Cháo đậu cà Hà Nội | Hanhphucvang

Vào những ngày Hà Nội nắng nóng, còn gì tuyệt hơn khi được ăn một bát cháo đậu chấm với nước mắm hành. Món ăn tuy dân dã nhưng lại mang đến hương vị đặc biệt khó tìm thấy ở ngoài thủ đô.

Ẩm thực Hà Nội có nhiều nhà hàng có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm cùng với vô số món ăn đường phố hấp dẫn. Tuy nhiên, nhắc đến mùa hè, người ta chỉ nhớ đến món ăn đơn giản nhất, đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người dân trên đất nước xinh đẹp này, đó là cháo đậu.

Món ăn đầy ắp nỗi nhớ với những người con thủ đô.  Ảnh: vov

Món ăn đầy ắp nỗi nhớ với những người con thủ đô. Ảnh: vov

Cháo đậu phụ – món ăn gắn liền với nhiều người con thủ đô

Đối với nhiều người Hà Nội, món cháo đậu này có lẽ không còn xa lạ. Một bát cháo như ngày xưa bà hay mẹ nấu cho, đơn giản mà dai. Cháo được nấu từ đậu xanh hoặc đậu đen và gạo nếp thơm.

Trong khi ăn, người ta xắt thêm vài khoanh đậu chấm với nước mắm, thả ít cà pháo muối, hoặc có thể ăn thêm súp lơ, trứng muối nếu muốn. Chỉ vậy thôi nhưng nó lại trở thành một món ăn hấp dẫn làm say lòng cả những vị khách nước ngoài và là gợi ý hoàn hảo khi đến Hà Nội ăn gì vào mùa hè?

Đậu Hà Lan xin chào rất thích hợp để giải khát mùa hè.  Ảnh: fuongsfood

Đậu Hà Lan xin chào rất thích hợp để giải khát mùa hè. Ảnh: fuongsfood

Một bát cháo đậu Hà Nội ngày nắng nóng thực sự là một món ăn giải nhiệt rất tốt. Đặc biệt vào những ngày hè nó trở thành một món ăn giải nhiệt rất được ưa chuộng, càng nóng ăn càng ngon. Cháo đậu phụ khác với các món cháo khác, ăn nóng hay nguội đều ngon, nhưng người ta thường ăn nguội.

Phương pháp nấu cháo đậu tiên tiến

Tuy được nấu bằng những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đúng cách để có một bát cháo ngon. Trước hết, bạn cần chọn loại gạo thơm, dẻo và nhiều hạt.

Không giống như cháo hến phải mất thời gian xay gạo, nấu cháo cà tím ở Hà Nội phải mất thời gian ninh nhừ. Bát cháo phù hợp phải đặc, hạt gạo nở đều, mịn, dẻo. Đặc biệt đậu xanh và đậu đen khi nấu cháo nên hầm vừa phải, ninh nhừ, không nát. Để khi ăn, người ta vẫn nhận ra sự khác biệt đặc trưng của từng loại nguyên liệu.

Đậu phụ chính là điểm nhấn của món ăn.  Ảnh: doisongphapluat

Đậu phụ chính là điểm nhấn của món ăn. Ảnh: doisongphapluat

Thành phần không thể thiếu trong một bát cháo đậu Hà Nội là đậu rim. Đây cũng là phần ngon nhất của bát cháo lớn đó là bên trong các nắp đậu rim khác. Đậu phụ chiên giòn, bên ngoài giòn, bên trong mềm. Và dù được nấu với nước mắm và mắc khén nhưng khi ăn bạn vẫn thấy lớp vỏ bên ngoài giòn chứ không bị mềm.

Tiếp theo là món cà pháo muối. Cà tím nên chọn quả to nhưng không bị nhũn, muối trên vỏ vàng để nổi bật và ăn giòn. Ngoài ra, một số cửa hàng còn mang thêm món trứng muối mặn thơm, giòn giòn, mặn mặn, chua chua ngọt ngọt như củ cải muối Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu của khách.

Có thể ăn kèm cháo với trứng muối.  Ảnh: a family

Có thể ăn kèm cháo với trứng muối. Ảnh: a family

Nhưng theo nhiều người bán hàng già, cái khó nhất trong khâu nấu cháo là gia giảm gia vị cho vừa miệng. Vì vậy, từ khâu muối cà, làm nước mắm cho đến ngâm hành, người nấu cũng phải tính toán sao cho khi các nguyên liệu kết hợp với nhau sẽ cho ra thành phẩm cuối cùng không bị chua, mặn, đắng mà không ngấy. ngọt. , vị đậm đà.

Giá một suất cháo đầy đặn, tóp mỡ hành, cà pháo muối xổi chỉ 15.000 đồng. Bát cháo đầy ắp nên hầu hết thực khách đến ăn ở đây đều yêu cầu chủ quán gia giảm nguyên liệu. Vì vậy giá cháo cũng thay đổi, từ 15.000 đồng / suất, có khi chỉ 5.000 đồng.

Một bát cháo đậu với cà tím.  Ảnh: songmoi

Một bát cháo đậu với cà tím. Ảnh: songmoi

Đi ăn cháo đậu Hà Nội ở đâu đúng chuẩn?

Hà Nội bây giờ không còn nhiều quán bán cháo đậu nữa và chỉ thỉnh thoảng mới thấy trên phố. Những quán bán món này chỉ có vài hũ cháo, hũ cà muối, chảo đậu, vài bộ bàn ghế, vài chiếc đĩa, dấu hiệu nhận biết đơn giản.

Thức ăn thường được bán trên vỉa hè.  Ảnh: zingnews

Thức ăn thường được bán trên vỉa hè. Ảnh: zingnews

Nhìn từ xa không có gì đặc biệt nếu không muốn nói là hoàn toàn nhạt nhẽo, vẫn có người đến ăn cháo, nhiều thực khách cũng ghiền món này từ lúc nào không hay. Và một trong những địa chỉ bán cháo đậu Hà Nội được các tín đồ ăn uống yêu thích tại đây có thể kể đến như:

Cháo đậu hũ cà chua bà Chinh

Địa chỉ: Chợ Bà Chợ, ngõ 252 Tây Sơn, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 06:00 – 11:00.

Giá: 15.000đ – 25.000đ.

Cháo đậu Madam Oanh

Địa chỉ: 51 Đào Duy Từ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 6:00 AM – 2:00 PM.

Giá: 15.000đ – 50.000đ.

Quán cháo được nhiều người biết đến.  Ảnh: kenh14

Quán cháo được nhiều người biết đến. Ảnh: kenh14

Vào những ngày nắng nóng ở Hà Nội, hẳn ai cũng mê mẩn bát cháo thơm bùi bùi của đậu xanh, đậu đen quyện với cà pháo nhẹ, đậu nướng dai dai, giòn giòn. Nếu có dịp du lịch Hà Nội trong mùa hè này, bạn đừng bỏ qua món đặc sản bình dị này nhé!

READ  Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm béo càng ăn càng ghiền | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud