Đàn Shamisen nhạc cụ truyền thống đặc thù của Nhật Bản | Hanhphucvang

Shamisen – một loại nhạc cụ truyền thống đặc trưng của Nhật Bản chỉ có 3 dây, được chơi bằng một miếng gảy gọi là bachi. Khi chơi shamisen, người chơi sử dụng bachi để gảy dây trong khi đánh cơ thể. Trò chơi này giúp tạo ra âm thanh rất hay cho Shamisen.

Hơn nữa, bí mật của âm thanh nằm ở cấu tạo của loại nhạc cụ này. Một shamisen cơ bản được chia thành hai phần: phần cổ được gọi là “Sao” và phần thân được gọi là “Do”. Cổ đàn chủ yếu được làm bằng gỗ quý của cây Koki, một loại cây mọc trên dãy Himalaya ở Ấn Độ. Gỗ koki rất cứng nên âm thanh phát ra không bị lệch.

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản

Shamisen có chiều dài tương đương với một cây đàn guitar, nhưng so với một cây đàn guitar, cổ đàn shamisen mỏng hơn và không có phím. Ba chuỗi shamisen có kích thước khác nhau, từ trái sang phải chuỗi lớn nhất được gọi là ichi no ito, tiếp theo là ni no ito và cuối cùng là san no ito. Dây đàn thường được làm bằng tơ từ kén tằm. Người ta dùng tơ của 10 kén tằm làm thành dây. Những sợi dây nhỏ này được xâu lại với nhau để tạo thành dây đàn. Mỗi chuỗi của san no ito nhỏ nhất cần 600 kén tằm, trong khi chuỗi lớn nhất của ichi no ito cần tới 3.000 kén. Dây đàn đóng vai trò quan trọng quyết định độ sâu của âm thanh. Từ xa xưa, màu vàng đã là màu chủ đạo của dây đàn shamisen và lý do chúng có màu vàng vẫn còn là một bí ẩn.

READ  Top những sản phẩm âm nhạc đánh dấu chuyện tình 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng | Hanhphucvang

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản

Phần thứ hai trên shamisen là “Do”, có nghĩa là cơ thể. Thân hình chữ nhật, mặt trước và mặt sau bọc da thú giống hình trống. Phần thân được làm bằng 4 miếng gỗ tuyết tùng. Ở bên trong mảnh gỗ, người ta đục ra vô số đường vân lồi lõm, khiến cho khí tức trong cơ thể rung động. Một bộ phận được gọi là Sawari nằm ở đỉnh cổ, nó góp phần tạo nên âm thanh đặc trưng của đàn shamisen. Sawari là một rặng núi nhô lên với một rãnh nhỏ. Trong khi hai dây ni no ito và san no ito nằm trên rãnh này, dây chính ichi no ito đi qua rãnh phụ. Từ vị trí đó, dây đàn có thể nảy lên để tạo ra âm thanh độc đáo khi đàn shamisen được gảy.

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản Đàn shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản

Cái gắp được làm từ nhiều chất liệu, có thể là gỗ, ngà voi, nhựa hay thậm chí là mai rùa. Có nhiều loại đàn shamisen, tùy theo cách biểu diễn mà người ta sử dụng các loại nhạc cụ khác nhau. Âm thanh của đàn có thể mô phỏng âm thanh của thiên nhiên, chẳng hạn như tiếng gió, tiếng nước chảy hoặc thể hiện tâm trạng của con người. Căn cứ vào kích thước to nhỏ của cổ mà người ta phân loại đàn shamisen. Có hai loại shamisen phổ biến: Hosozao và Futozao. Hosozao có nghĩa là cổ mảnh mai, là loài nhỏ nhất trong họ shamisen. Âm thanh rất mượt mà. Futozao có nghĩa là cổ lớn, âm thanh phát ra từ nhạc cụ này mạnh và to hơn nhiều so với hosozao. Hosozao được sử dụng để đi kèm với thể loại Nagauta hoặc Long Song và trong các buổi biểu diễn Kabuki. Trong khi đó, futozao phù hợp với sân khấu kịch rối Bunraku. Âm thanh của đàn shamisen đã được người Nhật Bản yêu thích trong nhiều thế kỷ và nó có thể được nhìn thấy trong hầu hết các loại hình nghệ thuật truyền thống của đất nước.

READ  BTS xếp trên Ariana Grande và Dua Lipa | Hanhphucvang

Đàn shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản
Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud