Gỏi cá nhảy, món ăn người khen, người không dám thử của Sơn La | Hanhphucvang

Gỏi cá suối là món ăn đặc sản hấp dẫn của người Thái Sơn La. Gỏi cá suối là món ăn độc đáo đến từ Sơn La mà không phải ai cũng dám nếm thử.

Gỏi cá nhảy, món ăn Sơn La người ta khen, người không dám thử - ảnh nhỏ

Sở dĩ món ăn này có tên là “gỏi cá nhảy” vì người thưởng thức sẽ ăn khi cá vẫn còn sống và đảm bảo sẽ còn nhảy. Cũng vì con cá còn sống nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều du khách lần đầu đến đây phải dè chừng.

Nguyên liệu chính để làm nên món gỏi cá suối nổi tiếng vùng Tây Bắc này thường là cá chép con to bằng ngón tay người lớn. Cá được nuôi trong ao tự nhiên hoặc người dân đến đây thả thẳng ra các suối nguồn xa khu dân cư.

Cá được đánh bắt phải đảm bảo các tiêu chí còn tươi sống. Thả vào thau nước rửa lại bằng nước muối sạch để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó người ta rửa cá một lần nữa với nước muối nhạt hơn cho nhẹ nhàng.

Gỏi cá nhảy, món ăn Sơn La được người ta khen ngợi mà người ta không dám thử - Ảnh 1

Có người hay gia đình cầu kỳ hơn, đợi đến mùa cá chép đẻ trứng. Họ lấy phần trứng cá bám vào lục bình trên ruộng. Trong suốt quá trình lớn lên, cá chép chỉ ăn những bông lúa rơi xuống nước. Điều này giúp cá sạch hơn rất nhiều. Đến khi bông lúa trổ bông, đó cũng là lúc người ta bắt cá về chế biến thành món gỏi cá suối Sơn La đặc sản.

Khi thưởng thức, người ta vớt cá ra khỏi nồi, dùng dao nhỏ mổ nhanh phần bụng và bóp hết vỏ cá. Thao tác này cần nhanh chóng để đảm bảo cá chép vẫn còn sống và tươi. Cá sau khi sơ chế được thả vào hỗn hợp rau ăn kèm đã được cắt trước gồm: rau thơm như húng, ngò gai, kinh giới, thì là, …, chuối chát lõi tươi trộn với các loại gia vị như mắm, mì chính, muối, ớt, tỏi, … và cả hạt mắc ca.

Gỏi cá nhảy, món ăn Sơn La được mọi người khen ngợi và ai mà không dám thử - Ảnh 2

Cá mổ đến đâu phải ăn ngay để đảm bảo độ ngọt của thịt và cá không còn mùi tanh. Khi thưởng thức, người ta sẽ dùng thìa múc cá, kèm theo rau sống, bắp chuối lõi nước chua và đưa lên miệng thưởng thức. Gỏi cá nhảy Sơn La là món ăn vô cùng phổ biến của các gia đình dân tộc Thái. Và quan trọng nhất, đây cũng là món ăn họ sẽ dọn ra để đãi khách khi đến thăm nhà.

Nhưng vì đây là món ăn sống nên dù sao món gỏi cá nhảy này cũng khá kỳ công. Không ngạc nhiên khi nhiều thực khách miền xuôi nên ngại thử món này. Cũng giống như một số món ăn tươi ngon của thế giới, không phải ai cũng thích gỏi cá suối, nhưng có người cho rằng nó là một phần thú vị của văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc.

READ  Bánh trung thu không nhân thơm ngon tuyệt hảo với công thức “mê hoặc” lòng người | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud