Cách làm ốc móng tay sạch cát, chế biến nhiều món ăn thơm ngon | Hanhphucvang

1. Giá trị dinh dưỡng của sơn móng tay

Cách chế biến sơn tra thành món ngon rất đơn giản, không cầu kì. Trước khi học cách chế biến, hãy tìm hiểu thông tin về các loại thực phẩm này. Ốc hương hay còn gọi là kỳ nhông, là một loài nhuyễn thể (nhuyễn thể), có hai vỏ, thuộc họ ống. Loài này sống ở những vùng bãi sâu trong lớp phù sa hoặc lớp cát, vùng cát pha cửa biển, vùng biển cửa sông lớn.

Ốc móng tay được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Thịt của chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Các nhà dinh dưỡng cho rằng, thịt quả sơn tra có tính mát, lạnh, mặn, bồi bổ sức khỏe. Ăn ốc móng tay có thể trị khí, chất nhầy, bạch cầu.

READ  Đổi vị với 5 món mực rim ngon và dễ làm nhất tại nhà | Hanhphucvang
cách làm ốc móng tay
Ốc móng tay có thể được dùng trong nhiều món ăn ngon. Ảnh: lướt mạng.

Người ta ước tính 100 gam ốc móng tay chứa khoảng 25 gam chất đạm. Chất dinh dưỡng này chiếm tới 50% nhu cầu của một người bình thường. Ăn ốc giúp xây dựng cơ bắp, chữa lành các tế bào cơ bị tổn thương. Axit amin có lợi cho não bộ giúp cải thiện giấc ngủ, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Vitamin B12, axit béo Omega-3 trong sơn móng tay giúp chăm sóc tốt cho sức khỏe thần kinh. Người cao tuổi có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng hoặc các bệnh thoái hóa khác của hệ thần kinh. Các tế bào hồng cầu cũng tăng cường sản xuất, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng nhờ khả năng cung cấp tới 150% nguồn sắt.

2. Làm thế nào để làm sạch sơn móng tay?

Để chế biến các món ngon từ sơn tra, khâu quan trọng là bạn phải chọn loại tươi và rửa thật sạch. Vì vậy, sơn tra móng giò nên chọn loại còn tươi để giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt quả săn chắc và bổ dưỡng.

Bước tiếp theo là nhẹ nhàng làm sạch cát để vỏ không bị sạn. Cách làm sạch ốc móng tay nhanh nhất là ngâm với nước vo gạo đã cắt sẵn cùng vài lát ớt tươi. Cho ốc vào trộn đều và ngâm từ 30 phút đến vài tiếng để ốc nhả hết cát. Vị cay của ớt kết hợp với nước vo gạo khiến ốc há miệng, bạn dễ dàng loại bỏ hết chất bẩn.

Cách làm ốc móng tay ngâm ốc như thế nào?
Bước đầu tiên của cách làm ốc móng tay là bạn phải ngâm ốc với nước vo gạo và ớt tươi để loại bỏ chất bẩn. Ảnh: lướt mạng.

Bạn cũng có thể ngâm sơn móng tay trong nước muối khoảng 1-2 tiếng thay vì dùng nước vo gạo. Sau khi ngâm rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho sạch cát. Sau đó dùng dao sắc rạch một bên thân ốc, tách vỏ và chần thịt qua nước sôi để tách vỏ dễ dàng. Lúc này, bạn có thể nấu nhiều món ăn đặc sắc theo hướng dẫn dưới đây.

3. Cách chế biến các món ngon từ sơn tra

3.1. Cách làm ốc móng tay xào bơ thảo mộc

3.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sơn móng tay: 500 gram
  • Tỏi: 5 quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Bơ: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/3 thìa cà phê
  • Đường: nửa thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1/3 thìa cà phê

3.1.2. Ốc móng tay nấu bơ tỏi

  • Ốc móng tay mua về ngâm, rửa sạch cát. Hấp với 100 ml nước đến khi chín, vớt ra để ráo.
  • Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào chảo cùng với tỏi, ớt đã băm nhỏ và phi thơm. Thêm sơn móng tay vào và khuấy đều.
  • Nêm ¼ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường. Tiếp tục khuấy đều, sau đó chuyển ra đĩa và thưởng thức khi còn ấm.
  • Bạn có thể ăn ốc móng tay xào bơ thảo với nước mắm ngọt hoặc muối tiêu chanh. Để làm nước mắm, bạn chỉ cần làm theo công thức: 2 thìa nước mắm + 1 thìa tỏi băm + ớt băm + nước cốt chanh + 1 thìa đường + 2 thìa nước sôi. Cuối cùng là nêm nếm theo khẩu vị của gia đình.
Sơn móng tay xào bơ tỏi ớt
Ốc hương xào bơ tỏi ngon hơn khi ăn còn ấm. Ảnh: lướt mạng.

3.2. Đây là cách bạn làm món móng giò xào rau muống

3.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 100 gram
  • Rau muống: 1 mớ
  • Hành tím: 2 cái
  • Tỏi: 4 tép
  • Đậu phộng rang: 1 chén nhỏ
  • Thảo mộc

3.2.2. Đây là cách bạn làm món móng giò xào rau muống

  • Chần sơ qua rau muống với nước sôi (không cần nấu cho chín mềm). Sau đó vớt cả ngày vào thau nước lạnh để rau xanh và giòn hơn khi ăn.
  • Sau khi làm sạch, đun sôi sơn móng tay cho đến khi chúng chín. Sau đó tách lấy phần thịt ốc và lấy phần thịt ở vỏ.
  • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi và dầu ăn. Thêm sơn móng tay vào và khuấy nhanh trên lửa lớn. Lần lượt nêm muối, gia vị, nước mắm, ớt cho vừa ăn.
  • Khi ốc chín, giảm nhỏ lửa, cho rau muống vào xào cùng tỏi, ốc chín mềm thì tắt bếp. Món móng giò xào rau muống là sự hòa quyện giữa vị thơm ngọt của thịt ốc và vị giòn của rau muống. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng với muối tiêu chanh.
rau muống nướng
Món móng giò xào rau muống hòa quyện vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu với nhau. Ảnh: lướt mạng.

3.3. Cách làm sơn móng tay hấp

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu hấp ốc: Ốc móng tay: 100 gam; Cây sả: 2 nhánh; Ớt sừng: 2 trái; Lá chanh: 5 lá; Thảo mộc

Nguyên liệu pha nước chấm ốc ngon:

  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Nước đặc: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Sả: 1 nhánh
  • Chile: 1 quả
  • Gừng: nửa củ cà rốt
  • Lá chanh: 2 lá
nước mắm
Bát ốc móng tay hấp sả trở nên tròn vị hơn khi ăn kèm với bát nước mắm đậm đà. Ảnh: lướt mạng.

3.3.2. Cách làm sơn móng tay hấp sả thơm

  • Làm sạch sơn móng tay, loại bỏ cát, bụi bẩn. Lần lượt xếp sả, ớt cắt lát, ốc, sả, ớt, lá chanh thái chỉ vào xửng hấp.
  • Đặt nồi lên bếp, cho nước vào, đậy nắp lại và hấp ốc trong khoảng 10 phút, đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Pha nước mắm với món ốc móng tay hấp sả theo công thức: 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 2 thìa mứt + 2 thìa nước lọc, khuấy tan. Cho sả, ớt băm nhỏ, gừng thái chỉ, lá chanh thái sợi vào.
  • Cho móng ống ra bát, dùng nóng với nước mắm gừng ớt rất ngon.

3.4. Cách nấu ốc móng tay xào me

Ngoài bơ, tỏi, sả, ốc hương nướng me là một món ăn hấp dẫn sẽ làm nức lòng mọi vị giác. Học cách chế biến món ăn này với công thức đơn giản sau đây.

3.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 100 gram
  • Me: 10 gram
  • Cây sả: 3 nhánh
  • Gừng: 10 gam
  • Xà lách: 10 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột sắn: 2 thìa (Có thể thay thế bằng bột sắn hoặc bột ngô)
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Nêm gia vị (gia vị, đường, nước mắm)

3.4.2. Cách chế biến món ốc móng tay xào me chua ngọt

  • Ốc móng tay sau khi rửa sạch cát, luộc khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.
  • Me ngâm nước ấm cho nở hoa, giã nhỏ rồi lọc lấy nước cốt me. Cho khoảng 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa ớt bột để gia vị ngấm đều vào nước me.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi nóng thì cho tỏi, sả, gừng, ớt vào phi thơm. Tiếp tục cho nước me vào đun sôi rồi cho các loại sơn móng tay vào khuấy đều khoảng 5 phút.
  • Hòa tan bột sắn dây với nước, đổ vào chảo ốc đang đun, đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu thấm lại thì tắt bếp. Cho ốc xào me ra đĩa, trang trí trên bát và thưởng thức khi còn ấm.
nấu với me
Nước mắm me trộn với ốc móng tay sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: lướt mạng.

Như bạn thấy, bạn có thể chế biến sơn móng tay với nhiều nguyên liệu như bơ tỏi, rau muống, sả, me để đa dạng món ngon cho bữa nhậu, bữa ăn cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn may mắn với công thức sơn móng tay dễ làm trên đây!

Ruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud