SOS là gì? Sử dụng SOS trong trường hợp nào? | Hanhphucvang

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với biểu tượng SOS. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ý nghĩa của từ SOS và các trường hợp sử dụng trong bài viết dưới đây nhé!

SOS là gì?

SOS là viết tắt của nhiều thành ngữ tiếng Anh, chẳng hạn như: Save Our Ship, Send Out Succor, Save Our Souls, Shoot Our Ship, Sinking Our Ship … Từ viết tắt được sử dụng nhiều nhất trong câu này là Save Our Souls.

SOS là tín hiệu cuộc gọi khẩn cấp
SOS là tín hiệu cuộc gọi khẩn cấp

Tuy nhiên trên thực tế, SOS không phải là từ viết tắt mà ban đầu chỉ là mã Morse khẩn cấp để báo hiệu các sự cố hàng hải, do người Đức đặt ra.

SOS là mã Morse bao gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm, đan xen vào nhau không có dấu cách hoặc dấu dừng (…. _ _ _…. Khẩn cấp.

Mã Morse SOS
Mã Morse SOS

Theo quy ước mã Morse quốc tế, ba dấu chấm tạo nên chữ “S” và ba dấu gạch ngang tạo nên chữ “O”. Vì 3 chữ cái SOS, dù bạn nhìn lên, nhìn xuống hay nhìn xuống thì biểu tượng này nhanh chóng trở nên phổ biến, nó tượng trưng cho tiếng kêu cứu trên đất liền, trên biển hay trên không.

Quy ước về ký hiệu SOS lần đầu tiên được đề xuất tại Hội nghị Quốc tế về Truyền thông Điện tín trên Biển ở Berlin vào năm 1906, được cộng đồng quốc tế phê chuẩn vào năm 1908 và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

SOS được sử dụng trong những trường hợp nào?

Trường hợp sử dụng

Ban đầu, SOS là tín hiệu cấp cứu của tàu gặp nạn trên biển, nhưng hiện nay ký hiệu này đã được thế giới công nhận và được sử dụng rộng rãi trong mọi trường hợp nguy hiểm và khẩn cấp.

Làm thế nào để sử dụng SOS trong tình huống phù hợp?

  • Âm thanh: Ban đầu, SOS là một tín hiệu âm thanh để cầu cứu trên biển, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng âm thanh này để liên lạc thông qua các thiết bị điện tử.
  • Tín hiệu đèn pin: bạn có thể đưa ra một tín hiệu báo động SOS tương tự như ký hiệu trong mã Morse, bao gồm: ba lần nhấp nháy ngắn, ba lần nhấp nháy dài và ba lần nhấp nháy ngắn.
  • Hình ảnh: Nếu không có đèn pin hoặc thiết bị âm thanh, bạn có thể vẽ, nhặt đồ vật để điều khiển SOS, yêu cầu trợ giúp, yêu cầu trợ giúp.
Thư SOS để báo hiệu sự giúp đỡ
Thư SOS để báo hiệu sự giúp đỡ

Ngoài ra, trong sự phát triển của thiết bị thông tin liên lạc, một số cách diễn đạt khác cũng được sử dụng với ý nghĩa yêu cầu sự giúp đỡ.

  • “Mayday” có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa là “m’aidez” (giúp tôi). Đây là một trong những tín hiệu báo hiệu sự cố có thể nghe được phổ biến nhất sau SOS, được Công ước Quốc tế chấp thuận. thông qua năm 1927
  • Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một số tín hiệu cảnh báo cũng được sử dụng tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau, chẳng hạn như: SSS (cảnh báo tàu ngầm tấn công), AAA (cảnh báo máy bay ném bom), QQQ (cảnh báo tàu chiến, tấn công tàu chiến), RRR (cảnh báo máy bay chiến đấu tấn công) .

Các nghĩa khác của từ SOS

Ngày nay, SOS được sử dụng rộng rãi trên điện thoại, thiết bị định vị, thiết bị liên lạc cho trẻ em và người già như đồng hồ thông minh, đồng hồ định vị.

Cuộc gọi SOS

Đây là tính năng gọi khẩn cấp mà người dùng cài đặt trên điện thoại. Khi tính năng này được kích hoạt, tất cả thông tin về vị trí của họ sẽ được gửi đến trung tâm khẩn cấp để tìm kiếm sự trợ giúp.

Cài đặt chức năng gọi SOS trên điện thoại của bạn
Cài đặt chức năng gọi SOS trên điện thoại của bạn

Bạn có thể lưu một số cuộc gọi khẩn cấp trên điện thoại của mình, chẳng hạn như:

  • 112: Khẩn cấp Quốc gia Kêu gọi Trợ giúp và Tìm kiếm Cứu nạn.
  • 113: Gọi khẩn cấp cho cảnh sát, cảnh sát.
  • 114: Cuộc gọi khẩn cấp đến đội cứu hỏa.
  • 115: Gọi cấp cứu đến cơ sở y tế, bệnh viện.

Làng trẻ em SOS

Đây là câu lạc bộ được thành lập và thành lập với mục đích chăm sóc trẻ mồ côi ở các nước trên thế giới. Hiện có khoảng 17 làng trẻ em SOS ở Việt Nam, nơi trẻ em được quan tâm, chăm sóc và học tập trong môi trường lành mạnh.

Biểu diễn nghệ thuật tại Làng trẻ em SOS Việt Nam
Biểu diễn nghệ thuật tại Làng trẻ em SOS Việt Nam

Trên đây là tóm tắt về sos là gì và ý nghĩa cũng như cách sử dụng của cụm từ sos trong ngữ cảnh thích hợp của nó. Hãy ghi nhớ tín hiệu cấp cứu này nếu bạn đang gặp nguy hiểm hoặc cần giúp đỡ!

READ  Trước năm học mới, phụ huynh, học sinh 'nói không' với bọc vở nylon » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud