Nước mắt và những ý nghĩa đằng sau của chúng | Hanhphucvang

Theo Ted-ed, chúng tôi sản xuất trung bình 132 kg nước mắt mỗi năm. Nước mắt trong cơ thể chúng ta rất cần thiết theo nhiều cách khác nhau. Hiểu rõ hơn về cách thức hình thành của nước mắt giúp chúng ta không chỉ hiểu được khía cạnh sinh lý của việc khóc mà còn cả khía cạnh tâm lý và xã hội của nó.

Các loại nước mắt

Nước mắt không có bất kỳ cấu trúc hay thành phần nào, nhưng có ba loại chính:

  • nước mắt cơ bản
  • phản xạ nước mắt
  • nước mắt xúc động

Sở dĩ chúng ta có rất nhiều nước mắt trong một năm, như đã nói ở trên, là do đôi mắt của chúng ta luôn phải “khóc” để hoạt động. Đây được gọi là nước mắt nền (nước mắt cơ bản), có chức năng chính là loại bỏ bụi và các hạt nhỏ và giúp mắt không bị khô.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng như hành tây, mắt chúng ta sẽ tiết ra phản xạ nước mắt (phản xạ chảy nước mắt). So với nước mắt cơ bản, nước mắt theo phản xạ tiết ra nhiều hơn, giúp đào thải các chất độc hại và loại bỏ vi sinh vật ra bên ngoài.

Giọt nước mắt suy tư khi chúng ta cắt nguồn tin pinterest hagravenh
Nước mắt phản chiếu khi chúng ta cắt hành tây | Nguồn: pinterest

Ngoài ra, khi con người mất kiểm soát cảm xúc của mình (vui, buồn, xúc động), nước mắt xúc động (nước mắt cảm xúc) được hình thành để ổn định tâm trạng. Theo The Guardian, nước mắt xúc động chứa nhiều protein hơn hai loại còn lại, đặc hơn và tồn tại lâu hơn. Điều thú vị là tính năng này giúp những người ở gần dễ dàng nhìn thấy ai đó đang khóc, dẫn đến ý tưởng về những giọt nước mắt như một tín hiệu xã hội.

Nước mắt và giao tiếp xã hội

Những lời giải thích đằng sau hoạt động và tác động của những giọt nước mắt xúc động tiết lộ bản năng sinh tồn, cách con người giao tiếp với bản thân và với người khác.

trong một tập “Rất vui vì bạn đã hỏiVox giải thích lý do tại sao chúng ta khóc, trẻ sơ sinh khóc để được cha mẹ chú ý. Từ quan điểm tiến hóa, việc tiết ra nhiều nước mắt hơn sẽ giúp tránh kẻ xấu an toàn hơn là la hét. Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng khóc nhiều hơn như một phương tiện sinh tồn.

Tôi beacute kocutec như một bản năng sinh tồn Nguồn mamanatural
Trẻ sơ sinh khóc như một bản năng sinh tồn

Ở người lớn, khóc phức tạp hơn nhiều, nhưng quan trọng nhất, thông qua những giọt nước mắt xúc động, con người tìm kiếm và thể hiện sự kết nối, yêu thương và đồng cảm từ người khác. Bản thân chúng ta có lẽ đã từng rơi vào tình huống phải kìm nén cảm xúc khi đi học, đi làm nhưng lại bật khóc khi về nhà gặp bố mẹ, người thân. Giây phút ấy nước mắt thay cho tất cả những lời nói, những lời giải thích và thứ ta nhận lại được chính là cái ôm, vòng tay của những người ta nâng niu, yêu thương.

Tuy nhiên, có những lúc chúng ta khóc một mình, và The Guardian tin rằng nước mắt có vai trò tìm kiếm sự quan tâm và an ủi. Cryers vừa là bộ truyền tín hiệu vừa là bộ thu. Họ đối đầu, giao tiếp bằng cảm xúc thật của mình và tạo không gian để họ nói. Vì vậy, chúng ta thường thấy khi khóc một mình, một người thường cuộn tròn, vòng tay ôm mình và tạo sự thoải mái cho mình.

Nước mắt và sự xa cách xã hội

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người khác có thể rơi nước mắt trước một bộ phim hay một quảng cáo lãng mạn, mà không phải là bạn? Câu trả lời có thể là sự khác biệt trong quan điểm của bạn và trải nghiệm của bạn về thế giới xung quanh người đó.

Ví dụ, trong cùng một bộ phim lãng mạn với một kết thúc có hậu, những người có cùng trải nghiệm sẽ khó cầm được nước mắt hơn những người chưa từng. Sự phân biệt này không nên được dán nhãn là “không nhạy cảm” hoặc “yếu”.

Ngoài ra, một điều dễ nhận thấy là nhiều xã hội phân biệt giới tính vẫn định kiến ​​và định kiến ​​nước mắt là của “phụ nữ”. Từ đó, áp đặt lên nam tính độc hại của “người đàn ông”, rằng không được phép khóc.

Dagraven ocircng Khocircng là Khoacutec Nguồn telegraaf
Đàn ông không được phép khóc Nguồn: telegraaf

Theo nghiên cứu, phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới từ 3-5 lần. Nhưng sự thật là về mặt sức khỏe tâm thần, những người không khóc không khác gì những người khóc nhiều hơn (người khóc).

Điều này cũng chứng tỏ rằng khóc nhiều không có nghĩa là yếu đuối, khóc ít không có nghĩa là mạnh mẽ và khóc nhiều cũng không cải thiện được nhiều sức khỏe tinh thần của bạn.

Mỗi người đều có cách giao tiếp, bộc lộ cảm xúc, tâm trạng riêng và khóc tuy quan trọng và cần thiết nhưng không phải là cách duy nhất. Vì vậy, những giọt nước mắt xúc động không nên là thước đo cho sự đa dạng và phức tạp của con người.

Để kết luận

Khi tìm hiểu kỹ hơn về nước mắt, chúng ta thấy rằng nó không chỉ là một cơ chế hoạt động bình thường của cơ thể mà nó còn đưa ra nhiều lý giải về con người và xã hội. Như một tín hiệu xã hội, những giọt nước mắt xúc động mang chúng ta đến với nhau, nhưng chúng cũng có thể khiến chúng ta xa nhau. Điều chúng ta có thể làm là cùng nhau lắng nghe câu chuyện, cùng nhau trải nghiệm để biết rằng khi khóc, mình thực sự cần được quan tâm.

READ  Ý nghĩa của việc che gương khi nhà có đám tang | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud