Đi xe máy bạn nhất định phải biết những cách phanh xe ‘chuẩn không cần chỉnh’ này | Hanhphucvang

Hệ thống phanh là một bộ phận rất quan trọng của bất kỳ chiếc xe nào. Sử dụng phanh tưởng chừng như đơn giản nhưng thế nào là phanh đúng, sử dụng như thế nào là hợp lý. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Hệ thống phanh thông dụng

Trước tiên, để biết cách phanh xe hiệu quả và tốt nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống phanh và ưu nhược điểm của từng hệ thống phanh khác nhau. Hiện nay, các dòng xe phổ thông đều được trang bị 2 loại phanh là phanh đĩa và phanh tang trống.

Đối với phanh tang trống: Đây là loại phanh thường được sử dụng trên xe tay ga hoặc xe số thông thường. Hiệu quả phanh không thực sự ổn định, nhưng kết hợp với phanh đĩa ở phía trước, bánh xe ít bị kéo khi phanh gấp.

Đối với phanh đĩa: Đây là loại phanh thường được sử dụng trên bánh trước, tuy nhiên cũng có những mẫu xe được trang bị phanh đĩa cả trước và sau như Exciter, Winner.

2. Công suất và hiệu quả phanh

Lực phanh của hệ thống phanh thủy lực chỉ cung cấp lực phanh vừa phải, vì vậy cách sử dụng phanh hợp lý nhất là khi chúng ta bóp phanh từ nhẹ đến mạnh dần đều. Điều này dẫn đến hiệu suất phanh tốt hơn.

READ  VĐV đua xe máy Marc Marquez | Hanhphucvang

Còn trợ lực phanh của phanh đĩa sẽ cho lực phanh mạnh hơn, vì phần lớn phanh đĩa được trang bị ở bánh trước, khi phanh gấp ta sử dụng phanh thủy lực để bánh sau trượt dễ dàng. dễ nhất từ ​​đuôi xe sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Phương pháp phanh tốt nhất là bóp phanh để giảm tốc độ xe về mức an toàn sau đó bóp mạnh để mang lại lực phanh tốt nhất.

3. Xác định vị trí phanh trước và phanh sau

Sau khi đã hiểu rõ về các loại phanh và cách phanh hiệu quả của từng loại, việc tiếp theo mọi người cần xác định vị trí của phanh trước và phanh sau trên phanh tay hoặc chân phanh.

Trên ô tô hộp số sàn, phanh sau là phanh trên bàn đạp phanh và phanh trước là phanh phải.

Trên xe tay ga, phanh sau nằm trên phanh trái và phanh trước là phanh phải.

4. Kỹ thuật phanh

Vậy đâu là phương pháp phanh tốt nhất cho các dòng xe phổ thông?

Các mẫu xe có cả bánh trước và bánh sau đều có phanh thủy lực. Cách phanh tốt nhất là bóp phanh trước và bóp phanh sau cùng lúc để hiệu quả phanh tốt nhất.

Những mẫu xe mà bánh trước là phanh đĩa, bánh sau là phanh thủy lực, thường thì phanh trước mạnh hơn phanh sau, vì vậy trước tiên hãy giảm tốc độ xe khi có tình huống phanh gấp, sau đó sử dụng phanh trước và phanh sau tại đồng thời để có được lực phanh tốt nhất có thể.

READ  Thuê xe máy Cần Thơ uy tín và những kinh nghiệm mà du khách cần lưu ý | Hanhphucvang

Những mẫu xe có bánh trước và sau với phanh đĩa an toàn hơn vì có lực dừng tốt hơn, tuy nhiên nếu không có phương pháp phanh hợp lý thì rất dễ xảy ra hiện tượng xe bị giật bánh khi phanh gấp. Ở những mẫu xe có hệ thống phanh như vậy, phương pháp phanh là nhấn và nhả liên tục cả phanh trước và phanh sau cho đến khi giảm tốc độ ổn định, phanh sẽ mạnh hơn để có thể dừng xe.

Nhận xét: Một số dòng xe tay ga như Honda Airblade, Honda Lead có công nghệ phanh CBS, khi phanh sau hoạt động, hệ thống sẽ giúp kích hoạt hệ thống phanh trước một cách tự động. Ngoài ra, một số trang bị mới nhất trong công nghệ phanh an toàn cũng được trang bị trên một số mẫu xe đang bán trên thị trường như hệ thống chống trượt ABS.

Rõ ràng, tất cả các dòng xe phổ thông hiện nay trên thị trường đều được trang bị hệ thống phanh khá an toàn, nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất khi gặp sự cố và phanh gấp thì những kỹ thuật và phương pháp phanh trên sẽ giúp bạn an toàn hơn. . đang bị phanh gấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud