Di dời hay di rời là từ đúng chính tả tiếng Việt? | Hanhphucvang

Bạn đang nghi ngờ về việc chuyển nhà, chuyển nhà? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi này!

Di chuyển hoặc di chuyển† Thế nào là viết đúng chính tả trong tiếng Việt? Bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Đọc nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Đang di chuyển hay đang di chuyển?

Di chuyển hay rời đi?

Di chuyển có nghĩa là thay đổi một nơi ở, một nơi ở tương đối ổn định. Động từ có nghĩa bị động. Ví dụ như chuyển nhà, chuyển tủ lạnh, chuyển vốn, v.v.

To rời có nghĩa là tách ra, ngăn cách, nhấn mạnh việc rời khỏi vị trí ban đầu. Từ nghỉ việc dùng để chỉ một hành động tự phát và có mục đích. Ví dụ như rời ghế nhà trường, xe buýt rời bến, mắt không rời mục tiêu, v.v.

Đang di chuyển hay đang di chuyển?

Di chuyển mới là từ đúng. Và movable không có trong từ điển tiếng Việt. Từ rời đi không có ý nghĩa gì cả.

READ  Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết nào mới đúng chính tả? | Hanhphucvang

Một số ví dụ về việc di dời:

 • Di dời dân cư ra khỏi vùng lũ lụt.
 • Siêu thị đã chuyển đến một nơi khác.
 • Di chuyển xe qua sông.
 • Người thân đã chuyển đến nơi ở cao hơn.
 • Di chuyển các vật dụng trong nhà.

Di chuyển hoặc di chuyển

Nghĩa của từ tái định cư là gì?

Nghĩa của từ move là di chuyển, di chuyển từ nơi này đến nơi khác, di chuyển đến một nơi khác. Từ chuyển chỗ ở thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể đã biết mình cần chuyển đi hay chuyển địa điểm từ nội dung trên. Tiếp nối nội dung bài viết là một số lỗi thường gặp khi chuyển nhà, xuất hành. Mời quý độc giả theo dõi Giai Ngô.

Một sự nhầm lẫn phổ biến về việc di chuyển và rời đi

Chuyển mắt hay rời mắt?

Không rời mắt là cách diễn đạt chính xác. Từ di chuyển được sử dụng khi nói đến việc di chuyển đến một nơi mới, với trọng tâm chính là điểm đến. Từ để lại tập trung vào đối tượng hoặc vị trí ban đầu.

Đưa mắt ra ngoài được sử dụng khi bạn muốn nói rằng bạn phải rời mắt khỏi một thứ gì đó. Trong trường hợp này, từ dịch chuyển không thể được sử dụng. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa mắt và mắt vì nó liên quan đến ngữ nghĩa.

Di chuyển hoặc di chuyển

Lên lịch lại hay dời lịch?

Đổi lịch là một cụm từ viết đúng chính tả trong tiếng Việt. Lịch có thể hiểu là một cột mốc được đánh dấu trên tờ lịch. Thời gian có thể thay đổi.

READ  Giấu Diếm Hay Giấu Giếm ⚡️ Từ Nào Đúng Chính Tả ? | Hanhphucvang

Nếu bạn sử dụng từ rời khỏi lịch, người khác sẽ hiểu rằng dòng thời gian đã rời khỏi ô cũ và chuyển sang ô mới trên lịch. Khi sử dụng từ reschedule có thể hiểu là dòng thời gian đã di chuyển. Vì vậy, dùng từ hẹn lại lên sẽ phù hợp hơn.

Tháo rời hay tháo rời?

Disassemble là từ viết đúng chính tả tiếng Việt. Tách có nghĩa là chia nhỏ hoàn toàn thành các phần nhỏ hơn. Disassembly có thể hiểu là làm cho các linh kiện nhỏ lại và tách rời nhau.

Ví dụ về các câu đã tách rời:

 • Tháo từng bộ phận của búp bê.
 • Tháo rời các linh kiện trong điện thoại, laptop.
 • Tháo rời các loại thiết bị trên xe.
 • Tháo rời các bộ phận của đoàn tàu bị hư hỏng.

Di chuyển hoặc di chuyển

Không mạch lạc hay không mạch lạc?

Kín đáo là cách viết đúng. Phép dời hình không có nghĩa và không có trong từ điển tiếng Việt.

Kín đáo là một tính từ. Kín đáo có thể hiểu là ly hôn. Nó không có sự liên kết, không hoàn chỉnh giữa các sự vật, hiện tượng với nhau. Từ trái nghĩa của từ không mạch lạc là gắn kết, gắn bó, …

Di chuyển hoặc di chuyển

Từ kín đáo có thể được sử dụng khi bạn muốn mô tả một bộ phận, một đối tượng hoặc việc quản lý và tổ chức của một công ty. Ví dụ: Các phòng ban trong công ty làm việc rời rạc, không liên kết với nhau.

READ  Trêu hay chêu? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? | Hanhphucvang

Ví dụ về các câu rời rạc:

 • Các bộ phận của máy bay nằm rải rác xung quanh sân bay.
 • Các câu lạc bộ trong trường hoạt động không thường xuyên.
 • Nếu bạn muốn lắp ráp các bộ phận rời rạc này, bạn phải xem video hướng dẫn.
 • Các ý kiến ​​của bạn quá rời rạc trong cuộc họp.

Xem thêm:

Bài viết trên đây của GiaiNgo đã giúp bạn phân biệt được từ nào chuyển đi và chuyển đi đâu là viết đúng chính tả. Tôi hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của Giai Ngô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud