Hạt bàng – món ăn tuổi thơ của nhiều người khi làm mứt lại có giá sốc | Hanhphucvang

Những món ăn vặt của học trò xưa là đặc sản có một không hai ở vùng đất Côn Đảo.

Cùng với cây phượng đỏ gắn liền với những mùa hè rực rỡ tuổi học trò, chính bóng cây bàng đã tỏa bóng mát cả sân trường ngày ấy. Hồi còn bé, trường nào cũng phải có một cái cây thật to, cứ vào giờ ra chơi là học sinh lại xúm nhau nhặt những quả bóng tròn để tìm hạt trong đó. Nhân bánh ngọt ngào, trắng ngần là món quà được nhiều học sinh mê mẩn.

Hạt bàng - món ăn cho trẻ con của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này

Tưởng chỉ là món ăn vặt của trẻ con nhưng hạt bàng lại có tiềm năng trở thành món đặc sản hấp dẫn khiến nhiều du khách tìm đến. Đến với mảnh đất Côn Đảo bạn sẽ có cơ hội thưởng thức lại hương vị quen thuộc bằng một phong cách chế biến không thể hấp dẫn hơn, đó chính là mứt bàng. Cây BCây lúa là hình ảnh nổi tiếng của hòn đảo này và với lượng hạt dồi dào như vậy, người dân đã tận dụng nó để tạo ra đặc sản cho quê hương mình.

Hạt bàng - món trẻ con của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 2

Hạt giống khi thu hoạch phải được phơi nắng nhiều lần trước khi chế biến. Người ta phải sử dụng các phương pháp thủ công và lành nghề để giữ hình dạng của hạt. Khi cắt đôi quả không nên khoét quá sâu mà chỉ cắt một phần rồi dùng tay tách bỏ từng hạt.

READ  Lạc lối tại chợ đồ cũ Đà Lạt – Thiên đường hàng hiệu giá 'bánh bèo' | Hanhphucvang

Hạt quả sồi mới tách ra có màu nâu, gỗ cũng vậy. Có hai cách làm mứt: nướng với muối hoặc ngào với gừng đường. Nếu như cách rang muối chỉ đơn giản là xào hạnh nhân với lượng muối phù hợp cho muối bám bên ngoài vỏ thì cách làm ngọt ngào đường lại phức tạp hơn một chút. Nước, đường và gừng thái sợi sẽ là gia vị chính, người ta thả hạt mắc khén vào xào nhanh tay để chúng không bị dính vào nhau. Sau khi mặt ngoài áo có màu nâu óng ánh, bạn quét thêm một lớp đường bụi nhẹ xung quanh hạt là xong.

Hạt bàng - món trẻ con của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 6Hạt bàng - món ăn khoái khẩu của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 7

Hạt mắc khén Côn Đảo chắc hơn, nhiều thịt. Khi nhai, ngoài độ giòn, sần sật của thịt, vị giác của bạn sẽ có chút beo béo rất dễ chịu. Lớp vỏ óng ánh mang đến một hương vị ngọt ngào và thơm nhẹ khi ngọt hoặc mặn với vị mặn đầy năng lượng của quá trình rang. Chỉ một ngụm thôi, bạn sẽ bị mê hoặc đến mức không thể ngậm được miệng.

Hạt bàng - món ăn khoái khẩu của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 8Hạt bàng - món trẻ con của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 9

Rõ ràng và đơn giản, nhưng rất mất công thu thập và xử lý. Ngoài ra, chỉ vào mùa nên số lượng hạt rất dồi dào, đó là lý do chúng thường được bán với giá khá cao. Hiện tại như ở Côn Đảo giá có thể dao động từ 450k – 500k / kg và khi về đến thành phố có thể “nhỉnh” hơn một chút. Tuy đắt đỏ nhưng đối với những tín đồ ăn uống thì đây là món ăn vặt ngon và bổ dưỡng ăn mãi không chán.

READ  Cách chế biến thịt ngỗng với 7 món ngon đơn giản, không bị hôi | Hanhphucvang

Hạt bàng - món ăn chơi của nhiều người khi làm mứt lại có giá 'sốc' như thế này 10

bánh bao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud