Cách làm sữa chua từ sữa công thức ngon mịn cho bé ăn dặm | Hanhphucvang

1. Cách tự làm sữa chua mịn bằng bột cho bé bú bình

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để làm sữa chua cho trẻ ăn dặm là với sữa công thức cho trẻ uống tại nhà. Thông thường mỗi bé có một khẩu vị khác nhau. Vì vậy, nếu bé đã quen với một vị sữa bột thì hãy tận dụng ngay thành phần đó để bé dễ hấp thu hơn.

READ  6 cách nấu ngọt nước, ngon đậm đà để đãi khách | Hanhphucvang

1.1. Nguyên liệu

Theo chia sẻ của kênh YouTube Thanh Tâm Food, công thức ủ sữa chua cho bé tốt nhất là áp dụng theo tỷ lệ sữa bột: sữa chua cái là 1: 1,5. Tức là nếu bạn dùng 1 muỗng sữa bột (loại muỗng đi kèm với hộp sữa) thì hãy dùng 1 lần rưỡi sữa chua cái tương ứng, cùng với 30 ml nước. Tùy theo nhu cầu mà mẹ ủ lượng sữa chua vừa đủ cho các bé dùng. Nguyên liệu cho công thức sữa chua này như sau:

  • 1/2 hũ sữa chua không đường Vinamilk
  • 10 thìa sữa công thức dành cho trẻ em (loại bạn dùng ở nhà)
  • 210 ml nước nóng (theo yêu cầu sữa ghi trên nhãn hộp)
  • Dụng cụ: bình sữa, bát, thìa, nồi cơm điện
Nguyên liệu mềm và mịn để ủ sữa chua đóng chai
Chuẩn bị sữa công thức mà bé sử dụng và nguyên liệu sữa chua. Ảnh: YT Channel Thanh Tâm Food

1.2. Cách làm sữa chua cho trẻ bú bình

1.2.1. Công thức làm sữa bột và sữa chua

  • Đổ sữa bột vào ly nước nóng đã chuẩn bị sẵn, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
  • Chuyển sữa bột đã hòa tan sang một bát lớn hơn.
trộn sữa công thức với sữa chua nữ tính
Các bước pha sữa công thức với sữa chua nữ tính. Ảnh: YT Channel Thanh Tâm Food
  • Trong khi sữa vẫn còn ấm, cho sữa chua vào từ từ, khuấy liên tục. Đậy kín miệng bát bằng bột sữa chua công thức.
Bát sữa chua với công thức hỗn hợp
Xay sữa chua bột cho quyện đều và không bị nhão để tạo thành thành phẩm sữa chua mịn. Ảnh: YT Channel Thanh Tâm Food

1.2.2. Cách ủ sữa chua từ sữa công thức đơn giản bằng nồi cơm điện?

  • Đổ nước sôi 70 độ C vào nồi cơm điện rồi cho bát sữa chua vào sao cho nước ngập khoảng 3/4 bát sữa chua.
  • Phương pháp 1: Đậy nắp nồi cơm điện, không cần cắm điện. Để hũ sữa chua nơi thoáng mát, ủ từ 6 – 8 tiếng rồi mở nắp.
Cách ủ sữa chua công thức bằng nồi cơm điện?
Hướng dẫn ủ sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện. Ảnh: YT Channel Thanh Tâm Food
  • Phương pháp 2: Sau khi đã đậy nắp bình, bạn cắm điện vào bình và nhấn nút “Warm”. Ủ sữa chua theo cách này khoảng 6 tiếng là hoàn thành.
  • Sau thời gian làm sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn đã có ngay thành phẩm sữa chua dẻo mịn, đặc quánh thơm ngon.
Sữa chua ủ từ sữa bột cho trẻ sơ sinh
Sữa chua dạng kem mịn được làm từ sữa công thức rất bổ dưỡng. Ảnh: YT Channel Thanh Tâm Food

2. Làm thế nào để bạn làm sữa chua Hy Lạp từ thức ăn cho trẻ em?

2.1. Sử dụng sữa chua Hy Lạp cho trẻ ăn dặm

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua ngon nhất và nhiều kem nhất ngay cả khi được dùng trong bữa ăn chính. Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp được làm từ sữa nguyên chất nên có độ dẻo, thơm tuyệt vời, đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với thực đơn món ngon cho bé từ 6 tháng. Một số lợi ích của món ăn ngon cho bé này có thể kể đến như:

  • Tốt cho tiêu hóa của trẻ từ 6 tháng
  • Cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển xương và khả năng miễn dịch của trẻ
  • Cho bé làm quen với vị chua của thức ăn lên men an toàn và tốt cho sức khỏe và khuyến khích hấp thu các thức ăn dặm bổ dưỡng khác.
lợi ích của sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp rất tốt cho tiêu hóa và giúp ăn ngon miệng hơn.

2.2. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ thức ăn cho trẻ

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sữa chua Hy Lạp có cách làm khá dễ dàng giống như các cách ủ sữa chua thông thường. Khi cai sữa cho trẻ, theo hướng dẫn ở Công thức 1, bạn nên tận dụng nguồn sữa công thức đang dùng ở nhà để chế biến. Thành phần bao gồm:

  • 1 hũ sữa chua không đường
  • 1 lít sữa công thức đã pha (theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì)
  • Đồ dùng: hũ thủy tinh đựng sữa chua (tiệt trùng tốt), rây lọc, khăn để lọc

2.2.2. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ thức ăn cho trẻ

  • Nếu lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh, hãy để sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó đổ phần sữa chua này vào một chiếc chảo lớn.
  • Cho sữa công thức vào nồi sữa chua, bắc lên bếp đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi sữa quyện lại. Khi hỗn hợp sữa chua nóng khoảng 40 độ C thì tắt bếp.
  • Đợi nguội rồi ủ sữa chua đã lên men trong nồi cơm điện hoặc nồi thường theo cách làm như công thức 1 ở trên. Tùy theo thời tiết mà ủ sữa chua từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.
lọc sữa chua lên men bằng nồi áp suất kiểu Hy Lạp
Lọc sữa chua lên men nhiều lần để có được các protein trong và ngon nhất. Ảnh: internet
  • Sau khi ủ lần 1, dùng rây lọc sữa chua rồi cho vào tô lớn. Nhớ bóp nhẹ vải lọc để vắt hết sữa chua. Bạn có thể rây lần thứ hai với các bước tương tự. Lúc này, hỗn hợp cuối cùng sẽ có độ sánh mịn, trong suốt – đây chính là protein nguyên chất của sữa chua Hy Lạp.
  • Chuẩn bị sữa chua Hy Lạp trong hũ có nắp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh và cho bé dùng dần.
Bé ăn dặm bằng sữa chua Hy Lạp làm từ sữa công thức
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất thơm khiến trẻ thích thú hơn. Ảnh: MomJunction

3. Bí Quyết Làm Sữa Chua Bằng Sữa Công Thức Mềm Mượt Mà Không Bị Ngại

3.1. Cho Trẻ Ăn Sữa Chua Làm Từ Sữa Công Thức Có Được Không?

Nhiều người cho rằng bú bình không tốt bằng sữa mẹ nên các sản phẩm sữa công thức không hoàn toàn tốt cho trẻ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, việc bú bình vẫn có những lợi ích nhất định mà nếu biết cách tận dụng, mẹ hoàn toàn có thể biến nguyên liệu này thành món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng nhất cho trẻ. † Sữa chua lên men từ sữa công thức là một trong số đó.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu cho trẻ uống sữa chua ủ bằng sữa công thức sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ cho trẻ uống sữa ngoài. Ngoài thành phần dinh dưỡng có trong sữa bột, khi lên men thành sữa chua, sản phẩm này còn cung cấp nhiều lợi khuẩn và cải thiện lượng canxi tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Không chỉ vậy, hệ thống đường ruột, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ cũng được hoàn thiện. Từ đó giúp hấp thu các thức ăn và chất dinh dưỡng khác dễ dàng hơn.

Cho trẻ ăn sữa chua làm từ sữa công thức có sao không?
Cho trẻ ăn thức ăn đặc với sữa chua công thức lên men “có lợi cho cả hai loại đường.” Ảnh: Bách Hoa Xanha

3.2. Kỹ thuật làm và bảo quản sữa chua công thức tại nhà

3.2.1. Kỹ thuật làm sữa chua từ sữa chua lên men đúng cách

  • Thời gian ủ sữa chua làm từ sữa công thức tiêu chuẩn tối thiểu là 4 giờ. Tùy theo điều kiện thời tiết mà bạn có thể điều chỉnh thời gian chuẩn bị sữa chua. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh hoặc ít nắng, thời gian ủ bệnh có thể lên đến 8 – 12 giờ.
  • Không di chuyển tủ ủ trong quá trình ủ sữa chua để lắc rắc sữa chua. Điều này khiến sữa chua lên men dễ bị tách lớp hoặc không có độ mịn như mong muốn.
  • Ngoài nồi cơm điện và các loại nồi thông thường, bạn có thể làm sữa chua bằng cách cho vào lò nướng, hộp xốp, v.v.
  • Để có loại men tốt nhất, hãy sử dụng loại sữa chua cái hết hạn sử dụng mới nhất.
  • Sau khi lên men, bạn có thể trộn sữa chua làm từ sữa công thức với trái cây xay nhuyễn để trẻ làm quen với nhiều mùi vị.
Cốc sữa chua tăng thêm hương vị cho việc ăn dặm của bé
Bạn có thể sáng tạo bằng cách thêm các hương vị trái cây và rau củ và kết hợp sữa chua với thức ăn cho trẻ. Ảnh: Kidgradients

3.2.2. Bảo quản sữa chua bằng cách cho trẻ bú bình tự làm

  • Sau khi lên men, bảo quản sữa chua trong hộp kín rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá, bạn nhớ rã đông sữa chua trước khi cho bé dùng. Nếu không, các bé sẽ rất dễ bị viêm họng.
  • Không để sữa chua đã lên men ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.
  • Hạn sử dụng tối đa của sữa chua làm từ sữa công thức cho trẻ sơ sinh là 7 ngày kể từ thời điểm lên men.

Bạn thấy đấy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khẳng định sữa chua cà rốt rất tốt cho sự phát triển của cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Đặc biệt, khả năng bổ sung canxi và nhiều khoáng chất giúp xương trẻ phát triển chắc khỏe. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 1 tuổi đang làm quen với các loại thức ăn từ mềm đến cứng, bạn nên áp dụng các cách làm sữa chua từ sữa công thức mà trẻ hay dùng tại nhà để tạo sự quen thuộc. , dễ hấp thụ. Vị sữa chua này đảm bảo sẽ khiến con bạn hài lòng!

Bích Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud