Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng | Hanhphucvang

Quang Dũng là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây là những tác phẩm đã làm nên tên tuổi Quang Dũng. Để tìm hiểu thêm về Cuộc đời và Sự nghiệp Sáng tác của Nhà thơ Quang Dũng Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cuộc đời và Sự nghiệp Sáng tác của Nhà thơ Quang Dũng

1. Tiểu sử

Quang Dũng tên thật Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng (nay thuộc Hà Nội). Ông có em trai là Bùi Đình Đảm – Thiếu tướng Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Trước Cách mạng Tháng Tám, ông học Trường cấp 3 Thăng Long. Ra trường, anh vào học tại một trường tư thục ở Sơn Tây.

Ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám thành công và trở thành phóng viên tiền phương của tờ báo Chiến đấu.

Năm 1947, ông được cử đi học tại Trường Trung cấp Quân sự Sơn Tây. Sau khóa học, anh trở thành đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 212, Trung đoàn 52 Tây Tiến. Ông tham gia chiến dịch Tây Tiến lần thứ hai và mở đường xuyên Tây Bắc. Trong thời gian này, ông còn được cử làm Phó trưởng đoàn tuyên truyền Lào – Việt.

READ  Trúc Anh - Nàng Thơ Mắt Biếc Và Nhà Sản Xuất Dung Bình Dương | Hanhphucvang

Cuối năm 1948, sau chiến dịch Tây Tiến, đồng chí là trưởng tiểu ban tuyên truyền trung đoàn 52 Tây Tiến rồi trưởng đoàn văn công Liên khu III.

Ông đã viết nhiều truyện ngắn và vở kịch, cũng như các bức tranh sơn dầu về các nghệ sĩ nổi tiếng. Anh sáng tác nhạc, bài hát Ba Vì của anh nổi tiếng trong vùng kháng chiến. Ông viết bài thơ Tây Tiến năm 1948 khi đi dự đại hội bộ đội ở Liên khu III ở làng Phù Lưu Chanh (Hà Đông).

Tháng 8 năm 1951 ông giải ngũ.

Sau năm 1954, ông làm biên tập viên tại báo Văn nghệ, sau đó về công tác tại Nhà xuất bản Văn học. Anh phải đi đính chính sau vụ báo Nhân Văn – Giai Phẩm. Bài thơ Tây Tiến của ông được nhiều người yêu thích, được xuất bản và phát hành rộng rãi, được nhiều người yêu thích lúc bấy giờ, kể cả trong nam. Dù nổi tiếng nhưng anh ấy thích sống thanh đạm và không thích khoe khoang tên tuổi của mình với bất kỳ ai. Khi nhận được lời mời làm thơ từ những người giàu có, ông đã từ chối và nói: “Văn chương rẻ thế à?”.

Sau này, cũng như các nhà thơ lớn khác, Nguyễn Bính, Hồ Dzếnh, … ông không thể sáng tác thêm nhiều tác phẩm đặc sắc và biến mất trong im lặng. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 sau một thời gian dài ốm đau tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

READ  Chùm thơ nhớ người yêu cũ sâu sắc, hoài niệm và nỗi nhớ | Hanhphucvang

Cuộc đời và Sự nghiệp Sáng tác của Nhà thơ Quang Dũng

2. Phong cách sáng tác

Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ, mà còn là một họa sĩ, nhạc sĩ tài năng. Cha đẻ của những tác phẩm nổi tiếng. Dù là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống của Quang Dũng rất giản dị. Khi được nhà giàu mời tiền làm thơ, ông thẳng thừng từ chối: “Văn chương, chữ rẻ thế à? Từ năm 1948, nhà thơ Quang Dũng bắt đầu sáng tác thơ và viết kịch, truyện ngắn và tham gia triển lãm tranh sơn dầu cùng các họa sĩ tên tuổi. Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của ông là bài thơ Tây tiến, được sáng tác nhân dịp đại hội quân dân Liên khu III tại làng Phù Lưu Chanh, Hà Nam. Khi Quang Dũng là đại đội trưởng ở Tây Tiến thì chuyển sang đơn vị khác và đoàn quân Tây Tiến sau một thời gian hoạt động ở tây bắc đã trở về Hòa Bình thành lập Trung đoàn 52. Bài thơ Tây Tiến Thuở ấy, tác phẩm của ông đã được xuất bản rộng rãi và được nhiều người biết đến.

Là một trong những bài thơ hay nhất của thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Với Tây Tiến – Quang Dũng đã viết lên bằng những lời tâm sự và nỗi nhớ đồng đội. Tây Tiến hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng nhưng cũng ẩn chứa biết bao gian khổ, đau thương của người lính Tây Tiến với vẻ đẹp anh hùng, hào hoa.

READ  Chùm thơ 4 chữ về tình yêu lắng đọng, súc tích, dạt dào xúc cảm | Hanhphucvang

3. Công trình tiêu biểu

Tây Tiến, Mùa hoa gạo, Bài thơ sông Hồng, Ngôi nhà của đồi, Rừng xuống dốc, Hai bờ, Bản đồi đánh giặc, Biển rừng quê hương, Mây có ô, Người lính để râu, …

Cuộc đời và Sự nghiệp Sáng tác của Nhà thơ Quang Dũng

4. Giải thưởng

Năm 2001, Quang Dũng được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật

5. Ghi chú về Quang Dũng và các tác phẩm của ông

Tây Tiến – tượng đài bất tử của người lính vô danh. – Vũ Đỗ Hương

Tây Tiến – sự thăng hoa của một tâm hồn lãng mạn. – Đinh Minh Hằng

Tây Tiến… nơi mà con người Tây Tiến, người lính Tây Tiến, núi rừng Tây Tiến đã vượt ra khỏi những cảm xúc ban đầu của hồn thơ Quang Dũng để đến với muôn ngàn cảm hứng thơ. Ở đó, lạnh lùng và tình yêu, hiện thực và lãng mạn, bi thương và hùng vĩ. Một Tây Tiến không chỉ níu bước chân người lính trong nỗi nhớ … Tất cả đều gợi ấn tượng về sự “xa lạ”, từ những vẻ đẹp huyền bí, khó gọi tên. – Đinh Minh Hằng

Tôi làm bài thơ này rất nhanh. Sau đó, buổi đọc sách đại hội đã được tất cả mọi người nhiệt liệt hoan nghênh. Khoảnh khắc ấy, tâm tư và tình cảm của tôi đã viết nên như thế nào. Tôi không có tranh luận về thơ … – Lời thú nhận của tác giả Quang Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud