Tác hại của trà sữa và những điều bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe | Hanhphucvang

1. Hiểm họa từ nguyên liệu làm trà sữa kém chất lượng

Hãy thử phân tích những nguyên liệu dùng để pha một ly trà sữa bạn sẽ thấy ngay tác hại của thức uống này.

  • Trà : là thành phần chính trong trà sữa. Trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long là những loại trà phổ biến được sử dụng trong pha chế trà sữa. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nơi sử dụng trà giả pha hóa chất độc hại, tẩm hương liệu để trà có mùi thơm đặc biệt.
  • Sữa : Một số nơi sử dụng nguyên kem chứ không phải sữa hoặc sữa đặc. Kem béo có hàm lượng canxi, vitamin A và D rất thấp. Loại kem béo ngậy này chứa nhiều dầu thực vật đã bị hydro hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như tắc nghẽn mạch máu, tăng cholesterol.
  • Ngọc trai : Thành phần chính của trân châu là tinh bột, đường cô đặc, hương vị thực phẩm. Vì vậy, trân châu tuy giòn nhưng lại chứa ít chất xơ và protein. Một ly trà sữa với 2 thìa trân châu có thể cung cấp tới 100 kcal, rất nhiều năng lượng. Về mặt dinh dưỡng, ngọc trai thiếu nhiều vitamin và khoáng chất.
  • Đường phố : Một tách trà bong bóng có thể chứa tới 50 gam đường. Trong khi lượng đường tối đa cơ thể cần nạp trong một ngày là 25 gam đối với phụ nữ và 37,5 gam đối với nam giới.
READ  Cách làm trà sữa trân châu bằng trà Lipton ngon tại nhà | Hanhphucvang
Nguyên liệu trà sữa
Trà sữa được pha từ trà, đường và nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet

2. Những Tác hại Của Trà Sữa Bạn Cần Biết

Theo các chuyên gia y tế, trà sữa có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài những hiệu quả tức thì, thức uống này còn tạo ra những hiệu quả lâu dài.

2.1. Tác dụng tức thì của trà sữa

Trà sữa có vị ngọt, béo, ăn kèm với trân châu dai dai giòn giòn nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, ngoài lớp vỏ lấp lánh đó, trà sữa còn có nhiều tác hại trực tiếp mà bạn nên biết.

  • Mất ngủ : Đây là tác hại đầu tiên của trà sữa mà bạn dễ dàng nhận thấy. Lý do nằm ở chỗ trà rất giàu caffeine. Uống nhiều trà sữa đồng nghĩa với việc bạn đang buộc cơ thể phải nạp vào cơ thể nhiều caffeine và gây khó ngủ.
  • Gây ngạt thở : Đã có trường hợp trẻ uống trà sữa bị sặc hạt trân châu. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng nên cẩn thận khi sử dụng ống hút để uống trà sữa. Nếu bạn dùng ống hút để hút mạnh hạt trân châu hoặc thức ăn có hạt, chúng có thể dễ dàng đi vào thanh quản và gây sặc.
  • Gây táo bón Trà sữa có chứa theophylline giúp giải độc cơ thể, cải thiện lưu lượng máu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá nhiều theophylline có thể dẫn đến mất nước, dẫn đến táo bón.
Trà sữa không tốt cho sức khỏe
Trà sữa nhiều đường, mùi vị không tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet

2.2. Tác dụng lâu dài của trà sữa

Không chỉ gây ra những hậu quả tức thời như mất ngủ, sặc sụa… Về lâu dài, nếu uống nhiều trà sữa sẽ gây ra những tác động tiêu cực sau đây.

  • Gây thiếu hụt dinh dưỡng Uống trà sữa thường xuyên khiến bạn béo lên. Tuy nhiên, điều nghịch lý là việc tăng cân này không phải do cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng khi uống trà sữa, do chứa nhiều đường nên cơ thể luôn trong tình trạng dư thừa năng lượng, dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát. Ngoài ra, điều này còn gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, khiến bạn tăng cân nhưng cơ thể lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
  • Tăng nguy cơ vô sinh : Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chính của trà sữa chủ yếu là dầu thực vật đã được hydro hóa… Loại axit này sẽ làm giảm nội tiết tố ở nam giới và ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.
  • Có hại cho gan và thận : Gan và thận là hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​trà sữa. Đặc biệt, hai cơ quan này phải lọc các chất độc trong thức uống này dẫn đến suy giảm chức năng.
tác hại của trà sữa
Trà sữa có vị ngọt dịu, với những viên trân châu dai kích thích vị giác nhưng lại có tác dụng tiêu cực đối với cơ thể. Ảnh: internet

3. Chúng ta phải làm gì để giảm thiểu tác hại của trà sữa?

Trà sữa hiện nay đang trở thành thức uống được nhiều người yêu thích. Thức uống này cũng có nhiều tác hại nhất đối với cơ thể. Do đó, khi lựa chọn thức uống này, bạn nên nhớ một số điều cần lưu ý như sau.

  • Trà sữa tự pha có thể không khoa học: nếu bạn pha trà sữa mà không biết cách kết hợp trà và sữa có thể làm mất hết tác dụng tốt của trà. Ngược lại, nhiều chất có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Phải chọn những cửa hàng uy tín: Có hàng nghìn cửa hàng trà sữa ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, chỉ nên uống ở những cửa hàng thực sự uy tín. Vì những địa chỉ này nhập nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ví dụ như trà sữa Bobabop, thương hiệu trà sữa Tocotoco, v.v.
  • Hạn chế đường: Uống càng ít đường càng tốt. Tốt nhất bạn nên tạo thói quen uống trà sữa không đường.
  • Đối với trẻ nhỏ, đồ uống này nên rất hạn chế.
Cần hạn chế uống trà sữa
Mọi người nên hạn chế uống trà sữa để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: internet

Bài viết trên vừa cảnh báo cho bạn những tác hại của trà sữa mà nhiều người vẫn chưa nhận thức hết. Kênh tin tức Topnews.com.vn hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhận ra những mặt trái của tách trà sữa sủi bọt. Từ đó sẽ giảm dần thức uống này để bảo vệ sức khỏe của bạn. Hãy nhớ rằng uống một cốc trà sữa có thể không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Nhưng đây không phải là thức uống mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Đức Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud