Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi ăn bánh mì miền Nam | Hanhphucvang

1. Cách làm món bò hầm cà rốt nước cốt dừa với sữa tươi như thế nào?

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Món bò kho nấu với nước cốt dừa và sữa tươi đúng cách sẽ tạo nên hương vị kho đậm đà, lên màu chuẩn đẹp mà không cần dầu điều tạo màu. Các vật liệu cụ thể cần thiết bao gồm:

  • Thịt bò: 500 gram
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Tỏi, hành, sả, hành, gừng tươi
  • Nêm: xì dầu, đường trứng, muối, tiêu, bột ngọt, gia vị
  • Dừa
  • Sữa tươi không đường: 50 ml
READ  4 cách nấu cháo cho bé 9 tháng giúp con khỏe mẹ vui | Hanhphucvang

Nhận xét: Khi nấu món bò kho chay, bạn có thể thay thịt bò tươi bằng thịt bò chay thái mỏng. Ngoài ra, thay nước mắm trong nguyên liệu thảo mộc bằng nước mắm chay hoặc nước tương.

Nguyên liệu làm bò kho nước cốt dừa và sữa tươi
Nguyên liệu cơ bản để làm món bò kho nước cốt dừa và sữa tươi. Ảnh: internet

1.2. Cách nấu bò hầm nước cốt dừa và cà rốt tươi ngon như thế nào?

1.2.1. Sơ chế thịt bò và tẩm ướp gia vị nấu bò kho

  • Thịt bò rửa sạch, khử mùi bằng rượu pha gừng. Xoa đều hỗn hợp rượu gừng này lên thịt, rửa sạch lại và vớt ra rổ để ráo. Để thành phẩm được chế biến ngon hơn, bạn nên chọn phần thịt bò.
Sơ chế thăn bò
Sơ chế thịt thăn nhiều lần với nước sạch. Ảnh: internet
  • Gừng tươi rửa sạch, đập dập hoặc cắt miếng vừa ăn. Hành tỏi băm nhuyễn.
  • Cơm dừa nạo bỏ cùi, lọc lấy nước dừa vừa đủ 500 ml để nấu thịt bò.
  • Sau khi thái thịt bò, bạn thái miếng vuông vừa ăn khoảng 3 cm rồi ướp gia vị. Cho hỗn hợp gồm 1/4 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tỏi băm, gừng xay, 1/2 thìa cà phê nước mắm, tiêu và đường trắng. Ướp thịt bò và hỗn hợp trên trong vòng 15 đến 20 phút.
Thịt nướng
Làm nước xốt thịt bò với các nguyên liệu và gia vị. Ảnh: internet

1.2.2. Cách nấu bò kho nước dừa tươi

  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành tỏi, cho thịt bò đã sơ chế vào xào. Bạn cho phần nước cốt dừa vào chảo cùng với thịt bò, đảm bảo sao cho thịt có màu đỏ, không nên cho quá nhiều nước. Nấu cho đến khi nước cốt dừa sôi đều, thịt thấm bớt chất béo của nước cốt dừa thì cho nước kho vào. Cho sữa tươi vào nồi nấu sôi rồi tắt bếp.
Bò kho nước cốt dừa sữa tươi
Đun hỗn hợp thịt bò, nước dừa, hành, tỏi, sữa tươi cho đến khi chín nhừ. Ảnh: internet
  • Hầm đến khi thịt chín mềm thì cho sả, cà rốt, hành tây đã đập dập vào đun nhỏ lửa. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín mềm và thấm đều, bạn cho ra đĩa và thưởng thức. Bò hầm nước dừa sữa tươi ăn với cơm, bún hoặc bánh mì đều ngon.

2. Cách nấu món bò hầm nước cốt dừa và cà rốt mà không cần dùng sữa tươi như thế nào?

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 700 gram
  • Cà rốt: 2 củ, hành tây: 1 củ, quế: 1 khúc, sả: 2 nhánh đập dập
  • Cà chua: 2 quả
  • Bột cà ri: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê, dầu điều: 2 thìa súp, tỏi: 2 thìa súp, gừng xay: 1 thìa cà phê, nước mắm: 2 thìa súp
  • Nước dừa tươi: 1,2 lít
Nguyên liệu cho món bò hầm cà rốt nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món bò hầm nước cốt dừa và cà rốt. Ảnh: internet

2.2. Cách nấu bò kho nước dừa không sữa tươi

  • Nguyên liệu gồm cà rốt, cà chua, hành tây cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt miếng nhỏ. Thịt bạn đem rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Thịt bạn đem ướp với dầu điều, các nguyên liệu gia vị và 1/2 phần hành tỏi băm nhỏ. Để hỗn hợp này trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu vào. Đun đến khi dầu nóng thì cho bột cà ri, tỏi, hành, gừng, sả vào xào cho thơm. Cho thịt băm vào xào trong 10 phút.
  • Đổ nước dừa tươi ngập mặt thịt cùng quế, hoa hồi và cà chua. Hầm các nguyên liệu trên trong 30 phút. Cuối cùng cho cà rốt và hành tây vào hầm cho đến khi chín mềm. Nêm nếm thêm một lần nữa rồi tắt bếp.
Bò kho nước dừa và cà rốt
Hầm, nước dừa, cà rốt và các nguyên liệu. Ảnh: internet
  • Khi nước cốt dừa sánh lại thì cho thịt bò vào tô, thêm hành tây thái mỏng và ăn kèm với rau húng quế. Món bò hầm nước dừa và cà rốt này thích hợp dùng với bánh mì hoặc bún.

3. Cách nấu bò nhúng dấm, nước dừa, lá khổ qua

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài món bò kho, dưới đây là cách chế biến món bò nhúng dấm luộc nước dừa để có món ngon cuối tuần cho cả nhà.

  • Thịt bò: 500 gram
  • Dừa nước: 3 trái
  • Cà chua chín: 3
  • Dứa chín: 1 quả
  • Hành tây: 1 miếng
  • Đỉnh cây mướp đắng non: 1 năm
  • Mì: 500 gram
  • Bánh tráng cuốn chả giò: 1 tệp
  • Hành, tỏi khô
  • Rau sống: tía tô, xà lách, húng quế, khế chua, chuối chát,….
  • Nêm gia vị: muối, rau thơm, tiêu
Nguyên liệu làm bò nhúng lá khổ qua
Nguyên liệu làm món bò nhúng lá khổ qua. Ảnh: internet

3.2. Cách nấu bò kho nước dừa tươi ngâm dấm với lá mướp đắng

3.2.1. Cách luộc nước dừa nhúng lá mướp đắng ăn thịt bò như thế nào?

  • Để món ăn được chuẩn và dễ ăn, bạn nên chọn phần thịt bò. Thịt bò thường mềm hơn, ngon hơn so với những miếng thịt thông thường.
  • Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Với những ai thích thịt bò béo thì có thể ướp với tiêu, gia vị, bột ngọt. Sau khi ướp, bạn hãy cất chúng vào tủ lạnh để thịt ngon hơn.
  • Các nguyên liệu gồm hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Bóc vỏ hành tây, cà rốt cắt miếng vừa ăn. Chú ý không xắt hành quá nhỏ vì khi nấu sẽ làm mềm hành.
  • Rau sống rửa sạch, bỏ cọng và lá úa. Rửa sạch liên tục 2 lần với nước, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 30 phút để đảm bảo vệ sinh. Cho rau ra rổ, giũ sạch nước.
  • Sợi mì nên chọn sợi mì nhỏ, cắt thành từng đoạn vừa ăn. Xếp mì ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Dứa chín, bỏ mắt và gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Rau nhúng bò
Chuẩn bị các loại rau ăn kèm với bò nhúng mẻ, trình bày đẹp mắt. Ảnh: internet
  • Bạn chuẩn bị một chảo nhỏ, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi thơm thì cho cà chua vào xào cùng, đảo cho chín mềm thì cho dứa vào xào khoảng 1 phút. Sau khi dứa được chiên sơ qua, bạn cho nước dứa vào đun cùng. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Đun sôi khoảng 5 phút thì bắc lên bếp từ hoặc bếp ga mini để nhúng.
Làm bò kho dấm
Các bước làm món bò kho nhúng dấm. Ảnh: internet

3.2.2. Cách làm nước sốt thảo mộc với thịt bò nhúng lá khổ qua như thế nào?

  • Một thành phần quan trọng khiến món bò nhúng dấm ăn với lá mướp đắng thêm phần hấp dẫn chính là nước chấm. Pha nước chấm sao cho vừa đủ chua ngọt, đồng thời điều chỉnh theo sở thích của gia đình.
  • Bạn cần pha nước mắm theo tỉ lệ vừa đủ cho gia đình, thêm đường, tỏi và ớt băm nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên là bạn đã có món nước chấm chua ngọt ngon tuyệt.
Pha nước sốt bò nhúng dấm
Pha nước chấm bò với giấm giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: internet
  • Bạn bắc nồi kho lên bếp từ, cho hành tím băm nhỏ vào đun cùng để nước kho có vị ngọt và thơm. Đun đến khi nước sôi trở lại, ngập dần miếng thịt. Khi ăn, dùng bánh tráng cuốn với thịt bò, rau sống, bún, lá khổ qua,… Sau đó chấm với nước chấm đã pha sẵn để món ăn có hương vị thơm ngon nhất.
Bò nhúng dấm
Trong khi ăn, nhúng thịt bò và các loại rau ăn kèm vào chảo nước. Ảnh: internet

Cách nấu bò kho nước dừa tươi ăn kèm bánh mì kiểu miền nam không hề cầu kỳ, đặc biệt thích hợp cho gia đình thưởng thức vào những ngày đông. Nếu bạn đang muốn tìm những món ăn mới lạ và hấp dẫn cho gia đình thì đừng bỏ qua cách chế biến món bò kho đơn giản mà cực ngon này nhé!

Phạm Dịu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud