Cách làm mỡ hành béo thơm ngọt vị khiến cho món ăn thêm hấp dẫn | Hanhphucvang

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng có nhiều công thức để làm món ăn này. Cùng tham khảo những cách làm mỡ hành thơm ngon mà không quá ngấy trong bài viết sau đây nhé.

1. Cách làm tóp mỡ hành lá ngon?

Cách làm mỡ hành tiếp theo cực kỳ đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó vào các món ăn trong bữa ăn hàng ngày vì chỉ mất khoảng 5 phút để thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bó hành lá
  • dầu sôi
  • Các loại thảo mộc thông thường

Cách làm mỡ hành lá với dầu ăn:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

hành thái nhỏ
Cách làm mỡ hành cần chuẩn bị nguyên liệu hành tươi để giữ được mùi thơm đặc trưng. Ảnh: lướt mạng.
  • Hành lá mua về sau khi rửa sạch bạn đem cắt khúc cà rốt để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Cho hành đã cắt nhỏ vào tô, lưu ý không dùng tô nhựa. Thêm một chút muối và đường để tăng hương vị của mỡ hành.

Bước 2: Đun nóng dầu để làm mỡ hành.

  • Đặt chảo lên lửa, cho dầu ăn vào chiên đến khi sôi, lấy đũa cho lòng vào rồi tắt bếp.
  • Đổ trực tiếp dầu sôi vào bát đựng hành lá. Trộn đều để hành lá chín đều mà vẫn giữ được màu xanh mát mắt.
  • Nếu có lò vi sóng ở nhà, bạn chỉ cần cho dầu ăn chưa đun nóng vào bát đựng hành lá. Sau đó cho vào lò nướng trong vòng 30 đến 60 giây là bạn đã có ngay một chén mỡ hành thơm ngon.
mỡ hành sốt gừng
Bạn có thể thêm gừng xay vào nước kho hành để giữ ấm cho món ăn trong ngày lạnh. Ảnh: lướt mạng.

2. Cách Làm Hành Tây Béo Ăn Với Khoai Tây Hoặc Bắp Nướng

Với cách làm này, bạn có thể trộn tóp mỡ với mỡ hành sau khi làm xong, ăn với ngô nướng hoặc khoai nướng sẽ rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gam mỡ lợn
  • 1 bó hành lá (khoảng 200 gram)
  • 2 củ hành tím
  • dầu sôi
  • Các loại thảo mộc thông thường

Cách làm tóp mỡ hành lá:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hành lá mua về rửa sạch, cắt bỏ rễ và nhặt hết phần ngọn bị héo. Cắt nhuyễn hành lá và cho vào bát cách nhiệt.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Cắt hoặc bào hành tây thành những lát mỏng. Bạn sẽ cần phải nạo hành tây theo chiều dọc để hành tây bớt bị nát, sau đó để sang một chiếc bát khác.
  • Mỡ heo sau khi rửa sạch để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể cắt hạt lựu thành nhiều kích cỡ khác nhau.
Greaves
Khi tóp mỡ có màu vàng nâu thì vớt ra để mỡ hành không quá ngấy. Ảnh: lướt mạng.

Bước 2: Thắng mỡ heo

  • Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho mỡ heo vào chiên vàng đều các mặt.
  • Cho vào chảo rán, mỡ heo sẽ chảy ra. Giảm lửa ở mức vừa – nhỏ và cho đến khi mỡ lợn có màu vàng nâu, sau đó tiết hết mỡ.
  • Cho hành tím đã cắt mỏng vào chảo đun nóng, đợi đến khi hành có màu vàng nâu thì vớt ra. Chỉ dùng đũa đảo đều hành tây một cách nhẹ nhàng nhưng không quá thường xuyên để tránh làm nát hành.
  • Tắt bếp, đổ phần mỡ vừa thu được trên chảo vào bát hành tím băm nhỏ. Trộn nhanh tay để hành lá chín đều. Khi ăn cho thêm hành tím đã xào cùng tóp mỡ vào sẽ thơm lừng cả nhà.
ngô nướng mỡ hành
Xôi mỡ hành với ngô nướng hoặc cà tím nướng sẽ rất ngon. Ảnh: lướt mạng.

3. Cách làm mỡ hành khô giòn mà không cần phơi nắng?

Mỡ hành khô không chỉ được dùng trong các món ăn trong bữa cơm hàng ngày mà còn được sử dụng rộng rãi trong các món ăn vặt. Vì phần giòn của hành tây có thời gian bảo quản lâu dài sau khi chế biến, giúp cải thiện hương vị món ăn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • hành tím
  • dầu sôi
  • 1/2 thìa chanh
  • 1/4 thìa cà phê muối

Cách làm mỡ hành tím khô:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành, rửa sạch và để ráo.
  • Cắt hoặc bào hành tây theo chiều dọc để miếng hành tây ít bị thâm khi chiên.
  • Để tránh cay mắt, hãy để hành tây chưa bóc vỏ trong tủ lạnh vài giờ, sau đó bóc vỏ và cắt lát mỏng. Khi thái hành, bật quạt nhẹ vừa tầm tay cũng giúp bạn không bị cay mắt.
hành tím cắt lát mỏng
Hành tím nên cắt theo chiều dài để ít bị nát khi xào. Ảnh: lướt mạng.

Bước 2: Phi hành tím để làm mỡ hành.

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và để lửa lớn. Trong khi đợi dầu nóng lên, bạn cho nước cốt chanh và muối vào khuấy đều. Chanh và muối giúp hành giòn hơn mà không cần phơi nắng.
  • Đợi dầu thật nóng thì bạn nhanh tay cho hết hành vào rồi dùng đũa đảo nhẹ cho hành chín đều. Đồng thời, giảm lửa để dầu không bốc lên quá cao và hành không bị cháy.
  • Sau đó vặn lửa lớn lên một chút, cho hành vào chảo vừa ăn đảo kỹ cứ sau 1 đến 2 phút để hành có màu vàng nâu.
  • Khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp và đảo nhẹ tay trong khoảng 30 giây. Lúc này, độ nóng của dầu sẽ khiến hành chuyển sang màu vàng nâu mà không bị cháy.
  • Sau khi hành chín vàng, nhanh tay vớt ra khỏi khay, lắc nhẹ khay để hành ráo dầu, cho hành ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
  • Cho hành khô vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để hành luôn giòn và thơm như mới.
hanh Tây chiên
Với mỡ hành khô, bạn có thể cho vào lọ có nắp đậy hoặc cho vào thố kín để bảo quản. Ảnh: lướt mạng.

4. Vị mỡ hành từ hành tây giòn ngọt khó cưỡng

Nếu chẳng may, bạn đang cần gấp để làm mỡ hành mà trong bếp lại không có hành lá, hành tím thì cũng đừng lo. Vì với hành tây bạn vẫn có thể chế biến ra món mỡ hành thơm ngon chỉ trong tích tắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 củ hành tây nhỏ
  • 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột mì)
  • dầu sôi

Cách làm mỡ hành từ hành tây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hành tây mua về, bạn bóc vỏ, rửa sạch và lau khô.
  • Dùng dao cắt lát hoặc cắt hạt lựu hành tây.
  • Để tránh cay mắt, bạn nên để hành tây trong tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng trước khi lấy ra chế biến.
  • Cho hành tây cắt nhỏ và bột ngô vào tô. Đậy nắp lại và lắc nhẹ để bột bám đều vào hành.
hành tây cắt lát mỏng
Trước khi cắt nhỏ hành, hãy cho vào tủ lạnh vài giờ để tránh làm bỏng mắt. Ảnh: lướt mạng.

Bước 2: Phi thơm hành để làm mỡ hành

  • Đặt chảo dầu lên bếp, để lửa lớn để dầu nhanh nóng. Chờ dầu nóng thì cho hành vào, dùng đũa dàn đều.
  • Chờ cho miếng hành tây săn lại thì vặn lửa nhỏ và đảo nhẹ tay cho hành tây vàng đều.
  • Khi hành vừa chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi hành có màu vàng nâu hơn một chút thì lấy khay nướng ra. Không đun đến khi hành ngả màu vàng nhiều mới tắt bếp vì như vậy hành sẽ dễ bị cháy và có vị đắng.
  • Lắc nhẹ hộp để hành ráo bớt dầu rồi đặt hành lên khăn giấy để thấm bớt dầu. Bạn có thể chia hành tây thành hai phần để hành chín vàng đều và nhanh hơn khi xào.
mỡ hành
Với cách làm mỡ hành từ hành tây như trên, hành tây sẽ thơm lâu và giòn hơn rất nhiều. Ảnh: lướt mạng.

5. Những lưu ý khi làm mỡ hành

  • Để làm mỡ hành, sử dụng chảo hoặc nồi có thành hơi cao. Vì dầu hoặc mỡ trong chảo có thể bốc lên rất cao ở nhiệt độ cao và dễ tràn ra ngoài nếu thành chảo quá thấp, gây nguy hiểm cho người nấu.
  • Phải chọn những củ hành tươi, có màu xanh đậm như hành lá và mọng nước như hành tây. Không nên chọn những củ hành bị héo, teo hoặc khô vì mỡ hành sẽ làm giảm mùi thơm và mất đi vị ngọt, màu sắc đặc trưng của hành.
  • Mỡ heo làm mỡ hành phải là loại mỡ tươi. Tóp mỡ không được quá vàng và nên vớt ra sau khi hãm để tránh mỡ hành quá ngấy.
  • Đối với cách làm mỡ hành xào, bạn đừng nên đảo thường xuyên khi xào hành vì hành sẽ dễ bị nát, nát và cháy khét. Bảo quản hành khô trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín để hành được giòn và tươi lâu.
  • Khi làm mỡ hành, bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng dầu, mỡ vừa đủ với lượng hành. Vì quá ít dầu sẽ làm cho mỡ hành bị khô, hành sẽ bị cháy quá nhiều hoặc bị ngấy.
chuyến bay ngâm dầu
Bạn cần quết dầu hoặc mỡ heo lên trên hành để hành chín vàng đều. Ảnh: lướt mạng.

Cách làm mỡ hành vừa nhanh gọn lại giúp tăng hương vị cho món ăn. Nếu bạn là một người đam mê làm bánh thì đừng bỏ qua công thức chế biến món mỡ hành trong Món ngon mỗi ngày trên đây để món ngon này càng thêm hấp dẫn nhé. Còn chần chừ gì mà không nhấc máy ngay để có cơ hội trổ tài cùng gia đình và bạn bè, chúc các bạn may mắn!

Nguyễn Điệp tổng hợp

READ  Bánh Trung thu của Highland và Phúc Long có gì đặc biệt? | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud