Review sách Hảo nữ Trung Hoa – hồi ký về thảm cảnh của những người phụ nữ Trung Hoa một thời | Hanhphucvang

Người Trung Quốc có câu: “Trong mỗi gia đình đều có một cuốn sách, tốt nhất không nên đọc to”. Họ chọn cách im lặng và chịu đựng. Bài hát “Người đàn bà tốt bụng” – tập hợp những câu chuyện có thật trong chương trình “Lời thoại trong gió và đêm” là cuốn sách mang đến cho họ cơ hội để cho số phận của mình được kể lại. Người đọc sẽ khó chấp nhận những thực tế phũ phàng phũ phàng mà họ đã phải trải qua và sẽ đồng cảm với những câu chuyện “không tưởng” này.

Thông tin cơ bản về “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc”

Trang bìa sách "Người phụ nữ tốt của Trung Quốc" (Ảnh: BlogAnChoi)
Bìa cuốn sách “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc” (Ảnh: BlogAnChoi)
 • Tác giả: Hân Nhiên
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Loại: Hồi ức
 • Ngày xuất bản: Ngày 15 tháng 7 năm 2021
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
 • Công ty xuất bản: Nhã Nam
 • Số trang: 356
 • Giao phối: 14 x 20,5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số lượng bản in: 1500 cuốn
 • Tiki. Đánh giá: 4,9 / 5 (507 đánh giá)

Tác giả Hàn Nhiên là ai?

Xin Ran sinh năm 1958, là cựu dẫn chương trình kiêm nhà báo tại một đài phát thanh ở Trung Quốc. Sau đó gia đình cô chuyển đến Anh sinh sống. Hàn Nhiên là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy quốc tế, trong đó có cuốn hồi ký đầu tay “Người phụ nữ tốt Trung Hoa” – xuất bản năm 2002 và nhanh chóng trở thành sách bán chạy quốc tế. Đến nay, cô đã xuất bản 8 cuốn sách gần gũi nhất với độc giả Việt Nam, đó là “Thiện nữ u hồn” và “Thiên táng”.

Tác giả Hân Nhiên (Ảnh: Internet).
Tác giả Hân Nhiên (Ảnh: Internet).

Có thể nói, Xin Nhiên đã dũng cảm viết lại hiện thực u ám một thời của Trung Quốc, đặc biệt là phản ánh số phận và cuộc đời bi thảm của nhiều phụ nữ Trung Quốc trong bối cảnh xã hội thời bấy giờ. Những tác phẩm của cô xứng đáng được chia sẻ với nhiều độc giả để ít nhiều hé lộ những bí mật trong cuộc sống của phụ nữ Trung Quốc và làm nức lòng họ.

Nội dung chính của “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc”

“Good Woman of China” là một bản cáo trạng tái hiện số phận của những nạn nhân của một thời kỳ đen tối, đau thương và ghê tởm khi cuộc Đại Cách mạng Văn hóa diễn ra ở Trung Quốc. Xin Nhiên phụ trách chương trình “Vua của gió về đêm” trên đài phát thanh Nam Kinh (1989-1997). Đây là một chương trình phát thanh nơi những phụ nữ Trung Quốc ẩn danh được lắng nghe. Họ gọi điện để tiết lộ một phần cuộc đời với nhiều kỷ niệm đau buồn. Họ là nạn nhân của một thời đại đen tối, cổ hủ đầy gian dối và dối trá. Hân Nhiên đã có đủ can đảm để tái hiện lại sự thật này với cái nhìn khách quan và chân thực nhất. Không hiểu sao chúng ta có thể phần nào hình dung được những câu chuyện nghiệt ngã không tưởng đã từng tồn tại và vẫn có thể tồn tại.

Các ấn phẩm khác nhau của "Người phụ nữ tốt của Trung Quốc" (Ảnh: BlogAnChoi)
Các ấn phẩm khác nhau của “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc” (Ảnh: BlogAnChoi)

Đối thoại Đêm gió với phần giao lưu thân tình nhất là khởi đầu cho hành trình tìm hiểu, dìu dắt và bộc lộ số phận của người phụ nữ Trung Hoa một thời của tác giả. Nhân tính ở đâu khi người cha ruột quấy rối và hãm hiếp chính đứa con gái đang tuổi mới lớn ngây ngô của mình. Hồng Tuyết, một đứa trẻ tuổi mới lớn, ghê tởm những hành vi vô nhân tính của người mà cô gọi là cha. Ngay cả mẹ ruột của cô cũng đã dập tắt tia hy vọng cuối cùng của Hồng Tuyết “Để cho gia đình này được bình yên, bạn phải chịu đựng nó.”

Đau khổ, tự làm khổ mình phải nằm viện, xa con thú ở nơi gọi là nhà. Chúng ta không thể tưởng tượng được nỗi đau đớn về thể xác và sự tra tấn tinh thần mà cô gái phải trải qua. Hồng Tuyết chết trong bệnh viện vì nhiễm trùng máu, cô tự thương cho bản thân mình để không phải quay lại ngôi nhà đáng sợ đó. Sự ra đi của cô là kết quả của một xã hội trong thời đại đen tối, trốn tránh những kiến ​​thức cơ bản về giới tính và sự tồn tại của những sinh vật quái thú như anh. Cô ấy chết trước tuổi dậy thì và khi cảm giác nhẹ nhàng, đôi khi buồn trên da ruồi là trải nghiệm đầu tiên của niềm vui thể xác.

Những ràng buộc lạc hậu và sự phân biệt giới tính cũng khiến Ngọc Long mất đi người mình yêu và trở nên cô lập trong vòng vây của một làng quê đầy định kiến. Rồi câu chuyện về người mẹ của một người con của một vị quan quyền quý, nhưng người phụ nữ lại trốn trong lều của người nhặt rác để hàng ngày trông chừng con trai mình từ xa trên đường đi làm. Nó vụng về và khó giải thích. Những chương tiếp theo của cuốn sách là phần tiếp theo của những câu chuyện mà người đọc sẽ không khỏi bất ngờ trước thực tế. Tác giả đã tái hiện lại câu chuyện đau thương dựa trên câu chuyện của những người phụ nữ mất con trong thảm kịch kinh thiên động địa. Khi cả khu vực bị cô lập, không có phương tiện liên lạc, những người con của họ phải đau đớn khôn nguôi cho đến khi đi xa.

Bối cảnh xã hội đầy biến động và chế độ chính trị bị biến dạng ở Trung Quốc tiếp tục hủy hoại tình yêu và gia đình. Hạnh phúc của cặp đôi bị chia cắt khi người phụ nữ mòn mỏi chờ đợi và tìm kiếm một người tình nguyện thề nguyền suốt 45 năm. Kết quả là, tên của người đàn ông đã được thay đổi vì giống với vị tướng cách mạng, vì vậy anh ta đã không được trả lời. Họ gặp lại nhau khi người đàn ông đã kết hôn với một cái tên mới còn người phụ nữ chỉ là một hình ảnh vô vọng đã héo mòn qua năm tháng dài mòn mỏi.

Nhận xét của độc giả về “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc”

Phản hồi của độc giả về Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Phản hồi của độc giả về Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)

“Trong suốt quá trình đọc cuốn sách này, những cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, thất vọng, ngạc nhiên, thú vị, ghê tởm… Xảy ra đồng thời hoặc hết cảm xúc này đến cảm xúc khác như nhịp điệu nhanh đến chóng mặt của tàu lượn siêu tốc. Nhân vật chính của câu chuyện là những phụ nữ đến từ khắp Trung Quốc ”. Đây là chia sẻ của một độc giả sau khi đọc “Cô gái tốt bụng” trên Tiki và được nhiều người đồng tình.

Có gì thú vị khi đọc “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc”

“Cô gái ngoan Trung Hoa” đã mang đến những câu chuyện không mới, nhưng lại vô cùng mới mẻ đối với chúng ta ở hiện tại. Đời sống vật chất và tinh thần ngày nay tự do và thoải mái hơn rất nhiều. Giá trị mà “Good Woman of China” truyền tải đến độc giả chính là thực tế khắc nghiệt của phụ nữ Trung Quốc từ trước đến nay và thông điệp hãy trân trọng những giá trị mà chúng ta đang có ngày nay và có thể đạt được trong thế giới tự do.

Tôi có thể mua sách “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc” ở đâu? Bao nhiêu?

Các nền tảng mua sắm trực tuyến giờ đây đã trở thành địa chỉ uy tín cho những độc giả yêu sách. Hãy cùng BlogAnChoi tham khảo các ấn phẩm “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc” tại các địa chỉ sau:

Tổng kết và ghi điểm

Quyển sách
Cuốn sách “Người phụ nữ tốt của Trung Quốc” (Ảnh: Internet).

Tập truyện ngắn trong “Người đàn bà tốt bụng của Trung Quốc” đã ám ảnh tác giả một thời gian dài trước khi cô dũng cảm đối mặt và viết nên cuốn sách này. Độc giả chắc chắn sẽ gặp phải khoảnh khắc tức giận, đau đớn và kinh hoàng khi đọc cuốn sách này.

 • Chất lượng bìa sách: 5/5
 • Chất lượng giấy: 5/5
 • Chất lượng nội dung: 4,5 / 5

Xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

Đánh giá về cuốn sách Những vụ giết người ở nhà trọ Kairotei – Lòng tham của con người, sự ích kỷ và hận thù

Bạn có phải là một độc giả trung thành của thể loại sách trinh thám? Bạn đang tìm kiếm một cuốn sách hấp dẫn, khó đoán và đầy bất ngờ? Bạn có muốn thử suy luận theo dòng suy nghĩ của nhân vật chính không? Cùng BlogAnChoi khám phá ngay cuốn sách giết người ở quán trọ The Kairotei dưới đây nhé …

READ  Antifan nhắn tin cho tác giả cuốn sách bị Hải Tú lấy che vùng kín | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud