Cách nướng mực bằng cồn y tế, cồn 90 độ an toàn thơm ngon | Hanhphucvang

Cách xào mực với rượu cần làm đúng cách để mực vừa chín tới, không quá khô và không bị ám mùi rượu. Mực khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là món nhậu khoái khẩu của các quý ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến mực sao cho giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại hải sản này. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể nướng mực khô bằng cồn một cách an toàn mà vẫn giữ được độ thơm ngon ngay tại nhà.

1. Nướng mực bằng cồn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ethanol là loại nhiên liệu sạch, an toàn và không gây hại cho người sử dụng. Ethanol cũng không độc hại như các hóa chất khác. Nướng mực khô bằng cồn vừa dễ dàng, vừa tiện lợi và nhanh chóng. Hơn hết, cồn không gây mùi khó chịu, còn có tác dụng sát khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt mực khô. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua phải những loại rượu giá rẻ, không đảm bảo chất lượng thì có thể gây ngộ độc, gây hại cho sức khỏe khó lường.

READ  Cách làm bò nhúng ớt cay ngon chuẩn vị đặc sản Đà Lạt | Hanhphucvang

Có hai loại cồn là cồn 70 độ và cồn 90 độ. Cồn 70 độ chỉ dùng để sát trùng, không phải loại cồn dùng để rán mực. Cồn 90 độ có 2 loại là cồn trắng và cồn xanh. Chúng ta cần sử dụng cồn trắng 90 độ để chiên mực không để lại mùi hôi, không độc hại. Khi nướng bằng cồn xanh, màu xanh của metylen bám vào mực nướng sẽ không tốt cho sức khỏe. Với những lý do trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn cồn để chiên mực khô vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Cách Nướng Mực Bằng Rượu Không Độc
Nướng mực bằng cồn không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: lướt mạng.

2. Hướng dẫn nướng mực khô an toàn bằng cồn 90 độ

Đĩa mực nướng vàng ruộm, thơm phức ngồi bên đĩa tương ớt đỏ rực lửa sẽ khiến ta không thể nuốt nổi. Cùng tìm hiểu cách nướng mực bằng cồn y tế thơm ngon, an toàn dưới đây nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nướng mực

Để xào mực với rượu, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 con mực khô
  • Cồn 90 độ 1 chai
  • 1 đĩa lớn hoặc chảo
cách nướng mực bằng cồn 90 độ
Dùng cồn trắng 90 độ để nướng mực khô thơm ngon hơn Ảnh: Internet.

2.2. Bí quyết nướng mực khô bằng cồn y tế 90 độ

  • Để chiên mực khô, bạn cần tách phần râu mực và thân mực. Vì thân mực dài hơn râu nên chúng ta tách chúng ra để tránh bị cháy.
  • Bạn đổ lượng cồn vừa đủ ra đĩa, cho mực vào và châm lửa. Sau đó dùng kẹp hoặc đũa đảo liên tục cho chín đều.
  • Thời gian chiên mực khoảng 2-3 phút tùy mực to hay nhỏ.
  • Nếu miếng mực cuộn lại và có mùi thơm là mực đã chín.
  • Bạn lấy giấy báo gói chín gói mực. Sau đó, đợi vài phút rồi dùng chày gõ nhẹ để làm rơi bớt chất bẩn cháy ra, giúp mực mềm và thơm hơn. Cuối cùng, bạn xé nhỏ mực và thưởng thức cùng với tương ớt.
nồi bốc lửa
Nướng mực bằng cồn nếu không đúng cách sẽ bị bỏng gây hại cho sức khỏe. Ảnh: lướt mạng.

3. Cách nướng mực một nắng bằng cồn đúng cách?

Bạn cũng có thể dùng cồn để nướng mực một nắng. Cách nấu mực rim rượu cũng tương tự như mực khô, nhưng bạn cần lưu ý vì mực được bảo quản đông lạnh nên bạn cần làm đông mực trước khi nướng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 đến 2 con mực mỗi nắng
  • Bông gòn, cồn 90 độ
  • Đĩa hoặc chảo lớn

3.2. Đây là cách bạn nướng mực vào ngày nắng với cồn 90 độ

  • Cách rã đông mực: Nên rã đông mực tự nhiên trong không khí hoặc đặt túi chân không trong nước. Rã đông chỉ mất 3-5 phút. Sau đó rửa mực bằng nước sạch và để khô. Nhớ là không ngâm mực trực tiếp trong nước vì như vậy sẽ làm giảm độ ngọt của mực.
  • Nhúng một miếng bông vào cồn và đặt nó trên một đĩa lớn. Nhẹ hơn, cồn cháy mất nhiều thời gian hơn để bay hơi nhờ bông gòn giữ lại. Và bạn dùng đũa đảo đều và liên tục mực cho đến khi mực chín. Vì ngọn lửa cồn có độ nóng nhỏ nên mực sẽ khó cháy như nướng trên bếp than, bếp ga. Nhưng vì bề mặt nhỏ nên điều bạn cần chú ý khi chế biến mực với rượu là phải di chuyển mực thường xuyên và đều các vị trí trên bề mặt mực.
  • Mực nướng tuy dễ nhưng khi nướng cháy mất cảm giác, càng nhai càng ngọt. Ngoài ra, mực nướng qua lửa sẽ bị dai và đắng.
quá trình nướng
Nướng mực một nắng nhanh chóng và dễ dàng với cồn. Ảnh: lướt mạng.

4. Một số lưu ý khi nướng mực bằng cồn tại nhà an toàn

Nấu mực với cồn không quá khó nhưng nếu không cẩn thận khi sử dụng có thể gây bỏng, rất nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra do bất cẩn trong việc sử dụng cồn để chiên mực. Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ đổ lượng cồn vừa đủ, vì cồn quá nhiều sẽ làm mực bị cháy và đắng. Thời gian ngâm mực nướng chỉ khoảng 3 – 5 phút tùy từng con.
  • Nên nhớ là phải đốt hết cồn rồi mới cho vào, tuyệt đối không châm cồn vào nếu cồn đang cháy. Nếu không, nguy cơ bị bỏng là rất cao.
  • Khi nướng nên để lọ cồn tránh xa nơi nướng mực.
cách chiên mực với rượu
Mực khô ăn ngon nhất là xé nhỏ và chấm với tương ớt. Ảnh: lướt mạng.
  • Không cho trẻ em nướng mực hoặc gần vỉ nướng mực, rất nguy hiểm.
  • Khi nướng, bạn nhớ lật đều hai mặt của miếng mực. Tránh để thân mực tiếp xúc lâu với lửa có thể bị cháy, mất ngon.
  • Sợ râu mực bị cháy, không chín đều nên nướng riêng. Bạn có thể để nguyên phần râu mực trên miếng sườn khi nướng để không bị cháy.

Mực khô nướng không chỉ là một món nhậu ngon. Món ngon này còn được dùng để nhâm nhi khi xem tivi cùng bạn bè hoặc gia đình. Vị thơm và ngọt của mực, một chút muối biển và vị cay nồng của tương ớt tạo nên một món ăn tuyệt vời. Cách xào mực với cồn vừa nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn giữ được hương vị của mực khô. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn cũng phải cẩn thận để không gây ra những tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mực nướng sa tế để kết hợp hương vị mới giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ruby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud