Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 | Hanhphucvang

“Chúng tôi không bảo thủ”

Những ngày gần đây, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 – bộ sách Cánh Diều (do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chủ biên), một trong năm bộ sách mới được chọn đưa vào nhà trường, đã gây ra nhiều luồng ý kiến. ý kiến.

Đặc biệt, một số ý kiến ​​cho rằng cuốn sách chứa quá nhiều “hạt sạn”, nhiều bài tập đọc, truyện bị cải biên không có ý nghĩa giáo dục, nội dung không phù hợp, ngôn từ khó hiểu.

Giáo sư Tiến sĩ. Trao đổi với PV sáng 12/10, ông Nguyễn Minh Thuyết cho biết những ngày gần đây ông nhận được và theo dõi nhiều luồng ý kiến ​​khác nhau của dư luận về cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 – cuốn Chắp cánh. Kite và với những bài báo, câu nói cụ thể mà dư luận đưa ra, anh đã có phát ngôn cụ thể.

Ông cho biết nhóm tác giả sẽ cùng nhau tìm hiểu, phân tích và tham khảo thêm ý kiến ​​của giáo viên và phụ huynh học sinh các trường dạy sách Tiếng Việt lớp 1 – Cánh Diều, để đưa ra quyết định hợp lý.

Còn về ý kiến ​​cho rằng “nhóm tác giả có thái độ thiếu nghiêm túc, thiếu cầu thị, chế giễu dư luận”, GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định những câu hỏi như vậy không phản ánh đúng thái độ của tác giả. công cộng.

Chúng tôi không nói đùa và chúng tôi không bảo thủ. Tôi tin rằng bất kỳ sản phẩm nào khi đưa vào thực hiện đều mang lại sự hài lòng của người này và sự không hài lòng của người khác, đồng thời có thể bộc lộ những điều chưa phù hợp.

READ  Anh Tuấn 'Phố trong làng' từng bị đạo diễn ghét vì mắc bệnh ngôi sao, yêu sách 'trên trời' | Hanhphucvang

Chúng tôi là một nhóm tác giả, sẵn sàng lắng nghe các ý kiến ​​đóng góp để điều chỉnh nếu cần thiết. Tuy nhiên, công chúng cũng nên giải thích cho chúng tôi lý do tại sao chúng tôi làm điều đó để chúng tôi hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, cần có ý kiến ​​của giáo viên, phụ huynh có con học lớp 1 sử dụng sản phẩm này sẽ chính xác hơn.GS Thuyết cho biết, sắp tới ông sẽ đến nhiều trường học, cơ sở sử dụng cuốn sách hơn để lắng nghe quan điểm của giáo viên và phụ huynh.

Trả lời trên báo chí, một chuyên gia giáo dục nhận định người viết sách rất chủ quan nếu cho rằng trẻ vào lớp 1 đã biết nói, có vốn từ nhất định nên đã gắn học chữ với phát triển. bao gồm phát triển kỹ năng xã hội; và vì vậy họ đưa những từ chưa biết vào sách kết hợp với những câu chuyện ngụ ngôn cũng rất xa lạ với trẻ em.

Bình luận về ý kiến ​​này, GS Thuyết cho rằng khi có người ngoài cuộc phát biểu như vậy thì các tác giả cũng nên cân nhắc vì “có thể có chỗ mình chủ quan”.

Nhưng mình cũng mong người đánh giá khách quanGS Thuyết nói.

Chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 - GS.  Nguyễn Minh Thuyết: Tôi cũng mong các nhà phê bình có thái độ khách quan - Ảnh 2.

Bìa SGK Tiếng Việt 1 – Cánh diều

Tiền làm bộ sách là vốn của các nhà xuất bản, đơn vị, không phải ngân sách nhà nước

READ  Review sách: Cuốn theo chiều gió | Hanhphucvang

Chủ biên bộ sách Tiếng Việt 1 – Cánh Diều cho biết thêm, sau khi thẩm định, hiện có 5 bộ sách giáo khoa đang được sử dụng và toàn bộ số sách này đều do các nhà xuất bản, đơn vị tài trợ vốn. , không sử dụng tiền ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, bộ sách giáo trình mà Cánh Diều và nhóm tác giả đã thực hiện cho NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và Công ty cổ phần đầu tư phát hành thiết bị giáo dục Việt Nam.

“Tiền làm bộ sách là vốn của các đơn vị này chứ không phải của nhà nước, vì có 5 bộ sách giáo khoa nên nơi đó và nhà trường có thể sử dụng bất kỳ bộ sách nào họ muốn, hay nói cách khác, nếu thấy phù hợp thì sử dụng. làm cho nó, không có vấn đề.

Đây là quyết định đúng đắn của nhà nước và sẽ giúp tiết kiệm ngân sách. “GS Thuyết nói.

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, nhóm tác giả viết sách cho thiếu nhi viết vì “sở thích, đam mê của từng cá nhân muốn phục vụ”.

Tiền trả cho chúng tôi là tiền bản quyền, theo quy định của Nhà nước, nhưng không có lợi nhuận trong đó. Điều này phải được hiểu rõ và không được kích động dư luậnGS Thuyết cho biết thêm.

Về phần đối thoại với dư luận, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết sẽ tham gia buổi giao lưu trực tuyến tại một tờ báo vào chiều nay và dự kiến ​​sẽ tiếp tục trả lời chất vấn trong những ngày tới. , vấn đề mọi người muốn nêu ra về SGK Tiếng Việt 1 – Cánh Diều Hà Nội.

READ  ​​​​​​​Danh sách các tỉnh thành từ Bắc vào Nam | Hanhphucvang

Dự kiến, lãnh đạo Sở GD-ĐT sẽ họp với Hội đồng thẩm định SGK lớp 1 vào chiều nay để xem xét các khiếu nại xung quanh SGK lớp 1 và đề xuất hướng giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud