Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc với mẻ, sữa chua ngon chuẩn vị | Hanhphucvang

1. Đôi Nét Về Món Chân giò nấu Cầy Cầy Kiểu Miền Bắc

Để nấu món thịt heo ba chỉ kiểu miền bắc, ngoài khâu sơ chế, bạn cần chuẩn bị và kết hợp các nguyên liệu phù hợp để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Thịt giả cầy tức là chế biến các nguyên liệu làm thức ăn sống khác để có màu sắc, mùi vị giống thịt chó. Trong đó món chân giò giả cầy là phổ biến nhất.

Thông thường, người ta thường kết hợp mẻ chua nấu rượu để nấu món chân giò nấu giả cầy. Nhưng hôm nay webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn một cách mới – thay mẻ bằng sữa chua vô cùng độc đáo nhé! Bây giờ hãy cuộn sang phần tiếp theo để khám phá những công thức nấu ăn kiểu mới này sẽ trổ tài nội trợ tuyệt vời của bạn.

READ  Cách nấu bún sứa thơm ngon như ở tiệm | Hanhphucvang
cách nấu chân giò nấu giả cầy miền bắc?
Chân giò nấu giả cầy miền bắc có thể ướp hoặc nấu với sữa chua.

2. Cách nấu giò heo giả cầy kiểu miền bắc đúng cách?

2.1. Cách làm giò heo nấu giả cầy miền Bắc có mẻ như thế nào?

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái chân giò khoảng 1 kg
  • 300 gram thịt nguội
  • 1/2 chén huyết lợn
  • Nửa chén riềng xay
  • nửa cốc
  • Nửa chén sả tươi thái lát
  • 2 củ hành tím bóc vỏ băm nhỏ
  • Gia vị ướp: 1 thìa cơm mẻ và mắm tôm, 3 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nghệ
  • Các loại thảo mộc để nếm
  • 2 thìa cơm dầu thực vật

Mẹo: Để chế biến những món ăn ngon và đảm bảo màu sắc đẹp mắt, hãy học cách làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà.

Thành phần chân giò heo kiểu miền bắc
Nguyên liệu làm món thịt heo quay nấu chao kiểu miền bắc. Ảnh: internet

2.1.2. Chuẩn bị chân giò, bắp và các nguyên liệu

  • Thịt lợn sau khi mua về, bạn cần dùng dao cạo để cạo sạch lông. Sau đó, rửa sạch chân giò nhiều lần với nước lạnh. Muốn khử bớt mùi hôi, bạn có thể xát muối và gừng lên chân rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Để giò heo ráo nước hoàn toàn rồi bắc lên bếp than hoa hoặc bếp ga nhỏ lửa.
Đùi heo xay trên lá chuối
Bạn có thể nướng chân giò tại nhà bằng bếp than hoặc bếp ga. Ảnh: internet
  • Sau khi lòng heo chín, bạn cắt bỏ những phần bị cháy. Sau đó chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
Ngã ba chân giò
Cắt chân giò thành từng miếng nhỏ sau khi nấu chín. Ảnh: Vtimes
  • Bạn sơ chế phần bụng heo rồi đem ninh tương tự như phần chân giò. Sau đó, cắt ngô thành từng miếng nhỏ.

2.1.3. Gia vị ướp chân giò và thăn lợn với mẻ

  • Trộn chân giò với thịt bò trong một cái âu lớn, sạch.
  • Cho nghệ, riềng, sả, hành tím băm, nước mắm, đường, bột ngọt, 1/2 thìa mẻ, mắm tôm vào tô thịt, trộn đều.
chân giò, lòng lợn ướp với bột nghệ, riềng, mẻ, rau thơm
Các bước ướp thịt lợn, chân giò với gia vị giả cầy. Ảnh: YT Channel Hồn Việt Food
  • Để bát chân giò sang một bên, ướp ít nhất từ ​​nửa tiếng đến 45 phút để chân giò ngấm đều gia vị.

2.1.4. Cách nấu thịt lợn ba chỉ kiểu bắc

  • Đặt chảo lớn lên bếp, đổ toàn bộ chân giò, thịt bắp đã ướp vào chảo.
  • Cho dầu thực vật vào chảo, dùng thìa xào trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.
Giò heo xào giả cầy
Lần lượt xào chân giò heo nấu giả cầy mèo cho đến khi chín tái. Ảnh: YT Channel Hồn Việt Food
  • Cho 2 cốc nước lọc vào chảo, đun sôi trên lửa lớn. Lúc này, giảm lửa nhỏ, đậy nắp chảo để sôi lăn tăn.
  • Hầm chân giò ít nhất nửa giờ cho đến khi thịt mềm.
  • Cho huyết heo vào chảo, tiếp tục nấu và đảo đều cho đến khi nước kho sệt lại.

Nhận xét: Tiết lợn giúp nồi thịt giả cầy trở nên đẹp mắt và ngon hơn. Nếu bạn không thích máu, bạn có thể không sử dụng thành phần này. Khi sử dụng, bạn nhớ mua huyết ở nơi chất lượng, huyết heo vừa mới mổ để đảm bảo độ tươi ngon.

chân giò om giả cầy với mẻ và canh huyết heo kiểu bắc
Sau khi hầm chín mềm, cho huyết dụ vào nấu cùng với chân giò nấu giả cầy. Ảnh: YT Channel Hồn Việt Food
  • Nêm gia vị cho thịt cầy vừa ăn. Đảo thịt khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn nước kho ít hơn, hãy nấu thêm 5-10 phút để nước kho đặc lại.
  • Tắt bếp, cho món ngon ra bát và thưởng thức với bún, hoặc cơm trắng đều ngon.
Tô thịt cầy nấu giả cầy kiểu miền Bắc
Thưởng thức món chả giò heo kiểu Bắc Âu với bún thì ngon tuyệt cú mèo. Ảnh: YT Channel Hồn Việt Food

2.1.5. Những Điều Cần Lưu Ý Để Làm Món Móng Tay Thịt Cầy Nướng Kiểu Miền Bắc Thơm Ngon

  • Bạn có thể cho thêm giấm hoặc giấm rượu để món ăn thơm và ngon hơn và thịt cũng nhanh mềm hơn.
  • Nếu không thích mùi vị của mắm tôm, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp mắm muối. Đối với tỷ lệ 1,5kg thịt chân giò thì dùng 2 thìa cà phê muối kết hợp với 2 thìa nước mắm.
  • Bột nghệ chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải để tạo màu cho các món ăn. Dùng nhiều quá, món thịt giả cầy sẽ có mùi nghệ nồng nặc, không ngon. Ngoài ra, bạn có thể thay bột nghệ bằng hỗn hợp dầu điều nấu với dầu ăn để nghệ có màu đỏ. Hỗn hợp màu này cho màu vàng óng rất đẹp mắt khi xào với thịt cầy.
dầu điều nấu màu
Bạn cũng có thể xào dầu điều để tạo màu vàng cho cầy hương mèo. Ảnh: internet

2.2. Cách Nấu Món Chân giò nấu giả cầy Sữa chua Không Cần Dùng Món Miền Bắc Như Thế Nào?

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn băm nhỏ: 1,5 kg
  • Sữa chua không đường: 170 – 250 gam (tùy khẩu vị)
  • Riềng gọt vỏ thái lát hoặc xay: 150 gam
  • Sả cắt lát: 150 gram
  • Hành tím băm nhỏ: 25 gram
  • Tỏi băm nhỏ: 25 gram
  • Nghệ tươi gọt vỏ thái lát: 30 gam (Nếu dùng nghệ thì chỉ lấy 10 gam)
  • Mắm tôm: 20 gram
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Một số loại gia vị thường dùng để nêm nếm sau khi nấu
  • Ăn Giả Cầy Những Loại Rau Gì Tốt? Chuẩn bị tía tô, húng quế, rau kinh giới,… rửa sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị sữa chua không đường và các nguyên liệu để làm món giò heo giả cầy
Các bước chế biến sữa chua không đường và nguyên liệu làm món thịt heo giả cầy.

2.2.2. Chân giò nấu cầy hương với sữa chua và rau thơm

  • Bạn cho chân giò đã thái vào âu sạch.
  • Cho một nửa lượng sữa chua với nghệ tươi xay, riềng, sả, hành tím, tỏi, mắm tôm, muối vào trộn đều.
Ướp chân giò băm với sữa chua
Công đoạn ướp chân giò heo sữa chua. Ảnh: Thuc Than VN YT Channel
  • Để thịt sang một bên, ướp ít nhất 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Một cách khác: Nếu bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bát thịt, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt ngon hơn.
Bọc trong màng bọc thực phẩm và nướng thịt lợn tẩm ướp sữa chua và rau thơm
Bước từng bước, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín chân giò ướp sữa chua rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để rau thơm. Ảnh: Thuc Than VN YT Channel

2.2.3. Cách nấu thịt lợn cầy sữa chua kiểu bắc

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng với 1 thìa dầu ăn. Sau đó đổ chân giò đã ướp sữa chua và rau thơm vào xào trên lửa vừa cho đến khi chín.
  • Thêm 1 – 2 chén nước lọc, tùy theo khẩu vị, giảm nhỏ lửa và ninh trong 2 giờ để thịt mềm. Sau đó mở nắp chảo, đợi nước kho cạn bớt một nửa thì cho nốt phần sữa chua còn lại vào chảo, đảo đều.
cách nấu chân giò nấu giả cầy với sữa chua kiểu bắc như thế nào?
Các bước hầm chân giò ướp sữa chua giả cầy. Ảnh: Thuc Than VN YT Channel
  • Nấu chân giò giả cầy thêm 5 – 10 phút, nêm gia vị vừa ăn. Nấu thịt khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Bây giờ bạn có thể bày món ăn ra bát và thưởng thức cùng với bún.
bát chân giò giả cầy miền bắc nấu sữa chua
Món chân giò bắc thảo nấu sữa chua ngon không kém gì công thức nấu mẻ.

Cách nấu giả cầy phổ biến nhất ở miền bắc là ướp chân giò nướng với rượu mẻ để có vị chua ngọt. Đây cũng là thành phần quan trọng quyết định chất lượng món ăn sau khi chế biến. Ngoài mẻ, bạn cũng có thể thay thế bằng sữa chua không đường theo công thức thứ 2 ở trên. Chúc các bạn may mắn khi áp dụng món hầm này để trổ tài cho gia đình và làm cho bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm phong phú.

Bích Tuyền tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud