Cốt truyện là gì? 4 Điều thú vị về thuật ngữ Cốt truyện | Hanhphucvang

Một hệ thống các sự kiện và sự kiện có liên quan chặt chẽ với nhau. Điều này tạo ra một trật tự nhất định về thời gian và không gian. Vì thế Cốt truyện là gì?Đặc điểm của cốt truyện là gì? Hãy giải thích cốt truyện là gì và những điều bạn cần biết ở đây.

I. Cốt truyện là gì?

Cốt truyện là tập hợp những tình huống được tác giả chọn lọc. Vì vậy, nó được sử dụng để phác thảo hành trình mục tiêu của nhân vật, cốt truyện cũng được coi là cốt lõi trong kể chuyện. Nó được sử dụng trong các văn bản tự sự. Đây là những văn bản kể một câu chuyện lịch sử và phát triển. Trong một vấn đề luôn cần có hai yếu tố song hành và phối hợp với nhau, đó là cốt truyện và nhân vật. Chính điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện. Yếu tố thúc đẩy trong cốt truyện là động cơ của nhân vật. Ngoài ra, sự tiến bộ của nhân vật cũng là một yếu tố thúc đẩy tiến trình của câu chuyện, nhân vật được thể hiện bằng những phản ánh của một vấn đề cụ thể. Hay những thế lực nào ngăn cản nhân vật đạt được mục tiêu của cuộc hành trình. Nhờ đó, tác giả vạch ra những ấn tượng làm rõ tính cách và bản chất của nhân vật. Cốt truyện tường thuật này dựa trên các yếu tố lịch sử hoặc hội tụ. Đối với loại khuôn khổ này luôn có đặc điểm là mang lại cho người đọc cả nguyên nhân và kết quả. Tái hiện lại cho người đọc những bối cảnh hoặc sự kiện lịch sử mang đậm chất “văn hóa” trong đời sống thực.

READ  【Review】Đi qua Hoa Cúc – Tác phẩm truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh | Hanhphucvang
Những điều đặc biệt trong cốt truyện là gì?
Những điều đặc biệt trong cốt truyện là gì?

1.1 Cốt truyện đơn giản là gì?

Như chúng ta thường thấy, có những cột câu chuyện rất đơn giản. Nó chỉ chứa một số ký tự nhất định với một tình huống cụ thể. Đây được coi là một âm mưu một dòng. Một số ví dụ về loại cốt truyện đơn lẻ: “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố ”,“ Bỉ vỏ ”của Nguyên Hồng.

1.2 Biểu đồ đa tuyến là gì?

Có loại cốt truyện nhiều tuyến, gồm nhiều diễn biến phức tạp với tính cách nhân vật đa dạng. Từ đó nhằm tái tạo nhiều ngọn đồi ở các cấp độ khác nhau trong những điều kiện lịch sử cụ thể nhất định. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Bão biển” của Chu Văn, “Vỡ bờ” của Nguyễn Đình Thi.

    là tổng hợp những tình huống được tác giả chọn lọc
Cốt truyện là tập hợp những tình huống được tác giả chọn lọc

1.3 Cốt truyện kịch tính là gì?

Cốt truyện trong trò chơi chứa tất cả các sự kiện và chuyển động. Những xung đột trong các vở kịch là những xung đột cơ bản, có ý nghĩa xã hội rộng lớn. Hơn nữa, nó còn mang lại những giá trị cao về tư tưởng và hiện thực trong cuộc sống. Trong một cốt truyện kịch phải có sự độc đáo, các mâu thuẫn không được có sự lặp lại giống nhau. Tương tự như vậy, các loại nhân vật và sự kiện phải đa dạng.

1.4 Cốt truyện của bộ phim là gì?

Cốt truyện phim là hệ thống tư liệu được thể hiện qua các hình tượng tư tưởng trong chủ đề phim. Nó phản ánh những ý tưởng nghệ thuật của nhà văn và đạo diễn. Thông thường, cách xây dựng cốt truyện phim sẽ được chia thành ba phần. Nó bao gồm: kịch, tự sự, trữ tình. Trong đó nhóm kịch sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất trong phim và thấp nhất là nhóm văn.

Chuyển thể câu chuyện thành một bộ phim lãng mạn
Chuyển thể câu chuyện thành một bộ phim lãng mạn

II. Nội dung chính của cốt truyện là gì?

Đó là nội dung của tác phẩm. Thông qua cốt truyện, với mong muốn thể hiện những mâu thuẫn trong các mối quan hệ. Hay thậm chí là xung đột của đời sống xã hội. Và từ đó có thể bộc lộ tư tưởng hay chủ đề tư tưởng của một tác phẩm cụ thể. Thông thường, một cốt truyện có các phần cơ bản sau:trình bày, thắt nút, phát triển, cao trào và kết thúc.

  • Bài thuyết trình: Đây là phần giới thiệu chung nhất. Bao gồm bối cảnh lịch sử và các nhân vật.
  • phần nút: Đây được coi là sự khởi đầu cho sự vận động của các mặt đối lập. Các vấn đề đang chờ được giải quyết.
  • Phần phát triển: Phần này là phần làm nổi bật các quá trình động của hành động. Ngoài ra, tính cách của nhân vật được nhấn mạnh. Đây có thể coi là đỉnh cao của mâu thuẫn trong công việc phát triển cao nhất. Và đây cũng là phần căng thẳng nhất của câu chuyện.
  • Kết thúc: Để giải quyết cụ thể quá trình phát triển và cách kết thúc xung đột

III. Những điều cơ bản của cốt truyện

3.1 Cơ sở khách quan của cốt truyện là gì?

Đây là nơi diễn ra các xung đột xã hội. Nhà văn luôn trực tiếp hoặc gián tiếp thể hiện những mâu thuẫn xã hội của thời đại trong quá trình lao động xây dựng. Vì vậy, cốt truyện luôn mang tính lịch sử cụ thể. Nó được quy định bởi nhiều điều kiện lịch sử và xã hội mà nhà văn đang sống.

3.2 Cơ sở chủ quan của cốt truyện là gì?

Xung đột xã hội chỉ là cơ sở khách quan của cốt truyện. Vì vậy, chúng ta không nên thể hiện hoặc cố gắng trộn lẫn cốt truyện và xung đột xã hội nói chung. Cốt truyện là sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ. Một cốt truyện cụ thể cho phép nhà văn khái quát những xung đột xã hội. qua đó bộc lộ tình cảm, tâm hồn của người viết. Đồng thời là đánh giá chủ quan của tác giả trong cuộc sống.

Cốt truyện có thể tạo thành nhiều chủ đề khác nhau
Cốt truyện có thể tạo thành nhiều chủ đề khác nhau

IV. Các yếu tố của cốt truyện

Các yếu tố cơ bản của cốt truyện được kể được đưa ra một cấu trúc xác định chuỗi các sự kiện được diễn ra. Chất lượng của sự kiện là nguyên nhân và kết quả của sự kiện và các cách thức kể lại hậu quả. † Các yếu tố này phải được kết nối và phối hợp với nhau. Đồng thời, các kết nối được tạo ra thường được coi là cao trào của câu chuyện. Từ đó có thể nảy sinh ra một câu chuyện hay. Ngoài ra, một cốt truyện tốt phải có một cốt truyện chính và một cốt truyện phụ. Một cốt truyện tường thuật phải thoát khỏi hai thái cực, thừa chi tiết và thiếu chi tiết. Một cốt truyện tốt cần có sự liên kết giữa các sự kiện. Mọi thứ xảy ra đều phải nêu ra nguyên nhân của nó. Và cơ sở của cốt truyện ra đời như thế nào? Đây là vấn đề chúng ta cần giải quyết. Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu Cốt truyện là gì? và những gì bạn cần biết về cốt truyện, phải không?

Xem thêm: Thể loại phim truyền hình là gì? 3 thể loại phim chính kịch nổi tiếng hiện nay

TheCoth – Sản phẩm bán chạy nhất

TheCoth – Sản phẩm bán chạy nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud