Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và ký ức một thời mong lắm một cuộc gọi từ trên phố | Hanhphucvang

Điện thoại công cộng rất nhỏ, chúng chỉ bao gồm một cột ô, một bàn phím số, một đầu thu và một khe cắm thẻ điện thoại. Họ đã từng là biểu tượng cho sự phát triển của ngành viễn thông… nhưng giờ đây những ký ức đó dường như đã lùi xa.

Giờ chỉ còn 5 bốt điện thoại trong khuôn viên làng sinh viên Hacinco trên toàn địa bàn Hà Nội. Chúng được sơn màu xanh da trời, trên đó có dòng chữ “Điện thoại thẻ Việt Nam”. Nếu không có những tờ rơi quảng cáo, đôi bốt ấy trông vẫn đẹp và đáng mến … Và khi nhìn thấy chúng, nhiều người thầm nghĩ về một thời đã xa, một thời đã yêu. bây giờ.

Và đáng buồn nhất là tất cả đã ngừng hoạt động cách đây vài năm. Học sinh làng Hacinco không ai để ý đến chúng, bởi từ khi chúng bắt đầu đi học, 5 chiếc hộp điện thoại này đã trở thành đồ vật cổ.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 1.

Toàn Hà Nội giờ chỉ còn 5 chiếc điện thoại trả góp cuối cùng …

Theo thời gian, điện thoại trả tiền dần chìm vào quên lãng

Điện Thoại Công Cộng – Những Kỷ Niệm Khó Quên Của Thế Hệ 8X

Thế hệ 9X, 10X có lẽ nhiều người không biết và còn nhớ những chiếc điện thoại công cộng này, nhưng những người thuộc thế hệ 7X, 8X, đặc biệt là 8X đời đầu thì có rất nhiều kỷ niệm về những chiếc điện thoại công cộng này. bốt điện thoại nhỏ ở góc phố Hà Nội.

Mãi cho đến những năm 1990, người ta mới bắt đầu thấy điện thoại công cộng hữu ích như thế nào. Vào thời điểm đó, viễn thông chưa phát triển như ngày nay, điện thoại trở thành một dịch vụ đắt tiền, thậm chí xa xỉ và chỉ dành cho những gia đình giàu có sống ở TP.HCM.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 3.

Cách đây 20 năm, điện thoại trả tiền là niềm tự hào, hãnh diện xen lẫn phấn khích.

Hẳn nhiều người còn nhớ Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ viễn thông quốc tế vào năm 1995. Vào thời điểm đó, để lắp đặt máy điện thoại cố định người dân phải bỏ ra 850.000 đồng, số tiền bằng 2 chỉ vàng để mua máy và đấu nối đường dây. Không phải gia đình nào cũng rủng rỉnh tiền trong túi và sẵn sàng trả tiền thuê bao, cước gọi hàng tháng đắt đỏ để sử dụng các loại hình dịch vụ này. Bên cạnh đó, càng ít người dùng thì càng ngại cài, vì không ai dùng thì điện thoại cài rồi biết kêu ai?

Giữa hoàn cảnh đó, năm 1997, bốt điện thoại xuất hiện như một vị cứu tinh. Nơi đây từng được người dân thủ đô, đặc biệt là học sinh, sinh viên hay người lao động có thu nhập thấp và trung bình yêu thích và mong đợi.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 4.

Bàn phím cũ sờn, ống nghe bạc màu, … dấu vết của một thời đã qua và nỗi nhớ lấp đầy từng ngóc ngách của bốt điện thoại.

Khi sử dụng điện thoại công cộng không tốn chi phí lắp đặt, giá cước thuê bao rẻ và rất chính xác. Thẻ điện thoại là vật dụng không thể thiếu trong ví của nhiều bạn trẻ cách đây 15 năm. Họ yêu quý, trân trọng và lưu giữ nó vì… đó là cách nhanh nhất để giao tiếp, kết nối họ với các thành viên trong gia đình, bạn bè và quan trọng nhất là những người họ yêu thương.

Gọi điện thoại công cộng cũng bất tiện: phải xếp hàng chờ đợi, không dám nói chuyện riêng vì lúc nào cũng đông người qua lại, phải gọi điện lúc nào, ngày đó, chỗ nọ gọi cho nhau. .. Nhưng điều đó không quan trọng, không phải vậy, vào thời điểm mà mọi người phải liên lạc với nhau bằng những bức thư viết tay, chờ đợi nhiều ngày mới nhận được … thì điện thoại trả tiền là một tiến bộ công nghệ to lớn.

Tốt hơn hết là bạn nên đợi một khoảng thời gian dù có phải hẹn nhau thường xuyên để nghe điện thoại của nhau, nhưng ít nhất mọi người có thể nghe thấy giọng nói của họ. Giọng nói ấm áp, biết cách thể hiện cảm xúc ấy, so với những bức thư viết tay hay biểu tượng trò chuyện trên mạng, thực sự sống động và gần gũi biết bao.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 5.

Dù sao thì bốt điện thoại cũng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, mang theo những yêu thương và đong đầy cảm xúc.

Minh (SN 1982) cho biết, năm 2002, khi đang là sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, anh quen một người bạn qua Yahoo Messenger. Yêu xa, một Sài Gòn, một Hà Nội nên cả hai hợp đồng, mỗi tuần chỉ gọi điện cho nhau một lần vào 10h sáng chủ nhật.

“Gọi điện lúc nào cũng có thể gặp được vì đầu dây bên kia dường như đang đợi, nhưng cả hai không bao giờ dám thổ lộ tình cảm qua điện thoại. Bốt điện thoại hồi đó không vắng như bây giờ, vào cuối tuần. Khu vực này ngày thường bình thường. Có vài học sinh đang chờ đến lượt gọi điện cho người thân. “

Vẫn những bốt điện thoại ấy, 5 cái vẫn ở làng sinh viên Hacinco… nhưng giờ những người như anh Minh đã bỏ đi mất hút ở đầu dây bên kia từ lâu rồi. đợi nơi góc phố, đợi cuộc gọi 10h sáng từ Hà Nội … Cảnh vẫn vậy, nhưng mọi thứ đã thay đổi quá nhiều!

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 6.

“Xin chào, là bạn …” – đây là cách mọi người ôm nhau trong bốt điện thoại trong những khoảnh khắc quý giá.

“Có lần thật là hữu ích, cắm thẻ là” Con chào mẹ, con học cả chiều rồi nên 12h trưa mới về “,” Con ơi, là con … “. Những kỷ niệm ấy giờ đã xa lắm rồi, mười năm rồi, giờ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh” …

“Tôi ra Hà Nội học năm 1998, cũng là lần đầu tiên tôi biết sử dụng điện thoại công cộng. Ôi, cái điện thoại công cộng ở góc phố Tây Sơn giờ đã bỏ rồi, không còn nhớ nữa. , nhưng 10 năm trước nó đã được. Nó hữu ích như thế nào “.

“Cảm giác chờ đợi ở điện thoại công cộng rất lạ, lúc thì háo hức, lúc thì sốt ruột và sợ hãi. Nhiều khi chỉ sợ nhỡ đầu dây bên kia. Điện thoại trả tiền đầy nên không thể cầm máy mà chờ. Nói mãi không ra. Sau một hồi nói chuyện mà không có ai nhấc máy, tôi cảm thấy rất buồn nhất là khi gọi điện cho người yêu nhưng người ta đến muộn hoặc vì giận nhau mà không đến, chỉ biết khóc ” …

… Và còn rất nhiều tâm sự, câu chuyện, kỷ niệm khác nhau của người Hà Nội về chiếc điện thoại công cộng. Kỷ niệm dài quá, không kể hết được… có người thì hoài, có người thì không, nhưng tựu chung lại là từ khoảng năm 2003, không còn mấy ai dùng điện thoại công cộng nữa. Năm 2003 cũng được coi là năm kết thúc thời kỳ hoàng kim của loại hình dịch vụ này.

Chúng tôi háo hức chờ đợi những chiếc điện thoại di động giá rẻ, sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp mới với giá cả cạnh tranh … Cuộc sống bận rộn đẩy chúng ta về phía trước, chúng ta hiếm khi có thời gian để nhìn lại những kỷ niệm xưa cũ. Chúng ta tạm quên chúng đi, quên đi chiếc điện thoại công cộng và bao cuộc điện thoại góc phố, cuộc điện thoại hẹn hò, chờ thời gian, ngày đó chúng ta mới có thể nghe thấy giọng nói của người cần liên lạc.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 7.

Tất cả những kỷ niệm về những cuộc điện thoại từ phố …

5 bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội – Quá khứ đẹp như cổ tích cuối cùng cũng phải đóng cửa

Và điều gì đến cuối cùng cũng phải đến. Không còn giá trị sử dụng, không còn phù hợp với hoàn cảnh, những chiếc hộp điện thoại ngọt ngào đang dần chìm vào quên lãng. Năm 2012, hình thức dịch vụ này chính thức bị ngừng cung cấp trên toàn quốc.

Chúng chết nhanh như khi chúng phát nổ. Năm 1997, những bốt điện thoại công cộng đầu tiên được lắp đặt và chỉ trong 6 năm hoàng kim, từ 1997 đến 2003, chúng đã nhân lên nhanh chóng khi cả nước có 11.000 điểm, cũng có 1-2 bốt.

Vào thời điểm đó, điện thoại di động là một mặt hàng công cộng phổ biến … nhưng ngành viễn thông ở Việt Nam đang phát triển quá nhanh. Cơn bão công nghệ đó đã dần dần thổi bay những chiếc điện thoại trả tiền công cộng. Trong số 1.400 bốt của năm 2012, Hà Nội hiện chỉ còn 5 bốt chưa tháo rời.

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 8.

Bây giờ nhìn lại, bốt điện thoại thực sự là một “tác phẩm” của một thời, một thời mong chờ và háo hức.

Đến giữa năm 2017, chỉ với vài trăm nghìn là người ta có thể sở hữu ngay một chiếc điện thoại xách tay và mang đi khắp nơi. Chưa kể 3G, internet giá rẻ đang dần phủ khắp biên giới, hải đảo. Ở khắp mọi miền đất nước chúng tôi thậm chí không phải trả tiền nhắn tin, gọi điện … mà có thể liên lạc hàng giờ hoặc gọi video từ khắp nơi trên thế giới … với điều kiện chúng tôi chỉ phải mua gói 3G hoặc dịch vụ internet, trả tiền hàng tháng. hoặc đi bộ ở một nơi nào đó có wifi miễn phí. Với rất nhiều lựa chọn hấp dẫn trên thị trường, việc điện thoại công cộng đang dần bị thất sủng và lãng quên là điều dễ hiểu.

Vào chính ngày này, năm 2002, những bốt điện thoại đầu tiên được lắp đặt tại làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều sinh viên như anh Minh say mê. Giờ đã 15 năm trôi qua và mọi thứ đã chìm vào ký ức. 5 bốt điện thoại cổ đứng đó như biểu tượng của hoài niệm, một thời vàng son nào đó đã qua. Nhìn thấy nó, nhiều người thầm nhớ về một thời đã xa, đã từng háo hức, chờ đợi cuộc điện thoại của gia đình nơi góc phố …

Những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội và những kỷ niệm một thời mong ngóng tiếng gọi từ phố - Ảnh 9.

Với thế hệ 8X, những bốt điện thoại như vậy chỉ còn là hoài niệm …

Nhiều người từng gắn bó với điện thoại tiếc nuối khi bị phá bỏ … nhưng nếu bạn bảo họ bỏ điện thoại sang một bên, họ đi ra ngoài gọi nhau như thể kỷ niệm xưa. , có lẽ không thể. Vì vậy, qQuá khứ vẫn là quá khứ, dù buồn đến mấy vẫn không quay trở lại. Những người thuộc thế hệ 7X, 8X như Minh, chỉ hoài niệm về những chiếc điện thoại công cộng như một kỷ niệm đẹp …

Cũng có người mong Hà Nội giữ nguyên dịch vụ này như Nhật Bản hay nhiều nước phát triển khác trên thế giới vì nó được coi là rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi thiên tai xảy ra … Nhưng đó chỉ là mong muốn viển vông, rằng những bốt điện thoại cuối cùng ở Hà Nội có thể sẽ bị phá bỏ. Khi đó, sự tồn tại và phát triển rực rỡ của chúng vang bóng một thời, chắc chắn chỉ qua những câu chuyện của những người từng sống, gắn bó và nhiều kỷ niệm về chiếc hộp điện thoại công cộng nhỏ xinh. góc phố.

READ  Người đàn ông nói ‘Let's go Brandon’ trong cuộc điện thoại với ông Biden đêm Giáng Sinh bị đe dọa | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud