Phân tích Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều Nguyễn Du | Hanhphucvang

Phân tích chi tiết chí khí anh hùng của Từ Hải

Nguyễn Du không chỉ được biết đến là một danh nhân văn hóa dân tộc mà còn là một nhà thơ lớn lỗi lạc của nền thơ ca Việt Nam. Tác phẩm Truyện Kiều của ông nói riêng đã được dịch ra hàng trăm thứ tiếng. Được đông đảo độc giả trong và ngoài nước đón nhận. Mỗi cảnh trong tác phẩm Truyện Kiều bất hủ đều gắn với một giai đoạn trong cuộc đời nàng Kiều. Mỗi phân đoạn đều truyền tải những suy nghĩ cảm xúc đầy ám ảnh của tác giả. Hãy phân tích “Chí khí anh hùng”, một đoạn tiêu biểu làm nên nhân vật Từ Hải, để hiểu rõ hơn về ước mơ đại thi hào Nguyễn Du của một anh hùng cứu dân, dẹp loạn.

Từ Hải đã trải qua những giông tố cuộc đời và những tưởng Thúy Kiều sẽ phải chịu nhục nhã ê chề mãi mãi. Chàng đến để mang lại ánh sáng hy vọng cho cuộc đời Thúy Kiều. Từ Hải đã cứu Kiều thoát khỏi kiếp sống dở chết dở rơi vào lầu xanh lần thứ hai. Từ Hải không trách nàng mà gả nàng đi. Hai người sống rất hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, Từ Hải luôn ẩn chứa trong mình “Chí khí anh hùng” để tạo nên nghiệp lớn. Anh không muốn ở mãi trong nhà treo dưới chân cô. Vì vậy anh quyết định ra đi để thực hiện lý tưởng còn dang dở.

READ  15 tựa truyện cung đấu Trung Quốc hay xuất sắc, nổi tiếng nhất mọi thời đại | Hanhphucvang
phân tích nhân vật anh hùng
Hình tượng anh hùng thời loạn

“Nửa năm hương hỏa”.

Người chồng chợt động lòng người bốn phương gió thổi.

Trông tuyệt vời trên bầu trời

Thanh yên ngựa trên con đường thẳng “

Phân tích Anh hùng Chí càng dễ nhận ra khát vọng tạo nghiệp lớn ở Từ Hải. Anh là người đầu tiên gánh bầu trời, chân đi đất và luôn muốn rong ruổi theo mọi hướng. Chính vì vậy, dù được tận hưởng những tháng ngày ngọt ngào, thánh thiện của cuộc đời nhưng các chàng trai vẫn “động lòng bốn phương”. Hãy khen ngợi thay vì dùng lời lẽ của tác giả. Chỉ dùng động từ “nhanh” và từ “động”, Nguyễn Du đã thể hiện thái độ nhanh nhẹn, dứt khoát của một con người khi xử thế. Một anh hùng thực sự sẽ luôn vượt qua giai đoạn làm đẹp.

Người kiên trì sẽ không lợi dụng nửa kia để làm tổn thương người khác và chính mình. Họ ra về với thái độ kiêu hãnh, quyết đoán. Kết hợp với hình ảnh “bầu trời bao la”, nơi người anh hùng có thể tự do phiêu bạt, tác giả đã phần nào gợi ra tầm vóc cao cả, phi thường của bậc đại trượng phu. Ngoài ra, khí phách của người anh hùng còn được thể hiện sâu sắc qua hình ảnh gươm giáo và ngựa “trên đường thẳng tắp”. Không có đồ đạc lộn xộn. Không có đồ trang sức và ngà voi. Không có hành lý lớn. Tất cả chỉ gói gọn trên lưng ngựa và trong bao. Những lời đó quả thực đã nhấn mạnh phong thái ung dung, đĩnh đạc, phiêu bạt khắp năm châu, bốn biển của những bậc anh hùng thời bấy giờ.

  • Hành vi cư xử

Người anh hùng không thể bỏ lỡ ngày đại chí vì nước mắt của một đứa trẻ. Dù cảm động trước tấm chân tình của Kiều, Từ Hải nhất quyết không vướng vào lưới tình. Không những thế, hơn ai hết, Từ Hải không muốn người mình yêu phải hy sinh nơi chiến trường. Anh ấy muốn bảo vệ cô ấy. Vì vậy, mặc dù Thúy Kiều muốn ra trận với Từ Hải nhưng người anh hùng đã kịch liệt từ chối:

“Từ đó: hạnh phúc tương lai

Sao cô không thoát khỏi nữ nhi thường ngày?

Khi nào thì vạn sao?

Tiếng chiêng vang dậy mặt đất, bóng lính đổ đầy đường.

Làm rõ bộ mặt phi thường

Sau đó chúng tôi sẽ đưa cô ấy về nhà. “

Đoạn đối thoại của hai vợ chồng nghe có lý quá. Có người muốn cùng người đàn ông của mình vén khăn sửa túi. Một số khác thì cầu chúc cho vợ bình an và hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Anh hứa khi nghiệp lớn thành công, gia tài gây dựng thì anh sẽ “rước nàng về dinh”. Thật là một cảnh chia tay giữa một người đàn ông lịch lãm và một người phụ nữ đoan trang. Không quá buồn mà vẫn rất lãng mạn và ngập tràn yêu thương. Cũng đừng để trái tim chi phối lý trí. Họ sống với cái đầu lạnh nhưng cũng có trái tim vô cùng ấm áp và nhiệt huyết. Chỉ những anh hùng hào kiệt mới có cách cư xử như vậy, mới có thể nghĩ đến người khác như sau:

“Bốn bể là nhà”

Theo ngày càng bận rộn hơn và biết phải đi đâu

Làm ơn đợi một chút

Có lẽ là một năm sau? “

Từ Hải muốn Kiều hiểu rằng chàng sẽ không chỉ cho nàng danh phận mà còn trao trọn tấm lòng cho nàng. Vì vậy, khi phân tích Chí khí anh hùng, người đọc có thể nhận ra tấm lòng chân thành của Tú. Nếu anh ấy trách cô ấy vì sự yếu đuối của cô ấy trong câu đầu tiên, thì câu thứ hai lại thể hiện sự quan tâm và an ủi. Anh bảo cô đợi thêm một lát, một năm sau không cần phải vội. Xác anh ta đi khắp nơi. Bốn phương đều là nhà, một người con gái như cô làm sao có thể chịu đựng được vất vả? Nhưng cho dù cô có thể chịu đựng, anh cũng không bận tâm. Cô ấy đi một mình bận rộn, không an toàn. Anh không thể đặt cô vào tình thế nguy hiểm. Cuối cùng, sau bao lưu luyến, Nguyễn Du đã buông tay người anh hùng Từ Hải:

Phân tích tinh thần anh hùng
Anh hùng dứt áo ra đi

“Quyết dứt áo ra đi

Gió và mây đã về với biển “

Không thể kìm nén được nữa, chàng lên ngựa và chạy. Mây gió cuồn cuộn sau lưng, bóng anh khuất dần vào biển cả. Với bao ước nguyện, niềm tin và tình yêu dành cho Thúy Kiều, Từ Hải đã quyết tâm ra đi.

Chỉ trong 14 câu thơ nhưng tác giả Nguyễn Du đã phác họa rõ nét tâm trạng của người anh hùng. Với những câu đối thoại gần gũi, gần giống một cuộc trò chuyện thân mật giữa đôi bạn trẻ, tác giả như đã nói hộ tâm tư của bao thế hệ con người. Không chỉ đàn ông trong thời chiến, mà cả đàn ông mọi thời đại!

Trong lòng họ luôn sục sôi khí thế hào hùng. Như Phạm Ngũ Lão đã từng khẳng định: “ Danh tiếng của người đàn ông vẫn còn nợ / Xấu hổ khi nghe chuyện Vũ Hầu ”(Trích Nỗi lòng của Phạm Ngũ Lão). Hay bà Đoàn Thị Điểm từng nói: Chí làm trai bao da ngựa / Gieo Thái Sơn nhẹ tựa đóa hồng “

Chấm dứt

Qua việc phân tích Anh Hùng Chí, một lần nữa người đọc có thể yêu mến nhân vật Từ Hải hơn. Nếu như ở những phần trước Từ Hải xuất hiện với hình ảnh “vai rộng năm thước / thân cao mét mười”, “râu hùm, hàm mày rậm” thì ở đây lại là tư thế kiêu hãnh, đầu hừng hực khí thế, chân đạp đất dưới. . Ở Từ Hải như hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao đẹp, phi thường của một anh hùng liệt sĩ. Có lẽ việc xây dựng nhân vật Từ Hải trong Đoạn trích anh hùng cũng là cách đại thi hào Nguyễn Du kín đáo bày tỏ chính kiến ​​của mình về người anh hùng và ước mơ công lý. Cho dù xã hội phong kiến ​​đã thối nát. Cho dù xã hội đó đầy rẫy những bất công, nhưng đâu đó vẫn có những anh hùng. Chỉ cần có cơ hội, chỉ cần có cơ hội là bùng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud