Hiện tượng cộng hưởng là gì? Xảy ra khi nào? Ứng dụng | Hanhphucvang

Hiện tượng cộng hưởng là một phần không thể thiếu trong môn Vật lý 12 và thường gặp trong các đề kiểm tra, đề thi cuối cấp THPT. Vậy, cộng hưởng là gì? Chuyện đó xảy ra khi nào? Ứng dụng như thế nào? Đọc thêm về thông tin trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng cộng hưởng là gì?

Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng biên độ của dao động cưỡng bức tăng đột ngột đến giá trị cực đại khi tần số f của lực cưỡng bức bằng tần số riêng f0 của hệ dao động. Hiện tượng cộng hưởng có thể xảy ra trong nhiều dạng dao động như dao động điện từ, dao động cơ học. Khi có cộng hưởng thì biên độ dao động đạt giá trị cực đại.

Hiện tượng cộng hưởng là gì?

=> Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi f = f0 hay nói cách khác điều kiện để xảy ra hiện tượng cộng hưởng đó là f = f0.

Sự khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ

Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi nào?

Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi một hệ thống có thể lưu trữ và truyền năng lượng giữa các chế độ lưu trữ khác nhau. Ví dụ, động năng hoặc thế năng mà bạn thường thấy với một con lắc đơn giản. Hầu hết các hệ thống có một tần số cộng hưởng và nhiều sóng hài có biên độ thấp dẫn đến khi chúng di chuyển ra khỏi trung tâm.

Để tạo ra tiếng vang, chúng ta cần:

 • Giữ nguyên R, L, C và thay đổi tần số của nguồn bức xạ
 • Giữ tần số không đổi và buộc nguồn thay đổi tần số dao động riêng của mạch bằng cách thay đổi L hoặc C. Thông thường người ta sẽ thay đổi L của cuộn cảm, điều này rất khó thực hiện nên rất ít người sử dụng phương pháp thay thế. l.

Mạch cộng hưởng là khi cường độ dòng điện chạy trong mạch đạt giá trị cực đại thì:

Trong đó:

 • U: Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là?
 • : là tổng trở đặt giá trị nhỏ nhất của mạch.

Hiện tượng cộng hưởng phổ biến hiện nay

Hiện tượng cộng hưởng cơ học

Cộng hưởng cơ học được hiểu là xu hướng của một hệ cơ học có đáp ứng biên độ lớn hơn khi tần số của dao động cơ học phù hợp với tần số riêng của dao động của hệ thống so với các tần số khác.

Dòng điện cảm ứng là gì? Làm thế nào để xác định chiều của dòng điện cảm ứng?

Hiện tượng cộng hưởng cơ học

Tần số cộng hưởng của lò xo được tính theo công thức: NSO = 12XKNS

Trong đó:

 • m: là khối lượng của lò xo
 • k: là hằng số lò xo

Hiện tượng cộng hưởng âm thanh

Cộng hưởng âm xảy ra khi hệ thống âm thanh khuếch đại sóng âm có tần số trùng với một trong các tần số riêng của hệ thống âm thanh.

Cộng hưởng âm học là một phần rất quan trọng đối với những người chế tạo nhạc cụ. Bởi vì các nhạc cụ âm học như độ dài của ống trong sáo, dây và thân của vĩ cầm và hình dạng của trống đều sử dụng bộ cộng hưởng. Cộng hưởng âm thanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong thính giác của con người.

Hiện tượng cộng hưởng điện

Trong một đoạn mạch, khi cảm kháng bằng nhau thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng điện. Tần số cộng hưởng trong mạch LC được cho bởi công thức: = 1LC

Phương pháp giải bài tập về hiện tượng cộng hưởng điện:

 • Điều kiện: Zn = Zc L = 1C⇔ LC2 = 1
 • Dòng điện cực đại trong mạch khi Imax = UZmin = UR = URR
 • Điện áp hiệu dụng: UL = UC => UR = U; P = Pmax = U2R
 • Điện áp và dòng điện phải cùng pha (tức là = 0)
 • Hệ số công suất cực đại là: cosφ = 1

Phản xạ là gì Hãy cho một số ví dụ về phản xạ

Ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng trong cuộc sống

Ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng:

Hiện tượng cộng hưởng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như:

 • Những người lính hành quân trên cây cầu có nhịp dài luôn được khuyến cáo nên ngắt bước. Sự chuyển động nhẹ nhàng giúp chúng tạo ra dao động biên độ lớn nguy hiểm trong kết cấu cầu.
 • Khi hâm và nấu thức ăn bằng lò vi sóng, sóng tạo ra trong loại lò này có bước sóng 12 cm, tần số 3450 MHz. Ở tần số này, sóng được hấp thụ để cộng hưởng với các phân tử chất béo trong thực phẩm sau đó làm nóng và nấu chín.
 • Sự quay là minh chứng rõ ràng nhất của hiện tượng cộng hưởng cơ học. Nó tương tự như một con lắc mà tần số riêng của nó phụ thuộc vào chiều dài của nó. Nếu một loạt lực đẩy đều đặn được tác dụng vào xích đu thì chuyển động có thể rất lớn và nếu không đều thì xích đu sẽ rất khó lắc.
 • Đài ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng điện mà em dễ gặp trong cuộc sống. Khi chúng ta xoay núm của một đài để điều chỉnh độ dài, chúng ta sẽ phải thay đổi tần số riêng của mạch của máy thu sao cho nó bằng với tần số phát của đài. Khi hai tần số khớp với nhau, sự hấp thụ năng lượng là cực đại và đây cũng là trạm duy nhất chúng ta sẽ nghe thấy.

Hi vọng những thông tin trong bài viết về hiện tượng cộng hưởng sẽ giúp các bạn giải được các bài tập ứng dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy bình luận bên dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

READ  Cách xem người xem mục đáng chú ý trên Facebook (Chính xác 100%) | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud