Sách kể chuyện cho bé 3 tuổi mẹ nên chọn như thế nào? | Hanhphucvang

Cậu bé đang đọc sách
Đọc sách góp phần phát triển nhận thức của trẻ. Hình ảnh Pixabay.

1. Bạn chọn sách truyện cho trẻ 3 tuổi như thế nào?

Nói đến sách truyện cho bé 3 tuổi, điều đầu tiên chúng ta nên chú ý đó là chọn sách. Vì không phải sách nào cũng phù hợp hoặc sách nào cũng hấp dẫn trẻ. Đầu tư vào việc đọc, tuy nhiên chọn sách bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu trước. Vậy chúng ta nên chọn sách như thế nào hay theo tiêu chí nào? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo.

1.1. Chọn sách truyện cho trẻ 3 tuổi dựa vào nội dung sách

Hãy ưu tiên cho con bạn những cuốn truyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nội dung lành mạnh và giáo dục thường xoay quanh gia đình, tình bạn, sự chính trực, nhân văn và vị tha. Chúng ta không nên chọn những cuốn sách có nội dung quá rắc rối, phức tạp, nhiều triết lý hoặc những kết thúc đáng tiếc. Điều này sẽ khiến bé bối rối và ảnh hưởng đến tâm trạng của bé.

Trẻ 3 tuổi nói riêng thường quan tâm nhiều đến thế giới đồ vật, động vật và những người thân gần gũi. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý lựa chọn những cuốn sách viết về những điều giản dị trong cuộc sống hàng ngày của con em mình. Từ đó, trẻ nhận thức được vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Ngoại trừ từ đây, bé sẽ bị thu hút, thích thú hơn với sách hoặc nghe truyện.

Cô bé đọc sách
Trẻ em dễ bị thu hút bởi những điều giản dị và gần gũi mà sách kể lại. Hình ảnh Pixabay.

1.2. Chọn sách truyện cho bé dựa trên cách trình bày sách

Về hình dạng, hình ảnh và màu sắc

Hình dáng sinh động luôn thu hút và gây sự chú ý, tập trung của trẻ. Chính vì vậy mà hình thức trình bày sách cũng rất quan trọng khi chọn sách.

Lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành các giác quan, dễ bị thu hút bởi hình ảnh, màu sắc, âm thanh hơn là chữ cái và con số. Khi bố mẹ kể cho con nghe những câu chuyện bằng sách được minh họa bằng hình ảnh đẹp, bố cục hợp lý, màu sắc bắt mắt, chắc chắn bé sẽ thích thú và tập trung lắng nghe hơn.

Nếu bố mẹ không có điều kiện thường xuyên đọc sách cho con nghe thì có thể mua những cuốn sách có tranh khổ lớn, màu sắc tươi tắn, bắt mắt. Ngoài ra, hãy chọn những hình ảnh màu sắc theo sở thích về màu sắc của bé. Như vậy, trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ nội dung và khi thích có thể mở sách ra xem mà sự thích thú của trẻ vẫn không hề giảm sút.

Cô bé chỉ vào những dòng chữ trên cuốn sách
Bạn chọn những cuốn sách có hình ảnh về màu sắc mà bé thích. Hình ảnh Pixabay.

Bạn cũng có thể cân nhắc chọn những cuốn sách có phong cách mới lạ thú vị. Sự lựa chọn phổ biến là sách lập thể, sách chuyển động hoặc sách âm nhạc … Những cuốn sách này sẽ thu hút sự chú ý của bé với nội dung sách giá trị. Trẻ em nói riêng không hứng thú lắm với sách.

Về tài liệu sách

Trẻ nhỏ có xúc giác cực kỳ nhạy cảm. Vì vậy, cha mẹ nên chọn sách làm bằng các chất liệu khác nhau như giấy mềm, bìa cứng, vải, nhựa, hợp kim… Điều này có thể nâng cao tính hấp dẫn khi đọc của trẻ. Tránh những cuốn sách quá nặng và có cạnh cứng.

2. Bạn đọc sách truyện cho trẻ 3 tuổi như thế nào?

2.1. Lưu ý giúp bạn đọc truyện cho bé 3 tuổi hiệu quả hơn

Bạn có thể cho trẻ mở sách và chỉ sử dụng những cuốn sách có tiêu đề không có từ mà trẻ có thể tự khám phá. Thời gian tự khám phá có thể là thời gian chơi trong ngày.

Bạn đọc cho bé nghe hoặc đọc cùng bé bất cứ khi nào bé muốn. Đừng từ chối nếu con bạn yêu cầu bạn đọc cùng. Đây không chỉ là điều bé thích mà còn là nhu cầu được gần bố mẹ bằng cách cùng nhau đọc sách.

Tạo thói quen đọc sách cho bé trước khi đi ngủ. Đây là thói quen tốt giúp bé ngủ ngon. Trước khi đi ngủ cũng là lúc trẻ tập trung đọc sách nhiều nhất.

Bạn cũng nên quan sát sở thích và thói quen của bé để rút ra cách đọc tốt nhất cho bé.

Đọc sách trước khi đi ngủ
Tạo thói quen đọc sách cho bé trước khi đi ngủ. Hình ảnh Pixabay.

2.2. Các hoạt động bạn có thể ghi lại để làm cho việc đọc trở nên thú vị hơn

2.2.1. Đặt câu hỏi sống động hơn một cuốn truyện 3 năm tuổi

Trẻ em đọc sách thường chú ý đến các chi tiết của hình vẽ chứ không phải các con số. Trẻ em sẽ bị thu hút bởi hình ảnh con thỏ bên cạnh tảng đá hơn là cốt truyện. Thay vì cố gắng nhồi nhét nội dung vào đầu trẻ một cách cứng nhắc, hãy hỏi trẻ những câu hỏi liên quan. Có thể sử dụng những câu hỏi nắm bắt trí tưởng tượng của trẻ như: Con thỏ đang đi đâu? Con thỏ lấy củ cà rốt ở đâu? Củ cà rốt này trồng ở đâu mà tươi tốt vậy? …

Bằng cách đặt những câu hỏi như vậy, đứa trẻ sẽ rèn luyện khả năng tư duy và trí tưởng tượng của mình. Tôi sẽ nhớ nội dung nhiều hơn. Và có thể bố mẹ cũng sẽ thích thú khi quan sát thế giới tưởng tượng “phong phú” của bé. Điều này góp phần tăng hiệu quả tương tác, gắn bó giữa bé và bố mẹ.

2.2.2. Thay đổi cốt truyện thành các nhân vật quen thuộc

Có lẽ, không cần dựa vào cốt truyện trong sách, cha mẹ cũng có thể kể một câu chuyện mới của mình để làm hài lòng bé. Truyện sẽ có các nhân vật chính là những người thân xung quanh bé như anh chị em họ, các bạn trong lớp mẫu giáo,… Điều này nhằm tạo cho bé ấn tượng sâu sắc hơn. Câu chuyện lưu lại lâu hơn trong trí nhớ của bé cùng với những giá trị tích cực mà nó mang theo.

Mẹ kể chuyện cho bé nghe
Cha mẹ cũng có thể kể một câu chuyện mới mà họ nghĩ ra để tạo niềm vui cho bé. Hình ảnh Pixabay.

2.2.3. đọc diễn cảm

Cố gắng đọc diễn cảm như thể bạn đang kể chuyện cho bé nghe. Thay đổi giọng điệu và nhịp điệu của cuộc đối thoại. Bạn có thể đọc đi đọc lại cùng một câu chuyện trong khoảng 2 tuần nếu bé vẫn hào hứng nghe. Bạn có thể dừng truyện giữa chừng để đọc tiếp vào ngày hôm sau nhằm kích thích trí tò mò của bé. Cũng như để bé mong chờ hoạt động đọc sách của ngày hôm sau. Ngoài ra, bạn nên đọc giữa chừng một vài câu, kéo dài giọng để trẻ thêm các từ kết thúc. Điều này làm cho trẻ hăng hái và cảm thấy được tham gia vào hoạt động.

2.2.4. Kể câu chuyện trong sách với con bạn

Cha mẹ có thể giả vờ không cầm sách cùng bé. Bạn cũng có thể kể lại câu chuyện với bé. Bạn giả vờ quên hoặc nhầm một chi tiết nào đó để trẻ sửa lại chẳng hạn. Điều này kích thích trí nhớ và niềm vui đọc sách của bé hơn rất nhiều.

Bé chỉ vào những bức tranh trong sách
Bạn có thể giả vờ quên một vài chi tiết của câu chuyện để trẻ bổ sung thêm. Hình ảnh Pixabay.

3. Top 5 Truyện Tranh Cho Bé 3 Tuổi Hay Cho Các Mẹ Tham Khảo

Dựa trên nhiều mục đích giáo dục khác nhau, có khá nhiều sách truyện hay dành cho bé yêu để bố mẹ lựa chọn. Với những gợi ý được chia sẻ trên đây, việc đọc sách cùng con chắc chắn đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bắt tay vào đọc sách cùng con ngay sau đây là 5 gợi ý tiêu biểu cho những cuốn truyện dành cho trẻ 3 tuổi tiêu biểu. Các bạn cùng xem nhé.

3.1. Những câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ em

Những câu chuyện được sưu tầm trong cuốn sách này rất đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em nhỏ và gia đình. Ví dụ như những câu chuyện về cất đồ chơi, tự mặc quần áo hay tự chăm sóc cơ thể khi có vấn đề về sức khỏe … Ngoài ra, sách còn có những câu chuyện dân gian ngắn với cốt truyện, nhân vật và câu chuyện dễ hiểu. , nhiều giá trị nhân văn …

Tuyển tập truyện ngắn này không chỉ là một cuốn sách giáo dục mà còn gắn kết cha mẹ và con cái lại gần nhau hơn. Bé chắc chắn sẽ ngủ yên với những khám phá thú vị trong giấc mơ của mình. Ngoài ra, ấn tượng cuối cùng trong ngày sẽ là cảm giác ấm áp tình cảm với cha mẹ. Điều này cũng sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon hơn.

Những câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ em
Tên sách là “Truyện cho bé trước giờ đi ngủ”. Ảnh Internet.

3.2. Bộ sách “Cùng nhau dã ngoại”

Nội dung xoay quanh những đứa trẻ háo hức được lên chiếc xe buýt lớn và đến đồi nho để hái nho. Nhưng trời lại mưa. Trên đường đi, những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp dần hiện ra trước mắt. Hình ảnh được vẽ bằng các mảng màu sắc, đảm bảo thu hút sự chú ý của trẻ. Cạnh hiện trường là hình ảnh các loại xe phù hợp với sở thích của các chàng trai.

Với hình ảnh đẹp, nét vẽ sinh động, nội dung dễ thương, ít chữ và số, bộ truyện này rất thích hợp cho các bé yêu thích khám phá thế giới xung quanh. Trẻ em có thể học cách đọc sách một cách độc lập mà không cần sự giám sát của cha mẹ. Trẻ em cũng có thể tự mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bức tranh minh họa đầy màu sắc.

Đặt một chuyến dã ngoại cùng nhau
Cuốn sách “Cùng nhau chung bước” với hình ảnh minh họa bắt mắt. Ảnh Internet.

3.3. Tuyển tập truyện “Vì sao con yêu bố / mẹ / bà / ông nội”

Tập truyện nổi tiếng dành cho lứa tuổi 3 này gồm 4 cuốn “Tại sao con yêu bố”, “Tại sao con yêu mẹ”, “Tại sao con yêu ông”, “Tại sao con yêu bà”. Đây là một tập truyện dễ thương với những câu chuyện đơn giản. Ở đó những đứa trẻ sẽ đưa ra những lý do để yêu thương mẹ, cha, ông, bà của mình. Ngoài ra, cuốn sách còn chứa đựng những tình cảm của trẻ em trên toàn thế giới về những người cha, người mẹ, người ông của mình. Những lý do nhỏ nhặt và hồn nhiên mà đúng với trẻ 3 tuổi với hình ảnh minh họa dễ thương, bắt mắt. Cuốn sách chắc chắn sẽ mang lại nụ cười cho bé yêu của bạn đồng thời giúp nuôi dưỡng tâm hồn yêu thương xung quanh của trẻ.

tại sao tôi yêu
Bộ sưu tập gồm 4 cuốn sách nhỏ dạy trẻ em về tình yêu thương. Ảnh Internet.

3.4. Ehon Nhật Bản – Trước chuyến dã ngoại

Cuốn sách có cốt truyện nhẹ nhàng và hài hước kể về cô bé Ayako rất thích đi dã ngoại và giúp bố mẹ chuẩn bị. Nhưng đứa trẻ đã không làm điều đúng đắn. Nhưng cha mẹ cô gái không hề tức giận mà còn nhẹ nhàng với cô gái. Qua cuốn sách, cha mẹ dạy con nhiều điều và biết cách giúp đỡ cha mẹ. Trẻ em biết rằng chúng ta phải chuẩn bị thật tốt nhiều thứ trước khi đi ra ngoài… Đối với các bậc cha mẹ, cuốn sách cũng nhắc nhở họ về sự kiên nhẫn và kiên trì với con cái.

Trước khi bạn đi dã ngoại
Cuốn sách ehon nổi tiếng của Nhật Bản “Trước chuyến dã ngoại”. Ảnh Internet.

3.5. Combo Chuột (Trọn Bộ 16 Cuốn)

Đây là một combo có tới 16 câu chuyện về chú chuột Tip dễ thương nhưng tinh nghịch. Những câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày của Tiệp với những rắc rối nho nhỏ. Cuốn sách dạy trẻ bài học vâng lời cha mẹ và đánh răng trước khi đi ngủ. Trẻ nên chia sẻ đồ chơi với bạn bè và không nói dối… Ngoài ra, trẻ có hình ảnh minh họa đẹp mắt cũng sẽ hứng thú, hiểu nội dung và bị thu hút hơn.

đầu chuột
Trọn bộ 16 cuốn của Tiệp Mouse. Ảnh Internet.

Có thể nói, nói về sách truyện cho bé 3 tuổi không phải chỉ nói đến tên sách. Về vấn đề này, chúng tôi cũng nhận thấy rằng sách truyện phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, và việc đọc hay kể chuyện cho trẻ em đều có những đóng góp nhất định trong việc giáo dục trẻ em. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục Bí quyết nuôi dạy con, bạn và bé sẽ thích đọc sách cùng nhau. Trẻ em học được nhiều điều thú vị. Và bạn cũng đạt được những mục tiêu nhất định trong việc dạy con.

Lê Lan

READ  Quên best-seller đi, đây mới là 5 cách chọn sách hay | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud