“Ăn thì sướng miệng nhưng lợi khuẩn còn được bao nhiêu?” | Hanhphucvang

Phóng viên thời sự: Trong các sản phẩm từ sữa, các bà nội trợ chúng ta đặc biệt chú ý đến sữa chua. Thực đơn hàng ngày cho trẻ, thiếu thứ gì thì không bao giờ thiếu sữa chua. Chúng tôi tin rằng sữa chua rất tốt cho tiêu hóa vì nó chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Nghĩ như vậy có đúng không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Về mặt lý thuyết, sữa chua rất tốt cho tiêu hóa vì chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Probiotics là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, còn được gọi là men vi sinh. Bạn cũng nên biết rằng không phải tất cả vi khuẩn đều gây bệnh. Hầu hết các vi khuẩn đều lành tính và có lợi cho sức khỏe, chỉ một số ít vi khuẩn gây bệnh.

Probiotics và vi khuẩn gây bệnh được trộn lẫn trong ruột. Điều thú vị là vi khuẩn có lợi có thể ngăn vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Trong cơ thể con người khỏe mạnh, vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu sẽ cân bằng lẫn nhau. Cân bằng ở đây không có nghĩa là bằng nhau về số lượng mà cần hiểu là số lượng vi khuẩn có lợi đủ để chống lại vi khuẩn có hại thì cơ thể mới khỏe mạnh.

Nếu sự cân bằng này bị xáo trộn, nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh như sau khi điều trị bằng kháng sinh, vi khuẩn có lợi bị nhiễm khuẩn và chết khá nhiều, gây rối loạn tiêu hóa.

Phóng viên thời sự: Điều đó nói lên rằng, khi sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu bị phá vỡ sẽ gây ra tiêu chảy. Trong trường hợp đó, chúng ta ăn sữa chua để cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột điều trị tiêu chảy phải không thưa bác sĩ?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Về lý thuyết là có, vì sữa chua chứa nhiều vi khuẩn hữu ích.

Phóng viên thời sự: Bạn nói đó là lý thuyết, tức là trên thực tế, ăn sữa chua không chữa được bệnh tiêu chảy?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Tôi không nói sữa chua không chữa được bệnh tiêu chảy. Ý tôi là, có rất nhiều loại sữa chua, và không phải loại sữa chua nào cũng có thể làm được điều đó.

Thành thật mà nói, sữa chua công nghiệp bán trong nước không có tác dụng bổ sung vi khuẩn có lợi trong điều trị rối loạn tiêu hóa.

Sự thật về sữa chua ở Việt Nam: Ăn thì tốt nhưng còn bao nhiêu lợi khuẩn?  - Ảnh 1.

Về mặt lý thuyết, sữa chua rất tốt cho tiêu hóa vì chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Probiotics là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, còn được gọi là men vi sinh.

Phóng viên thời sự: Tôi nghĩ sữa chua là sữa lên men. Lên men sữa chua ngon có vi khuẩn có lợi không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Đúng vậy, sữa chua là sữa lên men, khoa học gọi là lên men axit lactic, vì nó tạo ra axit lactic nên có vị chua, giống như quá trình lên men axit lactic của dưa chua và dưa cải, nhưng trong sữa chua, các vi khuẩn khác được sử dụng để lên men, chủ yếu là hai vi khuẩn L bulgarius và S thermophilus. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn khác cũng được sử dụng.

READ  Cháo cá quả cho bé với 3 gợi ý cách nấu ngon dành cho mẹ | Hanhphucvang

Nhưng trong công nghiệp, sữa chua được sản xuất theo nhiều cách khác nhau. Nhiều kiểu dáng để năng suất cao, giữ được lâu, phục vụ khẩu vị của khách hàng, …

Sữa chua nào vừa mới lên men thì có rất nhiều vi khuẩn có lợi, nhưng có những loại sữa chua sau khi lên men bị hấp lại.

Phóng viên thời sự: Tại sao lại là hơi nước, thưa ông? Sữa chua đôi khi làm ở nhà, mình không hấp.

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Hấp cách thủy để giảm vị chua tự nhiên của sữa chua, sau đó thêm bất cứ thứ gì như đường, dâu tây, hương liệu… để tạo thành món sữa chua thơm ngon.

Và quan trọng hơn, hấp để kéo dài thời hạn sử dụng của sữa chua, phân phối sỉ là có lợi. Hơi nước tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng cũng tiêu diệt vi khuẩn có lợi.

Sữa chua hấp (sữa chua xử lý nhiệt) để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng vi khuẩn có lợi không còn nữa. Cứ ăn vui miệng mà vi khuẩn có lợi cũng hết, chữa rối loạn tiêu hóa ở đâu?

Phóng viên thời sự: Vậy có sữa chua nào không hấp không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Đúng. Để giảm chi phí, một số nhà sản xuất sử dụng ít “nấm men cái” hơn hoặc cấy ít vi khuẩn axit lactic hơn. Quá trình lên men do đó sẽ không hoàn toàn, tất nhiên sữa chua sẽ ít chua hơn.

Thêm chất làm chua miễn phí, thường là axit hữu cơ, sau đó thêm hương liệu, chất làm đặc,… để làm sữa chua thật, bảo quản trong tủ lạnh. Ví dụ như sữa chua “thơm ngon, bổ dưỡng”, “tốt cho sức khỏe của mẹ và con”…

Làm thế nào nhiều vi khuẩn có lợi còn lại trong sữa chua làm theo cách này? Chưa kể vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ chết theo thời gian nếu để trong tủ lạnh.

Cũng có loại, sau khi lên men, sữa chua được trộn với hoa quả, thêm một ít chất phụ gia để tạo hương vị, tạo độ dẻo hay còn gọi là chất ổn định… Sau đó cho sữa chua đông cứng, làm tương. Nó giống như để sữa chua vào ngăn đá.

Vi khuẩn đông lạnh không chết, nhưng chuyển sang trạng thái ngủ đông, có nghĩa là chúng không thể di chuyển hoặc di chuyển. Sau khi đông lạnh, bạn có thể cho vào tủ lạnh sữa chua bán hoặc để ở nhiệt độ thường để vi khuẩn sống lại. Đó là lý thuyết.

Nhưng vi khuẩn ngủ đông đôi khi ngủ… luôn luôn. Và thời lượng ngủ này không phải là ít, nếu không muốn nói là nhiều. Do đó, sữa chua đông lạnh chỉ chứa một lượng vi khuẩn có lợi rất khiêm tốn.

Phóng viên thời sự: Vậy, có loại sữa chua nào trên thị trường vẫn chứa nhiều lợi khuẩn không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Ở trong nước tôi chưa thấy, nhưng ở nước ngoài thì có.

Ví dụ, ở Mỹ, nếu các thành viên của Hiệp hội Sữa chua Hoa Kỳ muốn dán nhãn là “Live and Active Cultures”, tạm hiểu là sữa chua men sống, thì sản phẩm sữa chua của họ phải chứa tối thiểu 100 triệu vi khuẩn / g sữa đối với sữa chua để trong tủ lạnh. , và 10 mil / g đối với sữa chua đông lạnh, và phải có báo cáo vi khuẩn cho mỗi chuyến hàng.

READ  Cách nấu xôi ngon dẻo hạt đơn giản tại nhà, chuẩn vị ba miền | Hanhphucvang

Tôi nhấn mạnh, đó là 100 triệu hoặc 10 triệu men vi sinh trên một gam sữa chua, không phải là một hũ sữa chua. Số lượng vi khuẩn được đo tại nhà máy, nhưng khi sữa chua được bán trên thị trường, số lượng vi khuẩn có thể giảm xuống. Sữa chua “Văn hóa Sống và Hoạt động” đắt hơn các loại sữa chua khác.

Phóng viên thời sự: Vậy Ăn Sữa Chua “Sống Và Hoạt Động” Có Thể Điều Trị Rối Loạn Tiêu Hóa Không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Mặc dù khoa học công nhận một số lợi ích của vi khuẩn có lợi trong một số bệnh, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng hoặc do dùng kháng sinh trong thời gian dài, nhưng việc ăn sữa chua. Điều trị rối loạn tiêu hóa hay không vẫn chưa được khoa học khẳng định.

Sự thật về sữa chua ở Việt Nam: Ăn thì tốt nhưng còn bao nhiêu lợi khuẩn?  - Ảnh 2.

Thêm những thứ khác như trái cây, quả mọng, mứt vào sữa chua sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của sữa chua.

Bạn bè tôi ở Mỹ đã dùng sữa chua “Live and Active Cultures” và thấy nó có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa sau khi điều trị kháng sinh, nhưng đó chỉ là ý kiến ​​cá nhân. Cho đến nay, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) mới chỉ công nhận lợi ích của sữa chua trong việc cải thiện tiêu hóa đường lactose.

Lactose có trong sữa. Nhiều người uống sữa bị tiêu chảy vì ruột của họ thiếu men tiêu hóa đường lactose. Trong sữa chua, đường lactose bị phân hủy trong quá trình lên men nên không gây ra triệu chứng khó chịu này.

Phóng viên thời sự: Như anh nói, sữa chua công nghiệp hấp nóng hoặc để đông lạnh thì vi khuẩn có lợi cũng mất hết. Vậy khác với việc uống sữa chua, những lợi ích “thần thánh” của sữa chua nằm ở đâu?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Ăn sữa chua có lợi cho sức khỏe. Không kém phần bổ dưỡng như sữa, sữa chua cũng rất bổ dưỡng. Người lớn ngại uống sữa thì ăn sữa chua, thêm trái cây cho bớt ngán, rất bổ dưỡng.

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là cần phải đưa sữa chua vào “chân dung” dinh dưỡng của nó.

Quy định pháp luật chỉ yêu cầu khi làm sữa chua phải có tối thiểu 2 loại vi khuẩn L. bulgarius và S. thermophilus, trong khi sữa chua thành phẩm không cần vi khuẩn có lợi hay không nên sữa chua công nghiệp cứ thoải mái nhảy múa, khen ngợi vi khuẩn có lợi, ăn có vi khuẩn tốt, còn sữa chua thì không có vi khuẩn có lợi, lượng nhiều hay ít, lợi ích sức khỏe như thế nào thì chưa biết.

Phóng viên thời sự: Ông nói vậy, nhưng có những hãng sữa đang quảng cáo sữa chua có nhiều lợi khuẩn khác có nhiều công dụng cho sức khỏe, ngoài ra còn có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, theo ông có đúng như vậy không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Làm sữa chua cần ít nhất 2 loại lợi khuẩn mà mình vừa kể. Nhưng con người cũng có thể bổ sung nhiều loại vi khuẩn có lợi khác.

READ  Phân biệt 15 loại điểm tâm của ẩm thực Trung Hoa | Hanhphucvang

Có nhiều loại men vi sinh, mỗi loại có những đặc tính khác nhau, và đôi khi loại này hay loại khác có tác dụng giống nhau. Men vi sinh phải có nhiều thì mới phát huy được công dụng, còn bao nhiêu thì chưa xác định được,… Nói chung là nhiều vấn đề.

Mặc dù công nhận một số lợi ích của men vi sinh, nhưng hầu hết các cơ quan an toàn vẫn do dự, cho rằng ăn sữa chua với men vi sinh này hay lợi khuẩn kia có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh, nhưng quảng cáo luôn đi trước đón đầu.

Tôi có thể đưa ra một ví dụ để bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng.

Một nghiên cứu năm 2014 gần đây do Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ đã sử dụng sữa chua được làm giàu với vi khuẩn lactobacillus rhamnosus. Thí nghiệm được thực hiện ở Tanzania, Châu Phi, nơi có mức độ nhiễm thủy ngân và asen cao.

Kết quả cho thấy phụ nữ mang thai giảm 36% lượng thủy ngân và 78% asen. Tuy nhiên, thử nghiệm chỉ ở quy mô nhỏ và không có ý nghĩa thống kê.

Sự thật về sữa chua ở Việt Nam: Ăn thì tốt nhưng còn bao nhiêu lợi khuẩn?  - Ảnh 3.

Phóng viên thời sự: Chất lượng sữa chua làm từ các loại sữa như sữa tươi, sữa bột, sữa đặc có đường… có giống nhau không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Sự khác biệt về dinh dưỡng. Không thể làm sữa chua từ sữa đặc có đường cần dinh dưỡng như sữa tươi hoặc sữa bột tách kem.

Phóng viên thời sự: Nghe anh ấy nói, tôi hiểu rằng sữa chua tự làm là tốt nhất. Không có gì ngạc nhiên khi một công ty sữa quảng cáo ngon như sữa chua tự làm. Hóa ra tiêu chuẩn “tự chế” sâu đến vậy. Bạn có mẹo nào để giúp các bà nội trợ của chúng ta làm sữa chua ngon tại nhà và giảm khả năng bị hỏng không?

Chuyên gia Vũ Đế Thành: Sữa chua tự làm là tốt nhất. Nếu bạn kiêng chất béo, dùng sữa bột tách béo làm sữa chua, bạn có thể giảm cân mà vẫn ăn vặt.

Tôi có thể nói với bạn về an toàn thực phẩm, nhưng về bí quyết nấu ăn thì tôi thua.

Tôi biết nhiều phụ nữ là chuyên gia làm sữa chua. Họ có thể tránh tách lớp mà không cần phụ gia, kiểm soát nhiệt độ ủ mà không cần nhiệt kế, muốn sữa chua cứng phải cứng, muốn mềm phải mềm, từ mềm đến mềm và dai.

Ở Đà Lạt có nhiều chỗ bán sữa chua homemade rất ngon, thơm nhẹ mùi sữa, đông như thạch nhưng dai và mềm.

Cuối cùng thì tôi cũng có thể nói với bạn. Sữa chua bảo quản trong tủ lạnh dưới 4 độ C sẽ để được đến 10-15 ngày. Nếu để lâu hơn, sự phát triển của nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn sẽ làm hỏng sữa chua. Thêm những thứ khác vào sữa chua, chẳng hạn như trái cây, quả mọng và mứt, sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của sữa chua. Khi sữa chua có mùi bất thường thì nên vứt bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud