Dấu hiệu có thai qua nước tiểu và những điều chị em nên biết | Hanhphucvang

  Nhiều phụ nữ có thể nhận biết các dấu hiệu mang thai thông qua nước tiểu của họ,
Bạn có biết rằng bạn có thể nhận biết chính xác các dấu hiệu mang thai thông qua nước tiểu của mình? Ảnh: internet

1. Biết mang thai bao nhiêu ngày?

Trước hết, bạn cần biết sau bao nhiêu ngày thì có thể biết được mình có thai. Với nền tảng này, chị em có thể dễ dàng đánh giá tình trạng thụ thai. Để quá trình thụ thai cho kết quả sớm nhất có thể nhận biết được, cũng phải trải qua một thời gian nhất định.

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn từ 28-30 ngày. Và, những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai sẽ cao hơn bình thường nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nếu muốn có thai thì cần áp dụng đồng thời các phương pháp khác như soi vòi trứng, dự đoán ngày rụng trứng để quan hệ đúng thời điểm và tăng khả năng có thai.

Sau khi quan hệ bạn có thể nhận thấy sự khác biệt của cơ thể trong vòng 7-10 ngày, và chắc chắn là 3 tuần đầu.

Người phụ nữ mất khoảng 10-15 ngày để biết mình có thai hay không sau khi giao hợp. Đây cũng là thời điểm để chị em quan sát xem nước tiểu có thay đổi gì bất thường so với bình thường hay không, để biết được có khả năng mang thai hay không. Thời điểm này cũng là lúc chị em sử dụng que thử thai trong nước tiểu sẽ xem nồng độ hCG có xuất hiện trong nước tiểu hay không, tức là que có hiện vạch báo thai hay không.

Có thể dùng que thử thai sau 10 15 ngày kể từ khi quan hệ
Sau khi quan hệ khoảng 10 – 15 ngày là bạn có thể dùng que thử thai. Ảnh: internet

2. Nhận biết các dấu hiệu mang thai thông qua nước tiểu

2.1 Nồng độ hCG có trong nước tiểu

Như đã đề cập ở trên, có thể xác định sự hiện diện của nồng độ hCG trong nước tiểu để chỉ ra có thai hay không. Điều này được giải thích cụ thể là do ngay sau khi trứng thụ tinh làm tổ trong thành tử cung, nó bắt đầu tiết ra hormone hCG. Hormone này còn được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được tìm thấy trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Vì vậy, sự hiện diện của nó được coi là một dấu hiệu chắc chắn của việc mang thai.

Thực tế, các phương pháp thử thai tại nhà là để phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu. Trong một số trường hợp và ở một số phụ nữ, bạn thậm chí có thể ngửi thấy mùi hCG trong nước tiểu.

Nước tiểu trong thời kỳ đầu mang thai thường sẽ có mùi tanh và nồng hơn bình thường. Mặc dù các bà mẹ mới sinh có thể không nhận ra mùi này là hCG, nhưng họ thường có thể phát hiện ra mùi này trong những lần mang thai sau bằng sự nhạy cảm và kinh nghiệm của mình.

2.2 Dấu hiệu mang thai bằng mùi nước tiểu

Một trong những thay đổi cơ thể đầu tiên mà phụ nữ trải qua khi mang thai là sự gia tăng chức năng của thận. Đó là do lượng hormone progesterone tăng lên khiến tim phải làm việc nhiều hơn, tăng khả năng lọc máu.

Thận lọc càng nhiều máu thì càng tạo ra nhiều nước tiểu. Điều này dẫn đến một chút thay đổi trong mùi của nước tiểu, và cũng có thể do quá trình trao đổi chất cũng tăng lên khi mang thai. Không có gì lạ khi phụ nữ mang thai có mùi hơi nồng hơn, đặc biệt là nếu họ ngừng uống nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu đi tiểu và khát nước tăng lên. Đối với phụ nữ trong thời kỳ sinh hoạt tình dục bình thường và không sử dụng các biện pháp tránh thai thì mùi nước tiểu nặng hơn cũng là một trong những dấu hiệu mang thai.

Tóm lại, mặc dù dấu hiệu mùi nước tiểu không phổ biến đối với tất cả phụ nữ nhưng sự thay đổi về mùi cũng có thể được coi là một trong những dấu hiệu mang thai.

Dấu hiệu mang thai từ mùi nước tiểu
Dấu hiệu mang thai từ mùi nước tiểu là mùi tanh nồng và sắc hơn bình thường. Ảnh: internet

2.3 Dấu hiệu mang thai theo màu nước tiểu

Nhận biết dấu hiệu có thai bằng màu nước tiểu đã xuất hiện ở Châu Âu từ thế kỷ 16. Đây là một trong những phương pháp dự đoán có thai rất phổ biến ở nhiều nơi thuộc vùng này thời bấy giờ.

Người ta cho rằng nước tiểu của phụ nữ mang thai thường sẽ có màu trắng đục so với bình thường. Ngoài ra, họ còn dùng phương pháp trộn nước tiểu với rượu rồi cho kết quả. Nếu rượu phản ứng với protein trong nước tiểu, bạn đang mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác nếu bạn bị tiểu đường hoặc ăn những thực phẩm sẫm màu làm thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc quan sát màu sắc của nước tiểu chỉ giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ bệnh nhân có mắc bệnh đường tiết niệu hay không. Đây không thể được sử dụng như một dấu hiệu hiệu quả của việc mang thai.

  Nước tiểu của phụ nữ mang thai thường có màu vàng nhạt đến trắng sữa
Nước tiểu của bà bầu thường có màu vàng nhạt đến trắng đục hơn. Ảnh: internet

Ngoài cách phát hiện có thai qua nước tiểu, còn rất nhiều phương pháp khác giúp xác định có thai kèm theo mà chị em có thể thực hiện để có câu trả lời chính xác hơn là có thai chứ không nên lo lắng.

3. Dấu hiệu mang thai sớm cùng với dấu hiệu mang thai trong nước tiểu

Không chỉ nhận biết có thai qua nước tiểu mà bạn còn có thể nhận biết qua những thay đổi bất thường khác của cơ thể. Đặc biệt, dưới đây là những triệu chứng khá phổ biến mà hầu hết phụ nữ gặp phải sau khi mang thai:

 • Buồn nôn, chóng mặt, kèm theo đó là luôn cảm thấy mệt mỏi.
 • Ngực căng tức, trong thời gian đầu mang thai chị em sẽ thấy rất rõ biểu hiện này.
 • Bị trễ kinh, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn hàng tháng nhưng đột ngột bị chậm kinh thì rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã có thai.
 • Vì nhạy cảm với mùi hương, phụ nữ thường trở nên nhạy cảm hơn trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là với mùi hương.
 • Đi tiểu thường xuyên, thậm chí đã đi tiểu xong chỉ vài phút sau lại có cảm giác muốn đi tiểu.
 • Dịch âm đạo ra nhiều nhưng không ngứa vùng kín.
 • Chảy máu âm đạo bất thường, có thể là dấu hiệu mang thai, thường xảy ra từ 7 đến 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.
 • Để chắc chắn hơn, hãy tham khảo thử que thử thai. Chị em chỉ cần mua que thử thai ở hiệu thuốc và làm theo hướng dẫn sau đó chờ kết quả. Nếu bạn thấy hai vạch trên que thử thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

bạn có thể vừa kết hợp thử thai với nước tiểu
Để chắc chắn, phụ nữ nên dùng que thử thai ngoài việc nghi ngờ sự thay đổi của nước tiểu. Ảnh: internet

Tóm lại, nhận biết dấu hiệu có thai trong nước tiểu bằng cách nhận biết thông thường qua màu sắc và mùi nước tiểu được coi là có, nhưng không phổ biến như xét nghiệm máu và que thử thai. Nước tiểu của bà bầu có mùi và màu sắc có sự thay đổi và khác lạ so với bình thường, nếu tinh ý bạn có thể nhận biết được. Khi đó, bạn có thể sử dụng que thử thai để xác nhận tình trạng thai của mình và đến ngay phòng khám để siêu âm, xét nghiệm để biết kết quả chính xác cuối cùng. Nếu bạn không mang thai, sự thay đổi màu sắc của nước tiểu cũng có thể là một cảnh báo về sức khỏe và bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để có thể chăm sóc tốt cho bản thân.

Bích Ngọc Tổng hợp

READ  Review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố - Lôi Mễ: Khi xã hội bị khủng hoảng niềm tin | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud