Rau xào thập cẩm – món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm gia đình | Hanhphucvang

rau trộn ngon
Rau thập cẩm xào là một món ăn bổ dưỡng. Ảnh: internet

1. Món Rán Xào Rau Trộn Phổ Biến

Nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc: 200g
  • Cần tây: Nhiều loại cây
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Bông cải xanh: thực vật
  • Súp lơ: thực vật
  • Nấm đông cô: 100 g (có thể dùng nấm rơm hoặc nấm rơm tùy sở thích)
  • Bắp non: 100g
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: một ít (lấy lượng vừa phải, không quá nhiều)
  • Kem: 4-5 miếng
  • Nêm gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê gia vị, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh muối iốt.

Để làm cho

Thịt lợn thái mỏng
Thịt lợn thái mỏng. Ảnh: internet

Thịt lợn sau khi mua về bạn rửa sạch, thái miếng mỏng, lột bỏ lớp da bên ngoài rồi thái hoặc tỉa thành hình bột tùy theo ý thích. Súp lơ và lòng trắng cắt khúc to, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho sạch, vớt ra rổ để ráo. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở hoa rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bạn rửa sạch ngô rồi cắt miếng vừa ăn. Ớt sừng bỏ hạt, rửa sạch và cắt khúc. Cần tây nhặt bỏ lá và rễ già, rửa sạch, cắt khúc, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.

Bắc nồi nước lên bếp, để lửa lớn rồi đun sôi, cho một ít muối iốt và dầu ăn vào sau đó cho rau vào chần qua (trừ cần tây và ớt chuông không được chần qua). Sau khi chần, bạn vớt rau ra bát nước có thêm vài viên đá lạnh để giảm độ nóng nhằm giữ được độ giòn và xanh của rau rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bạn rửa sạch chảo, bắc lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho ½ số tỏi băm vào phi thơm. Sau khi phi thơm tỏi, cho thịt heo vào xào để gia vị ngấm đều vào thịt, xào cho đến khi thịt chín vàng thì vớt ra đĩa để riêng.

Rau củ xào
Khi xào phải đảo nhẹ tay để tránh làm nát rau. Ảnh: internet

Sau đó dùng chảo lại, thêm một chút dầu ăn rồi cho nốt phần tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho tất cả các loại rau vào xào (bỏ cần tây), để lửa lớn và đảo nhanh tay. ít rau thơm để ngấm các vị thuốc. Khi rau chín thì cho thịt vào xào cùng, nếu chảo bị khô trong lúc đun để rau không bị cháy thì cho một chút nước vào và đảo nhẹ tay để không làm nát rau. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho cần tây vào đảo cùng, xào khoảng 2 phút thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu và thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau, dùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn có thể thay đổi nguyên liệu để tạo ra món xào với hương vị hoàn toàn mới.

Như chúng ta đã thấy, món rau trộn xào tương đối dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món rau xào ngon. Món rau xào ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ cách chọn nguyên liệu, đến kỹ thuật nấu, nêm nếm gia vị, màu sắc hài hòa, … để món ăn thực sự tròn vị, khiến người thưởng thức ngon miệng hơn trong quá trình sử dụng. nếu nhiều hơn giữ thức ăn.

2. Nguyên tắc chọn rau an toàn trong món rau trộn xào

Nguyên tắc chọn rau an toàn nói chung áp dụng cho món rau xào thập cẩm nói riêng thực ra dựa trên những quan sát rất đơn giản mà bà nội trợ nào cũng có thể làm được:

  • Khi mua rau chúng ta không nên mua rau trái vụ vì lúc này thời tiết không thuận lợi nên côn trùng phát triển nhiều, rau bị vô trùng nên người trồng rau nên sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Rau theo mùa luôn an toàn hơn.
  • Không mua trái cây và rau quả có mùi vị lạ hoặc màu sắc khác thường.
  • Chọn những loại rau còn nguyên vẹn, không bị dập, nát, có lỗ hoặc quá nhiều hạt.
  • Tránh mua các loại rau đã gọt vỏ, cắt sẵn và ngâm vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hoặc chứa hóa chất độc hại để giữ được màu trắng.
Làm thế nào để chọn rau an toàn?
Chọn rau sạch để đảm bảo an toàn. Ảnh: internet

3. Cách giặt, xử lý và ghi lại sự kết hợp màu

Mọi người đều nghĩ rằng cách rửa rau, chế biến hay sự kết hợp màu sắc của các nguyên liệu không quan trọng hoặc không có quá nhiều điều để ý. Tuy nhiên, cần chú ý ở mọi khâu để có một món ăn an toàn đảm bảo sức khỏe và thỏa thích.

3.1 Về rửa rau

  • Ngâm và rửa sạch từng củ, quả, lá, đặc biệt là các lá trung gian, gọt vỏ quả tươi. Đặc biệt đối với các loại rau ăn lá nhỏ như xà lách, rau dền, cải xanh, nên hòa 1-2 thìa cà phê muối biển vào nước rửa để côn trùng, sâu bọ bò ra khỏi lá. Đối với rau củ quả: để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ. Sau khi gọt xong có thể ngâm ngay nguyên liệu vào nước muối pha loãng để nguyên liệu được tươi lâu.
  • Rau củ quả nên ngâm trong nước sạch khoảng 15-20 phút và rửa nhiều lần (ít nhất 3-4 lần) dưới vòi nước chảy để loại bỏ hầu hết lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại.
  • Nếu dùng hành và tỏi, sau khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn cũng nên rửa sạch trước khi xay, nghiền và xào.
  • Các loại rau như bắp cải, bắp cải, hành tây,… nên bỏ lớp ngoài vì các lớp ngoài có thể chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.
  • Vỏ của cà chua, dưa chuột,… cũng phải được loại bỏ để hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu lên da.

3.2 Kỹ thuật nấu ăn

  • Các loại rau cứng hơn các loại còn lại có thể luộc sơ qua nước trước, khi xào rau vẫn giữ được độ giòn và chín đều với các loại rau nấu nhanh khác.
  • Với món rau xào thập cẩm, tùy theo đặc tính của rau mà xào để đảm bảo rau chín và giòn. Tránh thêm vào cùng một lúc sẽ dẫn đến có loại mềm trong khi loại vẫn cứng.
  • Xào trên lửa lớn, nhanh tay và ít dầu để rau được tươi.
  • Luôn chế biến một ít nước kho để cho vào xào để rau không bị cháy. Nếu không có sẵn hàng, bạn có thể hòa một ít bột gia vị vào nước lạnh để thay thế.
  • Trộn và sử dụng các loại gia vị như tiêu, ớt, lá thơm, me chua, … để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
  • Không nên xào rau trộn quá lâu trước bữa ăn, rau sẽ nguội và không còn đẹp. Món rau xào thập cẩm đôi khi hơi lộn xộn trong khâu chuẩn bị vì nhiều nguyên liệu nên bạn phải chuẩn bị trước nguyên liệu, khi chế biến món ăn nên xào nhanh tay. Thức ăn được phục vụ ấm ngay sau khi xào luôn thơm ngon và mang lại cảm giác “tươi mát” hơn.
  • Cũng nên nhớ rằng nó cần phải được nấu chín khi xào. Đun sôi và mở nắp trong khi nấu không chỉ an toàn mà còn là cách tốt nhất để loại bỏ hầu hết các dư lượng phytochemical còn sót lại do bay hơi.

3.3 Màu sắc vật liệu

  • Sự phối hợp màu sắc trong món xào với các loại rau củ đặc biệt quan trọng. Vì màu sắc hài hòa mang đến sự tươi mới, sống động và hấp dẫn thị giác. Sự hấp dẫn về thị giác cũng là một phần bí quyết giúp món ăn trở nên ngon hơn.
  • Màu sắc trong món rau xào thập cẩm không nhất thiết phải có tất cả các màu xanh, đỏ, tím và vàng. Đôi khi một món ăn thập cẩm chỉ gồm 3-4 loại nguyên liệu, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo nên màu sắc rực rỡ và hài hòa cho món ăn, bằng cách cân đối lượng nguyên liệu, cách cắt rau củ, … cũng góp phần tạo nên sự tinh tế cho món ăn. cảm nhận trực quan về món ăn …

Ví dụ, nếu món xào của bạn chủ yếu là màu xanh lá cây, hãy thêm một ít màu trắng (hành tây, đầu hành lá, nấm) và màu vàng hoặc nâu nhạt (ngô non, nấm, dứa-thơm, v.v.). Hãy nhớ rằng việc cắt / thái các nguyên liệu cần có sự cân đối tương đối, điều này cũng giúp hài hòa giữa nguyên liệu và màu sắc của các loại dễ dàng hơn.

Trên đây là gợi ý cách làm món rau trộn xào cùng những lưu ý cần thiết để bạn có thể chế biến món rau trộn quen thuộc thơm ngon hơn. Rau cung cấp nhiều vitamin và rất tốt cho sức khỏe, ngon, dễ ăn, dễ kết hợp, dễ chế biến. Do đó, hãy thường xuyên chế biến các món rau xào phong phú và đa dạng cho bữa cơm gia đình bạn nhé.

Tổng hợp bởi Nguyễn Trang

READ  Bún kèn Hà Tiên - món ăn độc đáo đậm đà hương vị Nam Bộ | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud