Chùa Thiên Ấn – cổ tự có chuông Thần, giếng Phật ở Quảng Ngãi | Hanhphucvang

Chùa Thiên Ân nằm ở độ cao 100 mét trên đỉnh núi Thiên Ấn (xã An Đông, TP. Quảng Ngãi). Ngôi chùa cổ kính này được bao bọc bởi rừng xanh, vô cùng yên tĩnh. Chùa được xây dựng vào năm 1694, hoàn thành vào cuối năm 1695 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Quảng Ngãi với tuổi đời 300 năm.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, rừng núi Thiên Ấn xưa kia toàn đá là nơi trú ngụ của các loài thú dữ như hổ, mập. Người dân sợ thú dữ nên khi vào rừng thường bảo vệ nhau, không dám lên núi mà chỉ cắm cúi dưới chân để lấy củi, làm củi.

Một hôm, nhóm người đi rừng phát hiện có một con đường dẫn lên núi Thiên Ấn, nơi đây có dấu vết của người dân sinh sống. Theo bước chân của họ, họ gặp một thiền sư. Hóa ra nhà sư đã trốn trong núi hiểm trở bao năm để tu hành. Vị thiền sư đó chính là thầy Pháp Hoa – ông tổ đã xây dựng ngôi chùa trên đỉnh Thiên Ấn để tu thiền.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-0

Một góc chùa Thiên Ấn nhiều năm trước

Đại đức Thích Đồng Hoàng – Phó trụ trì chùa Thiên Ấn cho biết: “Ngài từ bi, trí tuệ tỏa sáng, truyền dạy cho mọi người về đạo Phật và quyền con người. Về sau ngày càng có nhiều người đến nghe thầy giảng kinh”.

Về sau, danh tiếng của chùa lan đến chúa Nguyễn Phúc Chu, một người sùng đạo Phật. Năm 1717, chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban sắc phong “Sắc tứ Thiên Ấn Tự” cho chùa.

Kỳ lạ và linh thiêng nhất ở chùa Thiên Ấn là “Chuông thần, giếng Phật”. Chương Thần được đúc tại làng Chí Tường (nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộc Đức, Quảng Ngãi). Tương truyền, quả chuông này không kêu khi đổ nước. Năm 1845, thiền sư Báo Ân, vị tổ thứ ba của chùa, đang tọa thiền thì thấy người bảo mộng đến làng Chí Tường rước chuông. Sau đó, khi thiền sư cầu nguyện, tiếng chuông đột nhiên vang lên khắp khu vực. Từ đó người ta gọi đây là “Chuông thần”.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-7

Chuông thần ở chùa Thiên Ấn

Ngoài “chuông thần” chùa Thiên Ấn còn có “giếng Phật”. Dấu tích của “Giếng Phật” hiện còn với lối kiến ​​trúc cổ kính, rêu phong bao phủ. Người dân trong vùng kể rằng, cách đây 3 thế kỷ, tuy núi non hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng do nghe danh tiếng của ngôi chùa linh thiêng và cảm phục tài năng, đức độ của thiền sư nên Phật tử ngày càng lên núi. † Vị sư trụ trì đã nghĩ ra cách đào giếng trên đỉnh để mọi người có thể uống nước dọc đường.

Trong giấc mơ, nhà sư được cảnh báo rằng khi đào giếng ở phía đông của ngôi chùa, ông sẽ gặp một tảng đá bàn, dưới đó sẽ có nước. Nhưng cực kỳ khó để cạy tảng đá ra. May mắn thay, đúng lúc đó có một nhà sư trẻ đến chùa và nói rằng sẽ giúp đào giếng. Khi mạch nước ngầm phun ra, vị sư già cau mày, uống nước để trong lòng bình tĩnh lại, nhưng vị sư trẻ đã không thấy đâu nữa. Hóa ra đó là bà tiên có vẻ đang giúp vị thiền sư già đào giếng.

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-6

Nguồn phật chùa thiên ấn

Cũng chính từ truyền thuyết này mà sau này người ta truyền lại hai câu ca: “Thầy đào giếng trên núi / Đến khi có nước thì không còn hơi thở”. Cái giếng đó được gọi là Cái giếng Mười.

Chùa Thiên Ấn đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng về cơ bản vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của một ngôi chùa cổ. Hiện nay, chùa Thiên Ấn đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Ngày nay, chùa Thiên Ấn đã được tu bổ một phần. Tại cổng Tam quan được thiết kế mỹ thuật khá tinh xảo như rồng thờ mặt trăng, cửa cuốn vòm cuốn, phía trên có thần bảo vệ canh giữ cửa, đưa bạn vào một không gian văn hóa tâm linh độc đáo, trong lành mà thoáng đãng. .

chua-thien-an-co-tu-co-chuong-than-gieng-phat-o-quang-ngai-1

Vườn mộ chùa Thiên Ấn

Khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ và thảo mộc tạo cho du khách cảm giác tĩnh tâm và thư thái. Cạnh đó là tượng Phật lớn ngồi dưới cội bồ đề trăm tuổi, nơi nghe được mọi ước nguyện của thế gian.

Phía sau chùa có khu vườn với một tháp là nơi an táng tổ tiên và các vị trụ trì, chùa có hình hoa sen được xây dựng ở phía đông của khuôn viên chùa. Sau khi lễ Phật, du khách có thể tham quan chùa.

Xem thêm: Sự thật về khả năng ‘tái hiện’ ở ngôi chùa cổ chuyên cúng muối ăn dưới chân núi Quèn Tối

READ  Ngẩn ngơ trước những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud