Người mẫu Dahan Phương Oanh: “Hoang đường… 4 năm qua với tôi quả thật hoang đường” | Hanhphucvang

Phương Oanh (hay còn được biết đến với nghệ danh Dahan) không phải là người mẫu Việt Nam duy nhất hoạt động tại trời Tây. Tất nhiên chúng ta cũng có những “chân dài” nổi tiếng như Tuyết Lan, Trang Phạm, Trùm Trang, Jade Nguyễn … một hành trình đầy màu sắc và công phu trên các sàn diễn quốc tế, Dahan Phương Oanh là minh chứng cho việc khi ai đó nói bạn không thể thì điều này không xảy ra. ‘không có nghĩa là bạn không thể. †

Hoàn thiện bản thân dựa trên những trải nghiệm ‘hoang đường’

4 năm sau khi rời Next Top Model đến hiện tại, 4 năm đó Oanh nếu tóm gọn lại trong một câu thì sẽ là gì?

“Viễn tưởng”. Ai có thể nghĩ rằng cuộc sống sau một giấc mơ hoang đường có thể còn phi lý hơn? Next Top Model có lẽ là cú đánh đầu tiên trong đời để tôi nhận ra ngay lúc đó rằng mình còn quá ngắn để thực sự theo đuổi đam mê của mình. Tất nhiên, hành động sẽ lớn hơn lời nói. Sau đó tôi yên lặng học tập trong một thời gian dài. Tôi phải học từng chút một và tự nỗ lực rất nhiều. Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất vì tôi muốn thành công bằng sức mạnh thay vì thủ đoạn. Để luôn đúng với kỳ vọng của chính bạn, cuộc hành trình này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn.

Sau giai đoạn đón khách đó, bây giờ tôi được tự do ra về. Chẳng biết bay về đâu nhưng hạnh phúc ngập tràn. Xét cho cùng, bốn năm trước đây là khoảng thời gian tuyệt vời đối với tôi, vì tôi được phép làm những gì mình muốn.

Xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo của hãng thời trang cao cấp Gucci đánh dấu một bước tiến trong sự nghiệp của Oanh. Quá trình đó diễn ra như thế nào?

READ  Người mẫu Ninh Hoàng Ngân | Hanhphucvang

Nghe có vẻ khó tin, nhưng thật bất ngờ vì tôi không phải cast hay bất cứ thứ gì. Vào ngày chụp, công ty thông báo rằng tôi đã được chọn để chụp cho Gucci trong hai ngày. Tôi đi làm trong tình trạng không biết phải làm gì và vẫn băn khoăn tại sao mình được chọn (cười).

Còn về quá trình để có được một vị trí tại Tuần lễ thời trang Milan?

Tôi đã trải qua khá nhiều thử thách với buổi trình diễn Dolce & Gabbana tại Tuần lễ thời trang Milan. Tôi phải vượt qua 3 vòng thi để được chọn làm người mẫu cho bộ sưu tập mới. Vòng đầu tiên tôi đi casting với Casting Director. Vòng này, khung giờ 1h chiều, tôi đến để catwalk và chụp hình. Tổng thời gian khoảng 2 phút.

Sau hai ngày, tôi nhận được tin nhắn quay lại casting lần thứ hai, lần này tôi phải thử giày và âm nhạc của bộ sưu tập trước sự chứng kiến ​​của Giám đốc casting và 5 người khác của nhãn hàng. Một ngày sau tôi nhận được tin nhắn báo pass (cố lên – PV), vòng này rất trật tự và cẩn thận. Khi vào phòng thử đồ, tôi gặp hai nhà thiết kế và được xem (quần áo – PV) để mặc thử và chụp hình. Tiếp sau đó là chuỗi ngày đấu trí chờ xem mình có được chọn hay không.

Oanh đã làm gì để có một tinh thần và thể chất tốt nhất chuẩn bị cho những tuần lễ thời trang dài và căng thẳng?

Thực ra đây cũng là lần đầu tiên tôi chính thức chạy tuần lễ thời trang nên chưa có “kinh nghiệm thực chiến”. Tôi nhận thức được rằng giữ vững tinh thần là điều rất quan trọng đối với một người mới như tôi. Điều tôi có thể làm là tự vui lên và tin rằng mình sẽ làm được. Ngoài công việc tự làm dịu bản thân, tôi còn tập Pilates với giáo viên của mình qua điện thoại. Đó là tất cả.

READ  Người mẫu nhí Lê Khánh An | Hanhphucvang

“Vị trí của người mẫu Việt Nam trên sàn quốc tế vẫn chưa được xem họ có thích hay không”.

Tình hình trên các sàn diễn quốc tế như thế nào?

Tôi thấy ở đây họ làm nhanh, thời gian kết thúc một buổi diễn không quá lâu. Ví dụ, người mẫu có mặt trước giờ diễn khoảng 3 đến 4 tiếng, sau khi chuẩn bị xong, cô ấy hành động ngay thay vì chờ đợi quá lâu, và mọi thứ đã vào đúng trình tự. Các buổi tập ở đây cũng rất ít và không có gì đặc biệt, các người mẫu chỉ chạy thử 1, 2 lần để biết lộ trình của mình.

Thành công trên thị trường quốc tế của Oanh được ghi nhận, nhưng cá nhân Oanh tự hào gọi là thành công là gì?

Thành công đối với tôi là khi tất cả khách hàng đều hài lòng và có những nhận xét tốt về tôi sau mỗi lần hợp tác.

Bên cạnh rào cản ngôn ngữ, điều gì thách thức người mẫu châu Á trên thị trường quốc tế?

Thử thách với người mẫu châu Á cũng là thử thách mang tính hệ thống. Khi chưa đủ người châu Á chiếm lĩnh những vị trí chủ chốt trên thị trường thời trang quốc tế, cơ hội dành cho người mẫu châu Á vẫn chỉ là “giọt nước tràn ly”. Tất nhiên việc nắm bắt cơ hội là tùy thuộc vào mỗi chúng ta, nhưng rõ ràng chúng ta đang gặp bất lợi.

Với những kinh nghiệm của Oanh, vị thế và cơ hội của người mẫu Việt Nam trên sàn diễn quốc tế phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Vấn đề nằm ở chỗ, người mẫu Việt Nam có muốn có chỗ đứng trên các nền tảng quốc tế hay không và mục đích của họ là gì. Bởi để nắm bắt mọi cơ hội, cần chuẩn bị cả kỹ năng và ý tưởng. Nếu hai yếu tố này không song hành với nhau, bạn sẽ lỡ nhịp hoặc mãi sau này, bạn mới nhận ra mình đã bỏ lỡ điều gì.

READ  Người mẫu Nhikolai Đinh | Hanhphucvang

Oanh cần biết rằng người châu Á bị bạo hành ở nước ngoài, điều này có xảy ra trong giới người mẫu không?

Về thời trang, tình trạng này được hạn chế hơn do môi trường làm việc đa quốc gia và chủng tộc, buộc mọi người phải cư xử một cách văn minh. Một phần vì nhiều chuyện không hay đã được đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sự phân biệt màu da đã ăn sâu vào huyết quản xã hội, có lẽ chỉ dừng lại ở mức độ biểu hiện. May mắn thay tôi không có những trải nghiệm tồi tệ như vậy.

Oanh định nghĩa nghề người mẫu như thế nào?

Là người yêu nghề, yêu nghề, am hiểu về thời trang, có ý thức xã hội cao; và quy tắc quan trọng nhất của một người mẫu là đúng giờ.

Cảm ơn vì đã chia sẻ Oan!

Hỏi và đáp trong 10 giây
Điều đáng nhớ nhất và muốn quên nhất trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài?
Mỗi khoảnh khắc và mọi kỷ niệm đều không thể nào quên được vì chúng tạo nên tôi như ngày hôm nay. Vì vậy, tôi nhớ tất cả mọi thứ và không muốn quên bất cứ điều gì.
Oanh “giải mã” bản thân là gen Z như thế nào?
Chấp nhận, dám thử thách, nhạy bén
Biểu diễn nào có ý nghĩa nhất?
Được sống và làm việc là hạnh phúc nên show nào cũng quan trọng như nhau.
Một sàn catwalk / sự cố thích hợp cho cả cuộc đời?
Việc trộm ví là không thể xảy ra (cười).
03 thương hiệu thời trang yêu thích?
Alexander McQueen, Rick Owens, Yves Saint Laurent (YSL)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud