Cách nấu sữa đậu nành ngon nguyên chất không cần máy tại nhà | Hanhphucvang

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu nành là thức uống giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là khi được nấu theo cách đơn giản. Chỉ 30 phút vào bếp là bạn đã có thể đun được một cốc sữa thơm lừng. Thức uống này không chỉ có lợi cho quá trình dinh dưỡng mà còn giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các triệu chứng mãn kinh, loãng xương, … Một ly sữa đậu nành mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Sang bài viết tiếp theo để tự làm sữa đậu nành nguyên chất tại nhà với các bước siêu dễ.

1. Các cách nấu sữa đậu nành ngon tại nhà không cần dùng máy

1.1. Cách làm sữa đậu nành không bỏ xác?

1.1.1. Nguyên liệu

  • 250 gram đậu nành
  • 2 lít nước
  • 100 gram đường
  • 1 gam muối
  • 5 lá dứa
READ  Giò chả không đâu ngon bằng Hà Nội, nhưng mua cũng phải kén những hàng dưới đây | Hanhphucvang
đậu nành
Đậu nành được dùng để làm sữa. Ảnh: internet

1.1.2. Cách nấu đậu nành không bỏ xác

  • Đậu nành mua về bạn rửa sạch, cho vào bát nước lọc để loại bỏ những hạt nổi và sâu. Sau đó ngâm đậu trong nước khoảng 6 đến 8 tiếng.
  • Mẹo nhỏ là bạn nên ngâm đậu qua đêm để đậu nở đều và không bị chua. Nếu bạn ngâm mình trong thời tiết nắng nóng vào ban ngày thì nên thay nước sau mỗi 2 giờ.
Cho đậu vào bát và ngâm trong nước.
Ngâm đậu trong nước cho đến khi chúng nở ra. Ảnh: internet
  • Vớt đậu nành ra rổ, bỏ vỏ, để ráo. Sau đó cho vào máy xay, đổ một lượng nước vừa đủ ngập mặt đậu. Quá trình xay, nếu máy quá nóng, bạn nên dừng lại một lúc rồi tiếp tục.
Cho đậu vào máy xay
Xay nhuyễn đậu trong máy xay sinh tố. Ảnh: internet
  • Sau khi xay nhuyễn đậu nành, bạn cho vào chảo rang chín cùng với một chút muối. Bạn cho thêm một ít lá dứa vào để nước đậu thơm hơn. Đun ở lửa lớn cho đến khi sữa trong nồi sôi thì giảm lửa nhỏ.
Nấu sữa đậu nành với lá dứa
Cho sữa đậu nành vào chảo và nấu với lá dứa. Ảnh: internet
  • Trong quá trình nấu, bạn cần khuấy liên tục để đậu không bị cháy và váng sữa không nổi lên. Khoảng 10 phút sau, bắc nồi sữa lên bếp và vớt lá dứa ra. Để sữa đậu nành có vị ngon và dễ uống, bạn cho một chút đường vào, khuấy đều và thưởng thức.
Đổ sữa đậu nành vào ly
Đổ sữa đậu nành ra ly và thưởng thức. Ảnh: internet

1.2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen?

1.2.1. Nguyên liệu

Vừng đen là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món ăn vặt (như nấu chè vừng đen) vì vị dễ ăn, dễ chế biến, lại chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa mè đen với đậu nành giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể hoạt động hiệu quả hơn mỗi ngày. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 250 gram đậu nành
  • 30 gram mè đen
  • 7 lá dứa
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 thìa sữa đặc
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 lít nước

1.2.2. Hướng dẫn nấu sữa đậu nành mè đen

  • Đậu nành ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ những hạt nổi và sâu. Vớt ra để khô. Vừng đen rửa sạch, để khô và rang trên bếp khoảng 2 phút (bỏ qua bước này nếu dùng bột vừng đen).
  • Cho đậu nành và mè đen đã rang vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra rây lọc để lấy phần nước.
Xay đậu và mè đen bằng máy xay sinh tố
Cho mè đen và đậu nành xay nhuyễn, lọc lấy nước.
  • Đặt chảo lên bếp, rửa sạch lá dứa và thêm một chút muối. Thêm 1,5 lít nước cùng với nước tương mè đen vừa rây. Vặn lửa và nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
  • Đun sôi trong 20 phút, sau đó cho sữa đặc và đường vào. Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, để nguội và cho vào tủ lạnh. Điều này giúp sữa giữ được lâu hơn.
nấu sữa đậu nành
Đun sôi sữa đậu nành với lá dứa, sữa đặc và đường. Ảnh: internet
Sữa đậu nành mè đen
Ly sữa đậu nành mè đen hấp dẫn. Ảnh: internet

1.3. Cách nấu sữa đậu nành lá dứa

1.3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram đậu nành
  • 1 bó lá dứa
  • 300 gram đường trắng

1.3.2. Cách nấu sữa đậu nành hương lá dứa

  • Cho đậu nành vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 5cm. Dùng tay khuấy đều để đậu sạch. Sau đó đổ bỏ nước và cho nước mới vào. Ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng để đậu nở đều. Lấy ra, rửa sạch bằng nước lạnh và để khô.
Đổ nước vào bát để ngâm đậu nành
Ngâm đậu nành qua đêm khoảng 8 tiếng. Ảnh: internet
  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay cùng đậu nành xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra rây lọc để chắt lấy phần nước cốt. Cho xác thịt trở lại máy xay, thêm một chút nước và xay nhuyễn. Đổ ra rây lọc lấy nước.
Xay lá dứa và đậu nành
Xay lá dứa vào đậu nành, lọc lấy nước. Ảnh: internet
  • Nước cốt vừa chắt được, cho vào nồi đun trên lửa nhỏ và khuấy đều. Khi sữa sôi, nêm 1/4 thìa muối và đường cho vừa ăn. Khuấy nhẹ cho đường tan hết, tắt bếp và rót ra ly để thưởng thức. Hoặc có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.
Ly sữa đậu nành lá dứa
Sữa đậu nành lá dứa vị đậu, vị lá dứa. Ảnh: internet

1.4. Hướng Dẫn Nấu Sữa Đậu Nành

1.4.1. Nguyên liệu

Lạc được biết đến là một nguồn giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, phốt pho, magiê,… Mặc dù chứa nhiều calo nhưng đậu phộng lại cực kỳ ít carbohydrate. Điều này giúp giảm bớt nỗi lo tăng cân ở phụ nữ. Ngoài cách làm sữa đậu phộng cơ bản, bạn có thể thêm một số nguyên liệu sau để món tráng miệng thêm phần hấp dẫn như sau:

  • 200 gram đậu nành
  • 20 gram đậu phộng
  • 30 gam vừng trắng
  • 50 gram đường trắng

1.4.2. Hướng Dẫn Nấu Sữa Đậu Nành

  • Rửa sạch đậu nành, loại bỏ những hạt nổi và sâu. Ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng để hạt nở đều. Như đã nói ở trên, bạn nên ngâm đậu qua đêm để không bị chua mà lại tiết kiệm thời gian. Rang mè trên bếp khoảng 3 phút. Tương tự như vậy, lạc cũng rang chín và bỏ vỏ trên bếp.
Cho đậu vào hộp rang
Rang đậu và bóc vỏ. Ảnh: internet
  • Sau đó cho cả hai cùng đậu nành và 1 lít nước lọc vào máy xay nhuyễn.
Cho đậu nành, đậu phộng và mè đen vào máy xay.
Cho đậu nành, đậu phộng và mè đen vào máy xay. Ảnh: internet
  • Đổ hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều để đậu không bị chìm xuống đáy nồi và bị cháy. Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp và để nguội một chút. Sau đó dùng rây lọc hoặc vải sạch để lọc lấy nước. Sau đó cho 500 ml nước vào phần đậu phụ đã lọc, tiếp tục lọc lấy nước.
  • Đặt hỗn hợp nước đậu đã lọc lên bếp, đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm tùy thích.
Lọc và nấu đậu nành
Lọc và luộc đậu nành. Ảnh: internet
Sữa đậu nành nấu đậu phộng
Sữa đậu nành nấu với đậu phộng sẽ béo và thơm hơn. Ảnh: internet

1.5. Hướng Dẫn Nấu Súp Miso Sữa Đậu Nành

1.5.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt bò
  • 100 gram nấm enoki
  • 100 gram nấm đông cô
  • 1/2 bắp cải
  • 100 gram đậu phụ non
  • 1 củ hành lá
  • 1 lít nước dùng dashi
  • 60 ml rượu Sake
  • 480 ml sữa đậu nành không đường
  • 60 ml Mirin ru
  • 4 muỗng tương Miso
  • Thêm một số hải sản, cá viên và rau nếu bạn muốn
Thịt bò
Dùng súp thịt bò với sữa đậu nành. Ảnh: internet

1.5.2. Hướng Dẫn Nấu Súp Sữa Đậu Nành

  • Đặt chảo lên bếp và cho 1 lít nước dùng dashi vào. Tiếp theo cho rượu mirin, rượu sake, sữa đậu nành và 4 muỗng canh miso vào cùng với hẹ cắt nhỏ. Giữ lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bắp cải cắt khúc, rửa sạch để ráo. Nấm hương, nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch. Thịt bò cũng rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
Đun sôi nước kho và chuẩn bị các loại rau ăn kèm.
Đun sôi nước kho và chuẩn bị các loại rau ăn kèm. Ảnh: internet
  • Cho các nguyên liệu làm súp miso ra đĩa và bày lên bàn. Đun sôi nước kho, nhúng rau và thịt vào. Ăn đến đâu nhúng đến đó để rau không bị nhũn.
Nhúng thịt vào nước dùng
Ăn đến đâu nhúng thịt và rau đến đó. Ảnh: internet

1.6. Cách nấu sữa đậu nành gạo lứt

1.6.1. Nguyên liệu

Bí đỏ là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và vitamin giúp nuôi dưỡng làn da và cải thiện thị lực đáng kể. Ngoài cách làm sữa bí đỏ dễ làm, bạn cũng có thể kết hợp đậu nành và gạo lứt để tăng hương vị. Tỷ lệ nguyên liệu bạn cần bao gồm:

  • 1/2 chén đậu nành
  • 100 gram bí đỏ
  • 1/2 chén gạo lứt

1.6.2. Hướng Dẫn Nấu Sữa Đậu Nành Gạo Lứt

  • Đậu nành sau khi bạn rửa sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi cho vào bát nước để ngâm với gạo lứt. Để qua đêm hoặc ngâm từ 6 đến 8 tiếng. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
  • Để đủ thời gian ngâm, sau đó vớt đậu và gạo ra, rửa sạch rồi cho vào máy làm sữa đậu nành bí đỏ. Với cách này bạn có thể làm theo hướng dẫn của máy. Tuy nhiên, nếu bạn không có máy pha sữa, hãy cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Dùng rây lọc lấy phần nước cốt. Sau đó bạn cho nước lọc vào phần bã đã qua rây để chắt lấy phần nước tiếp. Hỗn hợp sữa vừa vắt được, cho vào chảo đun cho sôi. Vặn lửa vừa và khuấy đều tay để sữa không bị vón cục.
Các bước làm sữa đậu nành bí đỏ
Các Bước Làm Sữa Đậu Nành Bí Đỏ. Ảnh: internet
  • Để khoảng 10 phút thì tắt bếp, đổ sữa ra bát, thêm chút đường và thưởng thức.
Sữa đậu nành bí ngô
Có thể thêm một chút đường để uống dễ dàng hơn. Ảnh: internet

2. Uống sữa đậu nành mỗi ngày có tốt không?

Theo Healthline, sữa đậu nành có chứa chất làm đặc giúp cải thiện độ đặc của sữa và thời hạn sử dụng tốt hơn. Một cốc sữa đậu nành không đường chỉ chứa 80 đến 100 calo. Nó chứa 4 gam carbohydrate, 4 gam chất béo và 7 gam protein. Là nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành tự nhiên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa.

Loại sản phẩm sữa này cũng không chứa lactose. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp protein, canxi và kali cực kỳ tốt cho sức khỏe của cả trẻ nhỏ và người lớn, đặc biệt là những người cao huyết áp. Theo một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Harvard, tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành có thể gây ra một số vấn đề về khả năng sinh sản và dị ứng. Do đó, nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, hoặc nếu bạn đang mang thai, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ những thực phẩm này.

Cách nấu sữa đậu nành tại nhà?
Sữa đậu nành là nguồn cung cấp protein, canxi và kali cực kỳ lành mạnh.

Cách nấu sữa đậu nành rất đơn giản phải không nào! Không nguyên liệu rườm rà, không khó chế biến, chỉ cần 30 phút vào bếp là bạn đã có ngay một ly sữa đậu nành thơm mát bổ dưỡng. Uống 1 ly sữa đậu nành tươi nguyên chất mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là giữ dáng cho làn da. Bây giờ hãy nhanh tay vào bếp và chế biến món ăn hấp dẫn này cùng webnauan.vn nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud