Chùa Hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021 | Hanhphucvang

Chùa Hương ở đâu, tại sao lại nổi tiếng như vậy? Chùa Hương còn được biết đến là nơi ẩn chứa những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, lễ hội thu hút đông đảo du khách đến trẩy hội. Vì thế, Chùa Hương ở đâu?† Gia Ngô sẽ cùng bạn khám phá hành trình đến với vùng đất tâm linh này nhé!

Chùa Hương ở đâu?

Chùa Hương hay còn gọi là chùa Hương Sơn, chùa Hương Tích, … Chùa nằm bên bờ sông Đáy, thuộc địa phận huyện Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Trầm hương chùa ở đâu?

Chùa Hương là tên gọi chung của một quần thể di tích, bao gồm chùa chiền, hàng chục ngôi chùa và các đền, miếu linh thiêng. Ví dụ như chùa Thiên Trù, đền Trình, chùa Giải Oan, v.v.

Cụ thể, trung tâm của quần thể tín ngưỡng này là chùa Hương, nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Chùa Hương chính gốc ở đâu?

Chùa Hương ban đầu được xây dựng ở núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIII.

Vì các vua Lê – chúa Trịnh đều xuất thân từ vùng Thanh Hóa nên hầu hết các phi tần, mỹ nữ đều được chọn vào vùng Hoan Châu. Hàng năm, các phi tần và phu nhân thường trẩy hội chùa Hương bằng đường thủy qua cửa Hội Thống (gần Cửa Lò ngày nay).

Trầm hương chùa ở đâu?

Ngôi chùa được xây dựng với quy mô lớn vào khoảng cuối thế kỷ XVII, sau đó bị phá hủy trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1947. Khoảng năm 1988 chùa được hòa thượng Thích Viên Thành xây dựng và trùng tu.

Chùa Hương thờ ai?

Chùa Hương thờ các vị thần sau:

 • Động Hương Tích thờ nữ thần Thủy Tổ bằng đá xanh, tạc vào năm Tây Sơn Cảnh Thịnh thứ 2 (1793).
 • Đền Cửa Võng (hay đền Vân Song) thờ Chúa sơn lâm. Tên húy là Thượng Ngàn Vân Hương công chúa Lê Mai Thánh Mẫu.
 • Chùa Thiên Trù (hay chùa Trò), chùa Ngoài là một thiền viện lớn, là nơi tu hành, lưu giữ kinh, luật, luận của Phật giáo.
 • Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quán thờ Ngũ hổ và tín ngưỡng Thần Cả.
 • Đền Trình, chùa Hương thờ Thần Tướng Quân Tư Mã Hùng Lang, người có công đánh giặc Ân phò vua Hùng Vương thứ VI.
READ  Ba Vì có gì đẹp? 10 địa điểm du lịch Ba Vì “ĐẸP LẠ” không phải ai cũng biết | Hanhphucvang

Sự tích Chùa Hương

Sự tích chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Tương truyền, ở vùng “Linh Sơn phúc địa này” có công chúa Diệu Thiện, tên thường gọi là Bà Chúa Ba, tu hành 9 năm thì thành Phật quả. Bà là hiện thân của Quán Thế Âm Bồ tát để cứu độ chúng sinh trong ngày lễ Phật đản (19/2).

Trầm hương chùa ở đâu?

Tháng 3 năm Canh Dần 1770, chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam, vào động Hương Tích thắp hương, thưởng ngoạn phong cảnh. Chúa còn cho đặt 5 chữ “Nam thiên đệ nhất động” trên vách đá ngoài cửa hang. Tương truyền, chính chúa Trịnh Sâm đã biến động Hương Tích thành một di tích lớn và sau này cũng là người đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương.

Kể từ khi chúa Trịnh Sâm đặt chân đến động Hương Tích, cứ mỗi độ xuân về, du khách thập phương lại đổ về nơi đây để dâng hương, tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ, hữu tình.

Giới thiệu ngắn về Chùa Hương

Toàn bộ quần thể chùa Hương nằm trong thung lũng suối Yến, bao gồm cả chùa trong và chùa ngoài. Du khách đến chùa Hương có thể hành hương theo nhiều tuyến đường khác nhau.

Từ bến Đúc bên bờ sông Đáy, đây là cửa ngõ chính vào chùa. Từ bến Yên đến bến Tró, bạn có thể dừng chân ở Đền Trình trên núi Ngũ Nhạc. Đây là đền thờ thần núi.

Trầm hương chùa ở đâu?

Từ bến Tró đi bộ đến chùa Trọ (hay chùa Thiên Trù, chùa Ngoài). Chính giữa điện thờ Phật ở chùa Thiên Trù là tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá, được tạc theo mẫu ở chùa Hương Tích, nhưng được phóng to gấp 2,5 lần và cao tới 2,8 mét.

Trầm hương chùa ở đâu?

Gần chùa Thiên Trù có núi Cô Tiên và chùa Tiên. Bên trong chùa có 5 pho tượng được tạc bằng đá dựa theo truyền thuyết về Bà Chúa Bà Diệu Thiện, với tượng Bà Chúa Bà ở trung tâm. Phía trước, chị cả Diệu Thanh đứng trên con sư tử xanh và tượng chị thứ Diệu Âm trên con voi trắng. Phía sau là tượng Vua Cha và Thái Hậu Bà.

READ  22 Khu du lịch Vũng Tàu hot nhất năm 2020 phải ghé thăm | Hanhphucvang

Giữa chùa Thiên Trù đến động Hương Tích là chùa Giải Oan. Trước chùa là suối chín, suối Giải Oan. Chính vì vậy mà chùa có tên là Giải Oan. Ngoài ra còn có một nguồn nước trong vắt tên là Long Tuyền.

Trầm hương chùa ở đâu?

Từ chùa Thiên Trù đi theo con đường núi quanh co khoảng 2 km là đến động Hương Tích (chùa Trong). Hơn nữa, từ chùa Thiên Trù có con đường xuyên rừng mơ đến chùa Hinh Bồng.

Chùa Hương có mấy bậc?

Chùa Hương có 120 bậc đá. Chùa Hương Tích (chùa Trong) nằm trong một động đá tự nhiên và không phải là công trình kiến ​​trúc nhân tạo như các chùa khác. Vì vậy, du khách phải đi lên 120 bậc thang để đi từ cửa hang đến ngôi đền bên dưới.

Trầm hương chùa ở đâu?

Về lễ hội chùa Hương

Nguồn gốc Lễ hội Chùa Hương

Nguồn gốc của Lễ hội Chùa Hương là ngày xưa Lễ hội Chùa Hương thường được mở sau lễ hội khai hội của làng Yên Vỹ vào ngày 6 tháng Giêng. Vì các vua Lê – chúa Trịnh đều xuất thân từ vùng Thanh Hóa nên hầu hết các phi tần, mỹ nữ đều được chọn vào vùng Hoan Châu.

Trầm hương chùa ở đâu?

Hàng năm, các phi tần và phu nhân thường dự hội chùa Hương sau ngày khai hội. Cho đến nay, lễ hội chùa Hương vẫn được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm cho đến hạ tuần tháng 3 âm lịch.

Lễ hội chùa Hương kéo dài bao lâu?

Thông thường, lễ hội diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Mùa cao điểm của lễ hội chùa Hương là từ rằm tháng Giêng đến 18 tháng Hai âm lịch.

Trầm hương chùa ở đâu?

Trong mùa lễ hội chính, hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và đồ chay được dâng lên chùa Trong. Trong lễ hội còn có lễ rước kiệu và rước văn.

Giá vé cáp treo chùa Hương

Giá vé cáp treo lên chùa Hương để bạn tham khảo như sau:

 • Giá vé cáp treo Hương Pagode với người lớn: Vé 1 chiều giá 120.000 đồng / vé, vé khứ hồi 180.000 đồng / vé.
 • Giá đi Cáp treo Hương Pagode với trẻ em dưới 1,2 m: Giá vé một chiều là 90.000 đồng / vé, chiều về là 120.000 đồng / vé.
READ  Kinh nghiệm du lịch Gothenburg – thành phố đáng yêu của Thụy Điển | Hanhphucvang

Trầm hương chùa ở đâu?

Kinh nghiệm du lịch chùa hương

Vận chuyển

Du khách có thể đến chùa Hương bằng nhiều cách:

 • Xe máy: Đi theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông đến ngã ba Ba La, sau đó rẽ trái theo hướng Vân Đình, khi đến Hà Nội. Sau đó đi tiếp khoảng 40 km đến Tế Tiêu, tiếp tục rẽ trái hỏi đường đến Chùa Hương.
 • Đi ô tô: Đi theo hướng Quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Giẽ đến ngã tư Đồng Văn, rẽ phải vào Quốc lộ 38, đi tiếp 15 km về hướng Chợ Dầu.
 • Xe buýt: Bạn có thể lựa chọn 3 tuyến xe: 211, 78 hoặc 75. Trong đó tuyến 211, 78 đón khách tại bến xe Mỹ Đình và tuyến 75 đón khách tại bến xe Yên Nghĩa.

Giá vé tham quan

Giá vé tham quan Chùa Hương bao gồm vé thắng cảnh là 80.000 VND / khách và vé phà là 50.000 VND / khách. Lưu ý: Đối với các trường hợp đặc biệt, như thương binh hạng đặc biệt, trẻ em dưới 1,1 m đến dưới 10 tuổi được miễn phí hoàn toàn.

Trầm hương chùa ở đâu?

Các tuyến đường hành hương để tham khảo

Lộ trình Hương Tích: Bến Đúc (Suối Yến) – Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trấn Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.

Trầm hương chùa ở đâu?

Hành trình Thanh Sơn Hương Đài: Động Sơn Thủy Hữu Tình – Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài – Chùa Long Vân – Động Long Vân – Chùa Cây Khế.

Lộ trình Tuyết Sơn: Đền Trình – Chùa Tuyết Sơn – Chùa Bảo Đài – Động Ngọc Long – Chùa Cá.

Lưu ý khi du lịch chùa Hương

Nếu bạn vào các điện thờ của chùa, bạn phải vào bằng cửa bên, không phải cửa giữa. Ngoài ra, bạn không nên bước quá ngưỡng mà hãy bước quá ngưỡng.

 • Ăn mặc giản dị và kín đáo.
 • Đi giày thoải mái, một đôi giày thể thao là thích hợp vì bạn sẽ phải mang nhiều.
 • Hạn chế thắp hương, nếu muốn bạn có thể thắp một cây tượng trưng trong lư hương bên ngoài.
 • Hãy quan sát và đề phòng những loại ma túy nam được bán dọc đường.
 • Du khách mua đồ hộp ven đường như củ mài, bánh sắn… nên cẩn thận hạn sử dụng.
 • Không sử dụng hoặc mua thịt, động vật hoang dã về làm quà vì bạn có thể vô tình mua phải động vật bị cấm.
 • Đi chùa không được sát sinh, ăn mặn,… sẽ làm giảm đi lòng thành.

Trầm hương chùa ở đâu?

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được Chùa Hương ở đâu, thông tin chi tiết về ngôi chùa chứa đựng giá trị tâm linh tín ngưỡng này. Hãy chia sẻ và theo dõi thông tin của GiaiNgo để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho hành trình sắp tới sau khi hết dịch bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud