Cách làm nước mắm chua ngọt cực dễ cho món ăn thêm đậm đà hương vị | Hanhphucvang

Có rất nhiều món ăn, kể cả các món từ Việt Nam và nước ngoài, có thể chấm với nước mắm chua ngọt. Tham khảo và note lại các cách làm nước mắm chua ngọt trong bài viết dưới đây để biết bí quyết chế biến và kho nước mắm ngon nhé.

1. Cách làm nước mắm chua ngọt kiểu miền Nam như thế nào?

Kẹo mắm kiểu miền nam thường được ăn kèm với các món ăn cũng phổ biến ở miền nam như cơm tấm hay bánh xèo. Vì là nước mắm ngọt nên chấm một chút là đã vô cùng đậm đà và ngon rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm
  • Chanh vàng
  • Đường phố
  • Tỏi
  • Ớt
  • Bột
  • Nước uống

Cách làm nước mắm ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cuống rồi thái nhỏ.
  • Cho một thìa nước lọc vào bột sắn dây, khuấy đều cho đến khi tan hết.
READ  Cách làm dưa món đu đủ ngon chuẩn vị giải ngán cho ngày Tết | Hanhphucvang
nước mắm kẹo
Nước mắm chua ngọt thích hợp với nhiều món ăn. Ảnh: lướt mạng.

Bước 2: Làm nước mắm

  • Để làm được một chén nước mắm cốt thật đậm đà, bạn cần pha theo tỉ lệ 1: 1: 1: 2 tương đương với tỉ lệ nước mắm, nước cốt chanh, đường và nước lọc.
  • Cho nước mắm, nước lọc và đường vào bát tỏi ớt trước. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho nước cốt chanh vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Đổ hỗn hợp bột vào nước mắm khuấy đều. Cho đến khi nước mắm đạt độ kẹo như mong muốn.

2. Cách làm nước mắm chua ngọt ngâm dưa chua như thế nào?

Dưa mắm thường được ăn với cơm tấm hoặc bún thịt nướng. Nước mắm này không quá đặc như nước mắm kẹo, nêm nhạt để món ăn không bị mặn quá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • giấm trắng
  • Cà rốt
  • đu đủ xanh
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường phố
  • nước nóng

Cách làm dưa góp chua ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi.
  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch với nước muối rồi xả lại nước lạnh cho hết mùi nhựa. Để làm khô đu đủ, hãy nạo nó thành những miếng nhỏ.
  • Rửa sạch chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Bóc tỏi và băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ép cà rốt và đu đủ cà chua

cà rốt vắt
Cà rốt và đu đủ ngâm chua để nước mắm đậm đà hơn. Ảnh: lướt mạng.
  • Cho giấm trắng vào bát, tùy theo lượng dưa bạn bóp mà cho giấm nhiều hay ít. Cho cà rốt và đu đủ đã nạo vào bát với nước giấm pha loãng rồi lọc lấy nước.
  • Đặt nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi thì cho cà rốt và đu đủ với giấm vào chần sơ qua cho ra bớt nhựa và giòn rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm nước mắm

  • Chuẩn bị một chiếc bát, cho nước cốt chanh và đường vào một chút nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết.
  • Thêm cà rốt và đu đủ chua. Nêm chua ngọt cho vừa ăn.
  • Thêm nước mắm sau cùng để dễ điều chỉnh khẩu vị.
nước mắm chua ngọt ngâm chua
Nước mắm chua ngọt với dưa chua thường được ăn với cơm tấm, bún thịt nướng hoặc chả giò. Ảnh: lướt mạng.

3. Nước mắm chua ngọt bún thịt nướng

Món bún thịt nướng mà không có nước mắm chua ngọt thì làm sao mà ăn được phải không các bạn. Tuy tùy theo từng vùng miền mà bún thịt nướng được ăn kèm với các loại nước dùng khác nhưng bước đầu tiên vẫn là phải có nước mắm chua ngọt, hãy bắt tay vào chế biến nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Chanh vàng
  • Đường phố
  • Mặn
  • Tỏi
  • Ớt
  • nước nóng

Cách làm nước mắm chua ngọt để ăn bún thịt nướng:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Bóc tỏi và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt nếu ăn ít cay rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Cho tỏi băm, ớt băm và đường vào bát. Sau đó, thêm một chút nước ấm và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Thêm nước cốt chanh vào cho đến khi độ chua và ngọt vừa phải theo khẩu vị thì cho nước mắm vào sau cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Nếu ăn với bún riêu, bạn có thể cho một chút dưa chua vào nước mắm rồi chấm vào tô bún để tô bún thêm đậm đà.
Bún thịt nướng miền Trung
Món bún thịt nướng không thể thiếu nước mắm chua ngọt. Ảnh: lướt mạng.

4. Làm Nước Mắm Gừng Chua Ngọt

Nước mắm gừng chua ngọt vừa cay vừa dậy mùi thơm siêu hấp dẫn. Nước mắm gừng chua ngọt thường được chấm với gỏi gà, gỏi vịt, hoặc chấm các loại hải sản. Nước mắm gừng chấm với ốc luộc cũng là một đặc sản ngon của Nam Bộ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • gừng
  • Chanh vàng
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường phố
  • Bột ngọt
  • Nước uống

Cách làm nước mắm gừng chua ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Cho gừng vào cối hoặc cối để xay.
  • Để gừng không bị đắng và quá cay, bạn hãy cho một chút nước ấm vào chỗ gừng đã giã nát rồi chắt nước gừng trước.
  • Rửa sạch chanh, cắt thành từng miếng và vắt lấy nước.
  • Bóc tỏi và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho tỏi vào cối giã nhuyễn cùng với một thìa cà phê đường.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt cho bớt cay rồi thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước mắm

nước mắm gừng chua ngọt
Nước mắm gừng chua ngọt thường được ăn với các loại gỏi như gỏi gà, gỏi vịt hay các món nhúng hải sản. Ảnh: lướt mạng.
  • Tỉ lệ pha cho một chén nước mắm gừng ngon là 3: 3: 1 tương ứng với tỉ lệ nước mắm, đường và nước cốt chanh.
  • Cho tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát, thêm ít nước lọc vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Sau đó cho lần lượt bột ngọt, nước mắm và nước cốt chanh vào theo tỷ lệ trên. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Cách làm nước mắm chua ngọt từ me

Để làm nước sốt me chua ngọt, bạn có thể dùng me đã ép để ngâm nước me, hoặc mua bột me bán sẵn về trộn đều được. Nước mắm me chua ngọt ăn với các loại khô thì tuyệt cú mèo. Từ khô mực đến khô cá, chấm với nước mắm me đều mang đến hương vị bùng nổ nơi đầu lưỡi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • nước me
  • Đường
  • Ớt
  • Tỏi
  • hành tím
  • dầu sôi

Cách làm nước sốt me chua ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

sốt me
Vắt nước me lấy nước cốt me hoặc hòa tan bột me để tạo thành hỗn hợp nước me. Ảnh: lướt mạng.
  • Ngâm me vào cốc nước sôi khoảng 10 phút để me thoát bớt nước. Dùng thìa tán cho me ra hết nước chua rồi lược qua lược để lấy nước cốt me.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cuống rồi thái nhỏ. Bóc tỏi và băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước mắm me

  • Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, cho nước cốt me vào nấu cho đến khi sôi.
  • Thêm đường và nước mắm và nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết và nêm lại cho vừa ăn.
  • Hòa bột sắn dây với chút nước, cho từ từ vào chảo nước mắm me khuấy đều. Khi nước mắm me đã đạt độ sệt như mong muốn thì tắt bếp.
  • Múc nước mắm me ra bát, để nguội rồi cho ít ớt thái nhỏ vào là có thể thưởng thức.
sốt me chua ngọt
Nước mắm me chua ngọt chấm với rau khô hay bánh tráng cuốn đều ngon. Ảnh: lướt mạng.

6. Cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt chấm với ốc

Ngoài chấm với ốc, nước mắm chua ngọt sả ớt còn có thể ăn với gà nấu chao hoặc dùng làm nước chấm cho món chân gà ngâm sả ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • cộng sả
  • Đường
  • Chanh vàng
  • Lá chanh
  • Gia vị
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước uống

Cách làm nước mắm sả ớt chua ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sả cắt gốc, rửa sạch và cạo bỏ lớp vỏ già bên ngoài. Băm nhuyễn sả, để lại một ít để cắt lát.
  • Bóc tỏi và đập dập. Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ hạt. Sau đó, tỏi và ớt băm nhỏ.
  • Rửa sạch chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh rửa sạch với nước muối, xả lại nước lạnh, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
  • Rau thơm sau khi hái về rửa sạch, lau khô và thái nhỏ.

Bước 2: Làm Sốt Sả Ớt

cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt
Cách làm nước mắm chua ngọt sả ớt rất đơn giản và tiện lợi. Ảnh: lướt mạng.
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm, nước lọc và đường vào theo tỷ lệ 2: 1: 3. Nấu trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Từ từ thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp cho đến khi đạt được hương vị mong muốn.
  • Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu còn lại gồm sả, tỏi, ớt, lá chanh và gia vị vào trộn đều. Nước mắm sả ớt cay cay thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức cùng các món ăn khác.

7. Bí quyết để nước mắm chua ngọt để được lâu.

  • Nước mắm chua ngọt đã làm nên cho vào hộp, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để cả chén, bát đựng mắm trong tủ vì như vậy tủ sẽ có mùi mắm và mắm sẽ nhanh hỏng hơn.
  • Nếu bạn dùng nước mắm nguyên chất thì không nên pha thêm các màu và hương liệu khác để làm nước mắm chua ngọt. Muốn nước mắm chua ngọt để được lâu thì chế biến nước mắm tỏi ớt riêng. Trộn các thành phần với nhau trong khi ăn.
  • Nước mắm chua ngọt tỏi ớt có thể để được vài ngày. Nếu muốn giữ được lâu hơn, bạn có thể cho hết phần tỏi ớt và ớt hiểm vào. Tuy nhiên, nước mắm không còn giữ được mùi vị và hương vị ban đầu.
Đây là cách bạn làm nước mắm chua ngọt để được lâu
Muốn nước mắm chua ngọt giữ được lâu thì khi pha nên dùng nước mắm nguyên chất. Ảnh: lướt mạng.

Cách làm nước mắm chua ngọt rất đa dạng mà cách làm cũng rất đơn giản. Nếu bạn là người yêu thích các món nhúng, hãy ghi nhanh công thức pha nước mắm chua ngọt từ Món ngon mỗi ngày trên đây nhé. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nước chấm cho các món ăn sắp tới.

Nguyễn Điệp tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud