Sách cho trẻ 3 tuổi và 4 lưu ý quan trọng bố mẹ nên biết | Hanhphucvang

 

Sách cho trẻ 3 tuổi
Sách cho trẻ 3 tuổi rất đa dạng nên bố mẹ nên lựa chọn sao cho phù hợp với con mình. Ảnh Internet

Với trẻ 3 tuổi, muốn con thông minh và phát triển nhận thức, việc đọc sách cho bé là điều không thể thiếu. Vậy chúng ta hiểu một cách chi tiết về lợi ích của sách với trẻ 3 tuổi trong sự phát triển nhận thức của con ra sao, hay cần lựa chọn con con yêu của mình những cuốn sách có ý nghĩa và giá trị thế nào cho bé? Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ với phụ huynh 4 lưu ý rất quan trọng liên quan đến điều này, bố mẹ cùng theo dõi nhé.

1. Tại sao nên đọc sách cho trẻ 3 tuổi

 • Trẻ 3 tuổi rất thích đọc về những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như đi ngủ, mua sắm, nấu ăn, đi nghỉ mát.
 • Tìm hiểu về những sách nào giúp trẻ đối mặt với nỗi sợ như sợ giông bão hoặc những cảm xúc nổi loại mà trẻ không thể kiểm soát như khi anh chị em tranh giành với nhau.
 • Khi bé 3 tuổi là thời điểm vô cùng lý tưởng để nghe bố mẹ đọc sách. Đọc sách cho bé nghe nghĩa là bạn kéo thế giới bên ngoài gần lại với bé hơn, giúp bé hiểu biết nhiều hơn về thế giới quan, giúp bé ngoan ngoãn và tự lập hơn trong cuộc sống.
 • Khả năng ghi nhớ, học hỏi và tưởng tượng của bé ở độ tuổi này rất tốt, bé sẽ nắm bắt rất nhạy những thông tin mà bạn cung cấp hàng ngày cho bé.
 • Hầu hết các bé 3 tuổi đều chưa thể đọc được nên các bố, các mẹ phải chơi cùng con, đọc cho con và giải thích cho con hiểu. Bố mẹ cần phải kiên trì giảng giải cho bé, nên kết hợp các cuốn với nhau để bé không cảm thấy nhàm chán.
 • Đọc sách cho trẻ 3 tuổi giúp bồi dưỡng tâm hồn, định hình nhân cách, giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ , tăng vốn từ, khuyến khích khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Sách giúp thắt chặt mối quan hệ cha mẹ và con cái, …
 • Việc đọc sách cùng con trong giai đoạn này cũng giúp con biết cách gọi tên, biểu đạt những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về thế giới, nhờ việc cảm nhận giọng điệu của cha mẹ khi đọc, nhờ đồng cảm với những nhân vật, cảnh ngộ trong các cuốn sách, đặc biệt là trong các câu chuyện.
bé 3 tuổi
Trẻ 3 tuổi là thời điểm lý tưởng để bố mẹ cho bé đọc sách để giúp bé phát triển nhận thức, tư duy. Ảnh Internet

2. Các loại sách cho trẻ 3 tuổi và 11 quyển sách phù hợp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Loại sách cho trẻ 3 tuổi hiện nay khá phong phú bao gồm nhiều thể loại khác nhau như sách truyện, sách tô màu, sách cung cấp kiến thức phù hợp độ tuổi của bé, sách luyện kỹ năng và một số loại khác. Và dưới đây là 11 quyển sách tiêu biểu để bố mẹ tham khảo lựa chọn cho bé nhà mình nhé. 

2.1. Sách truyện Vì sao tớ yêu bố, Vì sao tớ yêu mẹ 

2.1.1. Vì sao tớ yêu bố

Cuốn sách với những mẩu truyện giản dị, với vô vàn lí do các bé giải thích vì sao lại yêu bố vừa giản dị vừa xúc động. Hình ảnh minh họa cũng hết sức ngộ nghĩnh, thích hợp cho trẻ 3 tuổi. Qua đó các bé không chỉ dần hiểu được tình yêu của bố dành cho bé, mà còn dạy bé học được cách “yêu lại” bố và thể hiện tình yêu với bố.

2.1.2. Vì sao tớ yêu mẹ

Cuốn sách “Vì sao tớ yêu mẹ” như một món quà của tất cả trẻ em trên thế giới gửi tới những người mẹ. Những lí do rất nhỏ bé, đáng yêu đến lạ dường như chỉ có thể tìm thấy ở lứa tuổi lên 3 . Những lời thủ thỉ ngắn gọn cùng tranh vẽ đẹp, kỳ công sẽ đem tới cho mẹ và bé những phút giây đọc sách vui vẻ và tràn ngập yêu thương.

sách vì sao
Bộ sách dễ thương nói về những tình cảm của bố mẹ và con. Ảnh Internet

2.2. Sách truyện 365 truyện kể cho bé trước khi đi ngủ

 • Bộ sách “Truyện Kể Trước Khi Ngủ” gồm có 4 cuốn khác nhau, đó là: Can đảm, Đoàn kết, Tốt bụng, Vui vẻ,… Chia thành 2 cuốn: Những câu chuyện phát triển chỉ số thông minh IQ và Những câu chuyện phát triển chỉ số tình cảm EQ.
 • Mỗi tối, trước khi đi ngủ, bé được mẹ kể cho một câu chuyện thì quả là tuyệt vời. Những câu chuyện nhẹ nhàng về những con vật xinh xắn, trong thế giới đầy màu sắc sẽ giúp bé có giấc mơ đẹp.
 • “365 truyện kể cho bé trước khi ngủ” góp phần phát triển trí tưởng tượng phong phú của bé và cũng nêu ra những bài học vô cùng giản dị, giúp ích bé trong cuộc sống hàng ngày.
 • Bộ truyện này với những hình ảnh nhân vật ngộ nghĩnh, dễ thương… nội dung hay về giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình, yêu thương lẫn nhau… là những đức tính tốt đẹp mà bé sẽ xây dựng từ lúc rất nhỏ.
365 truyện
Bộ sách tổng hợp những câu chuyện hấp dẫn, bố mẹ nên đọc cho bé trước khi ngủ. Ảnh Internet

2.3. Sách luyện kỹ năng Sân chơi trí tuệ của chim Đa Đa

Bộ sách gồm 6 cuốn (6 tập). Mỗi tập là một chủ đề khác nhau để rèn luyện kỹ năng mềm rất tốt cho trẻ 3-6 tuổi. Các bạn cũng nên cho bé chơi các trò xen kẽ giữa 6 chủ đề để các bé không thấy nhàm chán và muốn bỏ cuộc.

6 chủ đề trong 6 tập sách là: Trò chơi rèn luyện khả năng tưởng tượng; trò chơi rèn luyện khả năng tư duy; trò chơi rèn luyện khả năng ghi nhớ; trò chơi rèn luyện khả năng nhận thức; trò chơi rèn luyện khả năng chú ý và trò chơi rèn luyện khả năng quan sát.

sách sân chơi chim đa đa
Bộ sách giúp trẻ 3 tuổi rèn luyện tư duy và nhận thức hiệu quả. Ảnh Internet

2.4. Sách tô màu Bé tập tô màu

Khi lên 3, hầu hết các bé đã phân biệt được nhiều sắc màu chỉ có điều là các bé chưa gọi được hết tên các màu. Bộ sách Bé tập tô màu gồm 6 cuốn (6 tập). Với bộ sách này, các bé sẽ được phát triển thị giác, bồi dưỡng khả năng tư duy và luyện cho đôi tay trở nên khéo léo hơn.

Bộ sách Bé tập tô màu được phân thành các cấp độ từ dễ đến khó. Độ khó tăng dần theo các tập sách. Từ những hình đơn giản cần ít màu, dễ tô tới các hình với nhiều chi tiết đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và khả năng phối màu của các bé để tô đúng tô đẹp.

bé tập tô màu
Sách này giúp trẻ rèn luyện khéo tay, khả năng tư duy và thi giác của trẻ. Ảnh Internet

2.5. Thơ cho bé tập nói, Truyện cho bé tập nói

2.5.1. Thơ cho bé tập nói
 • Với các bé lên 3, đây là độ tuổi các bé ham học hỏi khám phá, dễ ghi nhớ. Đây cũng là giai đoạn vàng để bổ sung, rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho bé và giúp các bé hình thành tư duy “hệ thống hoá” các vấn đề một cách đơn giản.
 • Bài thơ với cách dùng từ ngộ nghĩnh, dễ nhớ, đáng yêu sẽ giúp các bé dễ thuộc và nâng cao vốn từ cho bé. Bên cạnh những lời thơ đều là những hình ảnh minh họa để bé dễ nhận biết hơn.
 • Với hơn 100 bài thơ và được phân chia thành các chủ đè như sau: Hoa thơm quả ngọt; thiên nhiên quanh bé; những con vật dễ thương và gia đình bạn bè.
2.5.2. Truyện cho bé tập nói

Truyện cho bé tập nói gồm những câu chuyện được viết với nội dung rất phong phú, đa dạng, ví dụ như: giới thiệu cho bé biết tiếng kêu của các con vật như thế nào, thức ăn của các con vật đó là gì… Những câu chuyện thú vị sẽ khiến bé thích thú và vui vẻ hơn.

Các câu chuyện ngắn, dễ đọc, dễ nhớ sẽ rất phù hợp với bé. Bé sẽ có cơ hội làm quen và phát triển ngôn ngữ của mình một cách toàn diện, thông qua đó bé cũng sẽ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

thơ truyện cho bé
Hai cuốn sách dễ đọc dễ nhớ dành cho trẻ 3 tuổi được nhiều phụ huynh lựa chọn. Ảnh Internet

2.6. Bách Khoa Toàn Thư Cho Bé

 • Sách gồm có nhiều quyển khác nhau, mỗi quyển tương ứng với các chủ đề rất hấp dẫn và thú vị đối với các bé. Bộ sách này sẽ giúp bé hiểu hơn về thế giới xung quanh thông qua những lời văn nhẹ nhàng, gần gũi và những hình ảnh hết sức tươi đẹp.
 • Sách đề cập đến những nội dung như: Rèn luyện thói quen tốt, Rèn luyện tư duy, Giới thiệu về động vật, Rèn luyện ý thức, Rèn luyện đạo đức, Rèn luyện tính kiên trì, Rèn luyện tình đoàn kết, Rèn luyện sự hiểu biết…
 • Những bài học trong bộ sách này sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy con đơn giản và dễ dàng nhất. Thúc đẩy sự ham học hỏi của bé, mang lại cho bé những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
sách bách khoa cho trẻ
Bách khoa toàn thư tập hợp những kiến thức hay giúp bố mẹ dạy dỗ con cái tốt hơn. Ảnh Internet

2.7. 200 miếng bóc dán thông minh

 • Sách được biên tập theo nội dung độ tuổi, dễ đọc, sắp xếp một cách hợp lý khiến bé cảm thấy hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức.
 • Bé sẽ bị thu hút bởi những tranh vẽ theo kiểu hoạt hình, màu sắc tươi mới, sinh động, mang lại cho bé cảm nhận trực quan nhất.
 • Từ ngữ diễn đạt đơn giản, trong sáng, dễ hiểu. Thông qua những trò chơi dán giấy thú vị, tư duy của bé sẽ phát triển cao hơn.

Sách gồm 4 cuốn

 • IQ Miếng dán vui vẻ: Giúp rèn luyện chỉ số IQ (thông minh) cho trẻ.
 • CQ Miếng dán vui vẻ: Giúp rèn luyện chỉ số CQ (sáng tạo) cho trẻ bao gồm các nhân tố quan trọng như tính độc lập, tò mò, tự phát.
 • EQ Miếng dán vuivẻ: Giúp rèn luyện chỉ số EQ (cảm xúc) cho trẻ.
 • IECQ Miếng dán vui vẻ: Tổng hợp các trò chơi trí tuệ giúp rèn luyện và phát triển cả 3 chỉ số IQ, CQ, EQ cho trẻ.
sách 500 miếng dán
Bộ sách kích thích trẻ học hỏi bởi sự đa dạng, mới lạ của 500 miếng bóc dán thông minh. Ảnh Internet

2.8. Bộ Sách Bé Khỏe Bé Ngoan

 • Tổng hợp các cuốn sách như: A, ngon quá!, Bong bóng xà phòng, Dọn dẹp nào!, Ôi, mình thật là giỏi!, Ôi, ôi, đi vệ sinh!, và Tập thể dục. Đây là bộ sách chỉ thuần về hình ảnh, rất ít chữ phù hợp với các bé khoảng 2-3 tuổi.
 • Bộ sách xoay quanh các chủ đề sinh hoạt diễn ra hàng ngày của các bé như đi vệ sinh, tắm rửa, mặc quần áo, dọn dẹp đồ chơi, tập thể dục, chơi cùng bạn bè… Hình ảnh kèm với những câu thoại ngắn sẽ giúp bé kết nối từng hoạt động với nhau, dễ ghi nhớ và thú vị hơn.
 • Đây là thời kỳ mà bố mẹ cần rèn cho con tính tự lập , biết quan tâm và chia sẻ với người khác, biết vệ sinh cơ thể mình,…
sách bé khỏe ngoan
Sách bé khỏe bé ngoan gần gũi với bé, cho bé những hiểu biết đơn giản về bản thân. Ảnh Internet

2.9. Bộ sách Lắng Nghe Cảm Xúc

 • Bộ sách này gồm có 4 cuốn đó là: Điều Gì Khiến Tớ Buồn?, Điều Gì Làm Tớ Sợ?, Điều Gì Giúp Tớ Dũng Cảm?, Điều Gì Cho Tớ Hạnh Phúc. Nội dung của sách vô cùng hữu ích, sách giúp các bậc phụ huynh dạy con biết mô tả cảm xúc của mình.
 • Bộ sách có tranh vẽ đẹp tuyệt, truyện kể vô cùng ấp áp và gần gũi, giúp các bé gọi tên và giải thích về những cảm xúc của mình thông qua các câu chuyện của loài vật.
sách cảm xúc
Đọc sách không chỉ để rèn luyện tư duy mà còn cho bé biết về cảm xúc của mình. Ảnh Internet

2.10. Truyện Tranh Ehon

 • Ehon là truyện tranh vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, có 3 bộ gồm 21 cuốn. Truyện này đang được rất nhiều ông bố bà mẹ trên toàn thế giới yêu thích đọc cho con nghe mỗi ngay ngay từ khi còn nhỏ để nuôi dạy con tự tin, vui vẻ và thông minh.
 • Truyện Tranh Ehon có những sự vật hiện tượng tự nhiên như cây cỏ, hoa lá, các con vật… sẽ thu hút các bé. Bên cạnh đó truyện còn có những câu chuyện cổ tích, tình bạn, tình cảm gia đình với nội dung rất giàu tính nhân văn, giàu tính giáo dục, tăng khả năng tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ.
 • Ehon có rất nhiều cuốn hay mà cha mẹ có thể tìm đọc như: Cá voi ơi lớn nhanh nào, Chiến công đầu tiên của bé Mi, Bé trứng, Em làm việc nhà, Ai ở sau lưng bạn thế?, Em gái bị ốm, Mặc được rồi, mặc được rồi!, Chú thỏ muốn đi ngủ…
Truyện tranh ehon
Truyện tranh Ehon là bộ sách được nhiều người lựa chọn cho bé yêu mình. Ảnh Internet

2.11. Sách tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

2.11.1. Bộ 6 cuốn sách vải cho bé Pipo

Bộ sách là tổng hợp của những câu chuyện gần gũi hàng ngày với bé, giúp bé khám phá thế giới xung quanh như côn trùng, cây cỏ, động vật… Ngoài ra, nội dung sách tiếng Anh này còn có những khái niệm màu sắc, hình học… giúp bé nhận biết không gian, đặc điểm sự vật. Qua đó giúp phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ.

2.11.2. Bộ sách Lift the flap

Sách này có tác dụng nâng cao kỹ năng ghi nhớ từ mới và tăng thêm khả năng tưởng tượng qua các hình ảnh chân thực của từng miếng lật mở 2D. Bộ sách lật mở phiên bản song ngữ Anh – Việt gồm 10 cuốn với các chủ đề khác nhau. Mỗi cuốn sách không có quá nhiều trang nhưng mỗi trang gồm nhiều miếng nhỏ với hình dạng khác nhau. Những miếng lật mở được thiết kế ở những vị trí và góc lật đa dạng, thuận với hướng tay mở của trẻ.

sách av
Với trẻ 3 tuổi thì cũng có nhiều sách song ngữ phù hợp cho bé. Ảnh Internet

3. Những nguyên tắc khi chọn sách cho trẻ 3 tuổi

 • Hãy chọn những câu chuyện đơn giản nhất có thể. Quyển sách sẽ thú vị và thu hút bé hơn hơn nếu bé cảm nhận được cuộc sống thực tế từ sách.
 • Chọn những chủ đề quen thuộc như: giúp đỡ, dọn dẹp nhà cửa, đánh răng, thay đồ cùng những quy tắc ứng xử trong cuộc sống hàng ngày như cách làm quen và kết bạn.
 • Hãy chọn cho bé những quyển sách với nhiều hình minh hoạ đi kèm theo tên gọi của đồ vật, sự việc.
 • Lựa chọn những quyển sách dạng có màu sắc và hình ảnh xuất hiện đơn giản bằng cách lật sang trang, khá dễ dàng và gây hứng thú với hình ảnh sinh động.
 • Bạn nên lựa chọn sách có chữ cùng hình ảnh dễ nhìn, không có quá nhiều chữ. Một cuốn sách cho trẻ 3 tuổi không nên dài quá 30 trang và không nên vượt quá 1000 từ.
 • Trẻ 3 tuổi rất thích các câu chuyện có nhân vật và cốt truyện rõ ràng, nhất là những câu chuyện có những sự kiện, chi tiết thường xuyên lặp đi lặp lại.
sách cho trẻ
Sách cho trẻ 3 tuổi nên có chủ đề đơn giản, ít chữ và có nhiều hình ảnh minh họa. Ảnh Internet

4. Bí quyết cho trẻ 3 tuổi đọc sách hiệu quả

 • Hãy chọn thời điểm đọc sách phù hợp và thực hiện như một thói quen vào một khung giờ cố định.
 • Khuyến khích con bằng cách đưa ra một vài quyển sách để bé chọn. Hãy cứ đọc cho con, dù đó là quyển sách mà bé ngày nào cũng chọn.
 • Đọc đủ chậm để bé có thể hiểu được. Đọc rõ ràng, sử dụng các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau. 
 • Chọn loại sách bìa hoặc sách bằng vải có độ bền cao. Có thể để trẻ tự xem những cuốn sách này mà không phải lo lắng về việc con sẽ xé sách.
 • Thay thế tên của một nhân vật trong cuốn sách bằng tên của bé.
 • Đặt các câu hỏi mở để  khuyến khích trẻ tập trung vào nội dung sách và đặt ra các câu hỏi.
 • Mỗi bé có 1 cá tính và sở thích khác nhau, không bé nào giống bé nào, cha mẹ hãy dựa vào tính cách, sở thích của chính bé để chọn ra loại sách phù hợp nhất với con mình.

Các chủ đề sách mẹ nên chọn cho trẻ 3 tuổi

 • Sách kỹ năng : Các kỹ năng liên quan đến trẻ như đi ngủ đúng giờ, tự mặc quần áo, đánh răng – rửa mặt, chải đầu…. thường thu hút sự quan tâm và thích thú cho bé.
 • Sách về cảm xúc : Đây là những sách giúp trẻ làm quen với nhiều loại cảm xúc do những tình huống phát sinh trong cuộc sống.
 • Sách thơ ca : Những bài thơ ngắn có vần điệu sẽ giúp bé dễ nhớ hơn. Do đó vốn từ của bé sẽ phong phú thêm.
 • Sách dạy về cách ứng x ử: Sách sẽ hướng dẫn cho bé cách chào hỏi người lớn tuổi, xin lỗi khi làm việc sai trái hay chia sẻ với bạn bè…
lựa chọn sách
Hãy để bé có niềm vui khi đọc sách và tạo thói quen ấy ngay còn nhỏ. Ảnh Internet

Tổng hợp 4 lưu ý quan trọng và đề xuất một số loại sách, cùng các quyển sách tiêu biểu liên quan chủ đề sách cho trẻ 3 tuổi như trên – hẳn sẽ giúp ích cho phụ huynh rất nhiều. Qua các chi tiết này, chắc chắn bố mẹ sẽ lựa chọn cho bé được những cuốn sách thật phù hợp. Hãy dành thời gian cùng với con đọc những cuốn sách hay cho bé mỗi ngày, góp phần giúp con phát triển tốt nhất, khám phá mọi thứ qua từng trang sách một cách thú vị nhất bố mẹ nhé.

Chi Lê tổng hợp

READ  22 cách chăm sóc trẻ bị quai bị nhanh khỏi không lây không biến chứng | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud