Cách bày mâm cỗ Tết truyền thống | Hanhphucvang

Nếu như những món ăn truyền thống ngày Tết của người miền bắc là bánh chưng xanh, giò, thịt nấu mộc nhĩ thì với người miền nam những món ăn đó là gì? Trong văn hóa ẩm thực của nước ta, có rất nhiều món ngon ngày Tết. Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc trưng riêng, tùy theo khẩu vị và văn hóa của nơi đó. Cùng khám phá những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cỗ.

1. Món ngon ngày Tết miền Tây Nam Bộ – Bánh Tét Ngũ Sắc

Nhắc đến các món ăn ngày Tết miền Nam không thể không nhắc đến món bánh tét từ lâu. Bánh rất đa dạng về cả màu sắc và hương vị khác nhau. Nếu như ở miền Trung Tết có bánh tét mặn thì miền Nam lại chuộng bánh tét ngọt. Bánh được làm bằng gạo nếp ngon, dẻo, nhân đậu xanh và chuối hoặc các gia vị khác. Đặc biệt, phần gạo nếp chiên giòn gói bánh tét được tẩm với lá cẩm cho đẹp mắt. Chẳng hạn như bánh tét miền tây, nếp ngâm lá cẩm tím, nếp ngâm lá dứa xanh hay vàng,… để làm ra những chiếc bánh tét ngũ sắc rất đẹp mắt. Bánh tét thường được ăn kèm với đu đủ ngâm chua ngọt hoặc dưa góp chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

READ  Cách làm bánh kẹp trái tim truyền thống miền Tây thơm ngon | Hanhphucvang
Món ăn ngày Tết miền Nam
Bánh tét là một món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ. Ảnh: lướt mạng.

2. Thịt kho nước dừa – một trong những món ăn truyền thống ngày Tết miền Nam

Một trong những món ngon truyền thống Nam Bộ thường thấy trên mâm cỗ ngày Tết là thịt kho nước dừa. Món ăn được chan nhiều nước dừa khiến món ăn trở nên đặc, sệt và nhiều dầu mỡ.

Để có món thịt heo kho nước dừa ngon, bạn phải chọn thịt heo bụng, thái miếng vừa ăn rồi ướp gia vị trước khi nấu. Hầm với trứng vịt lộn cho đến khi nước kho chín và các nguyên liệu có màu vàng nâu. Người ta thường thưởng thức món thịt kho với cơm trắng và các món dưa muối để bữa cơm ngày Tết thêm ngon miệng.

Món ăn ngày Tết miền Nam với thịt kho nước dừa
Mâm cơm ngày Tết ở miền Nam không thể trọn vẹn nếu thiếu món thịt kho dừa thơm béo. Ảnh: lướt mạng.

3. Canh mướp đắng nhồi thịt: Món ăn truyền thống miền Nam mang ý nghĩa cầu phúc.

Món canh mướp đắng có ý nghĩa cầu mong mọi vất vả, nhọc nhằn của năm cũ tan biến để cả gia đình đón năm mới vui vẻ, phấn khởi và hạnh phúc. Tuy có vị đắng đặc trưng nhưng canh mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm béo, thanh nhiệt.

Món canh mướp đắng được nấu từ mướp đắng lọc bỏ hết hạt trong đó. Sau đó nhồi hỗn hợp thịt băm với mộc nhĩ vào mướp đắng rồi hầm thành canh, nêm gia vị vừa ăn. Món canh mướp đắng nấu chua có thể ăn riêng hoặc kết hợp với cơm trắng đều rất ngon.

Món ăn ngày Tết miền Nam với canh mướp đắng
Canh mướp đắng nhồi thịt vừa mang ý nghĩa bổ dưỡng lại rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: lướt mạng.

Nhắc đến những món ăn ngày Tết miền Nam không thể bỏ qua món dưa kiệu đặc trưng. Món chua gồm nhiều loại củ như củ cải, cà rốt ngâm chua, su hào, đu đủ xanh … được chế biến rồi ngâm với nước mắm ngon. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này trong bữa cơm của các gia đình miền Nam. Ai cũng ghiền khi thưởng thức món dưa mắm ăn kèm với bánh tét. Ngoài ra, có một cách làm món chay cho những ai muốn ăn tiết kiệm.

Món ăn ngày Tết miền Nam với dưa muối
Món dưa muối là món ăn được mọi người yêu thích cùng với mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: lướt mạng.

5. Tôm khô: món đặc sản bếp nhà ngày Tết miền Nam.

Kiều là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, được trồng vào cuối thu, đầu xuân. Mỗi độ xuân về, ngoài bánh tét, thịt kho tàu… thì không thể thiếu món củ kiệu. Vì vị chua chua ngọt ngọt của củ đu đủ khiến các món chính đỡ ngán hơn.

Cách làm áo ghế sedan cũng rất đơn giản. Chỉ cần muối đu đủ, cà rốt với nước đường trong 2-3 ngày là bạn có thể thưởng thức ngay. Củ kiệu chua chua giòn giòn đặc trưng còn được ăn kèm với bánh tráng cuốn hoặc bánh tét. Nhiều nơi còn ngâm xả với nước mắm cho đậm đà.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp củ đu đủ với tôm khô ăn Tết, trứng bách thảo để làm món nhậu ngày Tết cực ngon cho cánh mày râu. Vị chua chua của củ đu đủ và vị thơm ngọt của tôm khô, beo béo của trứng sẽ khiến người ta thích mê, ăn mãi không thôi.

Món ăn ngày Tết miền Nam với tôm khô
Kiệu tôm khô là món ăn đãi khách ngày Tết. Ảnh: lướt mạng.

6. Giò chả – món ngon truyền thống ngày Tết ở miền nam

Tết là dịp để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn ngon ngày Tết. Nếu món ngon ngày Tết của người miền Bắc luôn có giò trong bát cơm thì người miền Nam lại có giò chả. Có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc… Ở miền tây, cứ đến mùa xuân là món lạp xưởng lại được làm để chiều lòng các vị khách quý. Nếu bạn đã từng ăn lạp xưởng và muốn tự tay làm để chiêu đãi gia đình thì Tết này hãy làm ngay nhé.

Lạp xưởng
Xúc xích nướng cách thủy vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe. Ảnh: lướt mạng.

7. Mứt Dừa – Mứt Nướng Truyền Thống Ngày Tết Nam Bộ

Trong số các loại mứt truyền thống, mứt dừa được người miền nam yêu thích nhất. Thông thường mỗi gia đình đều tự tay làm món mứt dừa non để có thể cảm nhận được hương vị của ngày Tết sắp đến. Để làm mứt dừa, chúng ta cần thực hiện nhiều công đoạn. Từ khâu sơ chế dừa già đến khâu sên mứt đều vô cùng toàn diện. Cách làm loại mứt Tết này hiện nay cũng rất đa dạng bằng cách tẩm ướp nhiều màu sắc khác nhau như mứt dừa có nhiều màu xanh, đỏ, vàng… nên vô cùng sặc sỡ.

mứt dừa nhiều màu
Mứt dừa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: lướt mạng.

8. Mứt gừng – Một trong những món ăn nhất định phải có trong ngày Tết miền Nam

Sở dĩ mứt gừng thường xuất hiện trong ngày Tết cổ truyền của người miền Nam vì gừng có vị cay, tính ấm, tốt cho tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Tuy đơn giản và không quá cầu kỳ nhưng đây là món mứt ngon mà người lớn cũng như trẻ nhỏ đều thích mê. Nguyên liệu và cách làm mứt gừng cũng rất đơn giản và dễ tìm. Chỉ cần gừng tươi, đường, chanh và muối là bạn đã có thể làm được món mứt Tết thơm ngon, chiêu đãi bạn bè, người thân rồi.

mứt gừng cay
Mứt gừng có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt xen lẫn vị chát của gừng. Ảnh: lướt mạng.

9. Xôi nếp cẩm – món ăn trên tạp chí Tết miền nam

Món này dễ làm mà hương vị thơm ngon, béo ngậy nên thường xuyên xuất hiện trong chầu Mr. Đặc điểm nổi bật của món xôi vò này là những hạt gạo nếp cái hoa vàng rời rạc, không dính như các loại gạo nếp thông thường. Món xôi có vị bùi của gạo nếp, vị bùi của thịt của đậu xanh và vị thơm, béo của nước dừa. Cúng xôi thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Họ cầu chúc năm cũ qua đi và đón năm mới an lành, hạnh phúc.

xôi
Xôi là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Ảnh: lướt mạng.

10. Salad gà xé

Một trong những món ngon ngày Tết ở miền nam được nhiều người yêu thích đó là gỏi gà xé phay. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng mà không gây buồn nôn vì không có dầu mỡ. Thịt gà xé thành miếng sau khi nấu chín, trộn với các loại rau như rau răm, hành tây, dưa leo … chấm với nước mắm chua ngọt. Cách làm nhanh gọn, hương vị đậm đà là lý do khiến ai ăn cũng phải ghiền. Hơn nữa, dùng gỏi để làm món ngon ngày Tết cũng là một lựa chọn hay. Đừng quên bổ sung món ăn này vào mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn nhé. Đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ rất thích.

salad gà xé
Nộm gà xé là món ăn bổ dưỡng, dễ làm trong ngày Tết. Ảnh: lướt mạng.

Hy vọng với những món ăn ngày Tết miền Nam trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán đang đến gần, mang đến cho gia đình một mùa xuân mới trọn vẹn hơn bao giờ hết. Ngoài những món mặn trên, bạn cũng có thể thưởng thức những món chay ngon cho ngày mùng 1 Tết để bổ sung vào thực đơn của gia đình. Tết là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả. Chúc các bạn và gia đình một năm mới ấm áp, hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

Ruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud