Món ăn dân dã ẩn chứa một “vũ khí” cực đỉnh! | Hanhphucvang

Món nem nổi tiếng của Việt Nam có thể sẽ nắm giữ “chìa khóa” cho công nghệ bảo quản thực phẩm an toàn và tự nhiên, giúp thế giới giải quyết hai vấn đề nhức nhối: lãng phí thực phẩm và bệnh tật liên quan đến thực phẩm.

Chả giò Việt Nam trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín: Món ăn dân dã nhưng lại là vũ khí cực chất!  - Ảnh 1.

(Hình ảnh: Asia Pearl Travel)

Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học từ Đại học RMIT ở Melbourne (Úc) mới đây đã được công bố trên tạp chí Quá trình hóa sinh đã chứng minh ứng dụng tiềm năng của hợp chất diệt khuẩn tự nhiên này trong bảo quản thực phẩm.

Rác thải thực phẩm đã trở thành vấn đề toàn cầu tiêu tốn 680 tỷ USD mỗi năm ở nhiều quốc gia trên thế giới, gây lãng phí gần 25% lượng nước sử dụng trong nông nghiệp và gây ra 8% lượng khí thải.

Trong khi đó, các bệnh do thực phẩm như Listeria và Salmonella ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, và thậm chí đe dọa tính mạng đối với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Chả giò Việt Nam trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín: Món ăn dân dã nhưng lại là vũ khí cực chất!  - Ảnh 2.

Vi khuẩn Listeria (màu xanh) chết dần sau khi tiếp xúc với hợp chất Plantacyclin B21AG trong chả giò (Ảnh: Dr. Elvina Palindungan)

Giáo sư Oliver Jones, phó trưởng khoa công nghệ thực phẩm và khoa học đời sống tại Đại học RMIT và là một trong những người chịu trách nhiệm nghiên cứu, cho biết những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng đã thúc đẩy nhu cầu thay thế chất bảo quản nhân tạo bằng chất bảo quản tự nhiên.

READ  Cách làm bánh flan mịn ngon không bị rỗ mặt, không tanh | Hanhphucvang

“Các nhà khoa học đã biết về hợp chất diệt khuẩn này trong nhiều năm, nhưng vấn đề là làm thế nào để sản xuất chúng với số lượng đủ lớn để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.” Giáo sư Jones nói.

Hợp chất vi khuẩn có lợi được phát hiện trong chả giò có tên là Plantacyclin B21AG. Theo Giáo sư Jones, “Hợp chất probiotic trong chả giò không màu, không mùi, không vị và rất ổn định”.

“Thông qua nghiên cứu mới này, chúng tôi đã tìm ra các điều kiện nuôi cấy thích hợp để sản xuất một lượng lớn các hợp chất probiotic, có tiềm năng ở quy mô công nghiệp. Chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành một công cụ hiệu quả, an toàn và tự nhiên để giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm và nguồn gốc từ thực phẩm bệnh tật,” Giáo sư Jones nói.

Vũ khí kháng khuẩn mạnh mẽ và hiệu quả

Cảm hứng nghiên cứu khả năng chống lại vi khuẩn có hại trong chả giò đã đến với nhóm các nhà khoa học RMIT sau chuyến đi đến Việt Nam và thấy người Việt Nam ăn các món chế biến từ thịt sống mà không hề hấn gì dù Việt Nam có khí hậu ấm và ẩm. vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi.

Một nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Andrew Smith và Tiến sĩ. Bee May đã phát hiện ra một hợp chất diệt khuẩn trong nem thuộc nhóm bacteriocin, được tạo ra bởi vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn cạnh tranh.

READ  Trọn bộ trang điểm Lancome 12 món có gì mà thu hút vậy? | Hanhphucvang

Bacteriocin tạo ra các lỗ trên màng của vi khuẩn cạnh tranh, cho phép các chất rò rỉ vào tế bào của mục tiêu – cơ chế này tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.

Vấn đề là các hợp chất được phát hiện trước đây trong nhóm bacteriocin thường không ổn định, chỉ giết được một hoặc hai loại vi khuẩn. Nhưng hợp chất Plantacyclin B21AG có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau và nhiều môi trường khác nhau trong quá trình chế biến thực phẩm.

Chả giò Việt Nam trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín: Món ăn dân dã nhưng lại là vũ khí cực chất!  - Ảnh 3.

Bên trái là vi khuẩn Listeria ở trạng thái bình thường và bên phải là vi khuẩn Listeria bị tiêu diệt bởi Plantacyclin B21AG (Ảnh: Tiến sĩ Elvina Parlindungan)

Trước Plantacyclin B21AG, đã có Nisin, được bán trên thị trường vào những năm 1960 như một chất bảo quản thực phẩm, nhưng hợp chất này nhạy cảm với nhiệt độ và độ pH nên việc sử dụng nó khá hạn chế.

Hợp chất trong Nem chua được phát hiện là có tác dụng mạnh và hiệu quả hơn Nisin. Nó có thể tồn tại 20 phút ở 90 độ C và duy trì trạng thái hoạt động ổn định trong môi trường pH cao và thấp.

Hợp chất này cũng có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh thường có trong thực phẩm, bao gồm cả vi khuẩn Listeria, có thể tồn tại trong tủ lạnh và tồn tại khi đông lạnh.

dr. Elvina Parlindungan, đồng trưởng nhóm nghiên cứu chả giò, cho biết: “Sử dụng vi khuẩn làm chất bảo quản thực phẩm đồng nghĩa với việc chúng ta sử dụng chính vũ khí của vi khuẩn để chống lại chúng. Trong tương lai, những hợp chất này còn có khả năng trở thành một loại thuốc kháng sinh cho con người.”

READ  Món quà bất ngờ dịp Giáng Sinh | Hanhphucvang

Các nhà nghiên cứu tại RMIT Melbourne đã bắt đầu thử nghiệm các phương pháp để tinh chế hơn nữa hợp chất này và có kế hoạch đưa nó vào các sản phẩm thực phẩm thử nghiệm.

Theo Phys.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud