Cách làm ruốc cá trắm trắng ngon đơn giản cho bé ăn dặm | Hanhphucvang

Bạn đã biết cách làm chả cá chép cho bé ăn dặm không tanh và đảm bảo vệ sinh chưa? Đừng quên bổ sung món cá chép bổ dưỡng để thêm gia vị cho các bữa ăn và tăng hứng thú cho bé. Một bát cháo trắng với một ít mắm tôm cá chép đảm bảo sẽ ngon và chất lượng hơn rất nhiều.

1. Ăn cá chép có lợi gì cho sức khỏe?

  • Có hai loại cá chép là cá trắm đen và cá trắm trắng, đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe. Theo đông y, cá chép có tác dụng bổ tỳ, ích huyết, thích hợp cho người biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi.
  • Về giá trị dinh dưỡng trong 100 gam có: 91kcal, 17 gam protein, 2,6 gam lipit, 57 mg canxi, 45 mg photpho, 0,1 mg sắt. Cá là thực phẩm dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axit béo có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa ở người già và phát triển trí não ở trẻ em.
READ  Nấu Canh Hàu Với Gì Ngon? Top 15 Món Canh Từ Hàu Sữa Tốt Cho Bà Bầu Và Nam Giới | Hanhphucvang
hai đứa trẻ trong giỏ
Cá chép vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc quý, rất thích hợp cho trẻ cai sữa. Ảnh: lướt mạng.
  • Cá là thực phẩm bổ dưỡng nên nhiều bà bầu thường ăn cháo cá chép để bồi bổ thai nhi, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
  • Cá chép là thực phẩm được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt. Cá thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho riềng, hấp, chiên, nấu canh chua… Cá kho là một trong những cách chế biến cá đơn giản và tiện lợi vì có thể để trong tủ lạnh ăn dần.

2. Cách làm chả cá chép cho bé ngon dễ làm tại nhà?

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép: 2 kg
  • Gừng, hành khô
  • Gia vị: tiêu, nước mắm
Nguyên liệu để làm chả cá chép
Cần chọn cá trắm tươi, con từ 1kg trở lên để làm mắm. Ảnh: lướt mạng.

2.2. Cách làm chả cá chép để lâu không bị tanh, mốc.

2.1.1. Sơ chế cá chép không tanh làm nước mắm cho bé ăn dặm.

  • Cá mua về rửa sạch, mang, bỏ vỏ cá rồi cắt khúc ngắn.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Sau đó lót gừng dưới đáy lọ, xếp cá chép lên trên, nêm 7 thìa nước mắm và 1 thìa hạt tiêu vào lọ, ướp cá khoảng 2-3 tiếng để cá thấm đều gia vị.
  • Lưu ý, nếu bạn làm chả cá chép cho bé dưới 1 tuổi thì không nên tẩm ướp gia vị.
  • Sau khi cá đã ngấm gia vị, bạn cho cá vào nồi hấp cách thủy. Đập đều củ gừng lên bề mặt cá để khử mùi tanh. Sau khi hấp xong để nguội bên ngoài cho dễ lấy ra.
  • Rửa tay và loại bỏ ngay lập tức vì nếu đeo găng tay ni lông, bạn sẽ không thể cảm nhận được xương cá. Lấy thịt ra, lưu ý đây là bước quan trọng, phải chú ý lọc bỏ hết xương nhỏ. Tránh trường hợp bé ăn phải sẽ bị hóc xương gây nguy hiểm.
Xử lý trước cá
Hấp cá với gừng cho thơm và khử mùi tanh. Ảnh: lướt mạng.

2.2.2. Cách làm chả cá trắm trắng để được lâu

  • Cho thịt cá vào chảo chống dính, đảo cho khô. Cẩn thận ấn phần thịt cá lớn dưới chảo đồng thời dùng thìa khuấy đều để thịt cá lỏng và thoáng hơn. Lưu ý khi xát thịt cá cần kết hợp vừa tay, vặn lửa vừa để cá không bị cháy.
  • Muốn thịt cá lỏng và tơi hơn, bạn có thể lọc qua rổ thưa, dùng thìa miết cho thịt cá rơi xuống chảo.
  • Tiếp tục đun cho đến khi cá khô lại theo ý thích thì tắt bếp.
cách làm cá chép xào thịt cá như thế nào?
Khi rang, đảo đều tay, ấn nhẹ các thớ thịt cá vào nhau cho mềm và bông xốp. Ảnh: lướt mạng.

2.2.3. Bảo quản rán cá chép tự làm mà không cần khuôn

  • Sau khi rang xong, vớt ra đĩa để nguội. Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, khô đã tiệt trùng. Cho cá vào hũ, đậy kín nắp và để tủ lạnh dùng dần trong tuần.
  • Chả cá có hạn sử dụng ngắn hơn chả thịt. Nếu không được bảo quản đúng cách, chúng rất nhạy cảm với độ ẩm, hư hỏng và nếu sử dụng chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Dùng đũa hoặc thìa khô lấy bột ra để dùng, chỉ lấy lượng vừa đủ. Không đổ lại nước vo gạo chưa sử dụng vào nồi, điều này sẽ làm cho miến bị hấp và bị mốc.
giữ được lâu
Đợi nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy kín hoặc túi zip-top bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: lướt mạng.

3. Những điều cần lưu ý để tự rán cá chép tại nhà

Nước mắm thích hợp cho bé ăn với cơm nóng hoặc cháo, chắc chắn sẽ khiến bé thích thú và hào hứng với bữa ăn. Tuy nhiên, để có được món chả cá thơm ngon hấp dẫn, bạn đừng quên bỏ túi một số bí quyết sau nhé.

3.1. Mẹo chọn cá chép ngon để làm món chà bông đúng cách

Nên chọn những con cá khoảng 1 kg trở lên vì nếu chọn cá quá nhỏ sẽ rất khó lọc bỏ xương, nhất là phần xương vụn ở cá. Cá chép tươi, mắt cá sẽ lồi ra ngoài, trong suốt, chớp đen. Mang màu đỏ tươi, không mùi. Khi vuốt, vảy cá di chuyển bằng tay nhưng không rơi ra nên cá còn tươi. Cách làm chả cá chép có thể dùng cá trắm trắng hoặc trắm đen.

cách làm chả cá chép để ăn với cháo
Cơm chiên cá chép thơm ngon, thích hợp cho bé ăn với cơm ấm hoặc cháo trắng. Ảnh: lướt mạng.

3.2. Cách làm cá chép chiên giòn tự làm như thế nào?

Lúc đầu nên rang ở lửa thật nhỏ để khô cá, sau đó tăng dần lên đảo đều tay. Khi rang, bạn dùng thìa ấn nhẹ vào phần thịt cá dưới chảo để thịt cá lỏng và tơi hơn. Bạn cũng không nên chiên cá quá khô vì khi đó cá sẽ không còn giữ được vị ngọt. Nếu rang quá ẩm sẽ không giữ được lâu, dễ bị mốc.

Chà Bông Chà là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ và có thể dùng chung với các loại thịt, rau củ khác. Chỉ với cách làm mắm tép chưng thịt bạn đã có ngay một tô chả cá thơm ngon, đảm bảo vệ sinh. Các mẹ cũng có thể dùng để làm chả cá hồi, cá thu, cá lóc,… để thay đổi khẩu vị.

Ruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud