơm hành, cho cà chua thái hạt lựu vào xào đều. Thêm một chút muối, một ít ớt bột và tiếp tục khuấy đều.
  • Khi cà chua mềm thì cho vào kho. Cho nấm vào cùng, cuối cùng cho nước me vào để nước kho có vị chua nhẹ. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
  • Đun sôi nước, nấu cho đến khi nấm vừa chín mềm thì hạ nhỏ lửa.
  • Cuối cùng đổ nước kho vào chảo, cho đậu hũ đã chiên vào. Thêm 2 thìa cà phê dầu điều để lên màu đẹp hơn.
  • Khi gần đến giờ ăn, cho cà chua thái lát vào, để hỗn hợp sôi. Đừng quên nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của gia đình.
  • Trụng bún tươi với nước sôi rồi cho vào tô, múc nước sốt, đậu hũ chiên và nấm lên trên. Cuối cùng cho nước dùng vào. Thêm các loại thảo mộc, nảy mầm và thưởng thức.
bún chay ngon
Tô bún chay ngon và đậm đà. Ảnh: YouTube life

3. Dinh dưỡng từ phở chay

Món bún riêu chay có nguyên liệu đơn giản nhưng cung cấp đủ 4 chất bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người bị rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, người mắc các bệnh tim mạch.

  • Protein từ đậu phụ, sữa đậu nành và nấm.
  • Chất béo từ dầu ăn và đậu phụ.
  • Bột đường bún.
  • Vitamin và khoáng chất, chất xơ từ rau củ quả.

Cách chế biến món bún chay ngon trên đây là gợi ý hay để bạn làm món chay cho gia đình. Món ăn này vừa tiết kiệm lại tốt cho sức khỏe nên nếu có thời gian, bạn hãy vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé. Yeutre.vn chúc các bạn thành công với món bún mọc hấp dẫn này nhé.

Đức Lộc

READ  Cách làm mứt khóm (dứa) dẻo thơm ngon để được lâu tại nhà | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud