Tại sao Khuê Văn Các được chọn làm biểu tượng của thủ đô Hà Nội? | Hanhphucvang

Năm 1999, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết công nhận Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội. Bạn có biết tại sao không phải Tháp Rùa, chùa Một Cột mà lại được chọn làm biểu tượng của Thủ đô nghìn năm văn hiến không? Cùng nhau khám phá nhé!

Khuê Văn Các – tượng trưng cho truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam

Khuê Văn Các nằm trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám, được coi là trường đại học đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Khuê Văn Các còn là hình ảnh tinh túy nhất, in sâu vào tâm trí người Việt khi nhắc đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tại sao Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của thủ đô Hà Nội? Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Việc chọn Khuê Văn Các làm biểu tượng vừa thể hiện sự tôn trọng, phát huy truyền thống nêu cao tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam, vừa thể hiện tầm nhìn, định hướng xây dựng đất nước được coi trọng. giáo dục trong tương lai. † Vì vậy, Khuê Văn Các là một biểu tượng xứng đáng cho thủ đô của Việt Nam, của dân tộc Việt Nam.

Khuê Văn Các – công trình kiến ​​trúc cổ kính tiêu biểu văn hóa Việt Nam

Theo các tư liệu lịch sử, Khuê Văn Các được hoàn thành vào năm 1805 dưới triều Nguyễn. Tòa nhà có 2 tầng và 8 mái. Tầng trên kết cấu bằng gỗ, bốn gốc có hàng lan can bằng gỗ con tiện. Mái ngói được nâng đỡ bằng ván gỗ đơn giản, thanh lịch và chắc chắn. Khuê Văn Các có bốn mặt, các mặt đều được lợp bằng ván gỗ và có cửa tròn bằng những thanh gỗ nhỏ tỏa ra bốn phía. Những cánh cửa và những thanh gỗ này tượng trưng cho ngôi sao Khuê lấp lánh. Trên bờ nóc cạnh cửa ngoài có tấm biển đề 3 chữ “Khuê Văn Các” sơn son thếp vàng. Mỗi bức tường gỗ đều được khắc một số câu đối chữ Hán rất ý nghĩa.

READ  Soạn bài Xem người ta kìa! Kết nối tri thức - Lớp 6 | Hanhphucvang

Tại sao Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của thủ đô Hà Nội? Khuê Văn Các nhìn từ bên hồ Thiền Quang, Khuê Văn Các có kiến ​​trúc cổ, nhỏ và đơn sơ. Đây là kiểu kiến ​​trúc rất tiêu biểu cho kiến ​​trúc Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Vì vậy, nó là biểu tượng của văn hóa, văn hiến và truyền thống Việt Nam.

Biểu tượng Khuê Văn Các rất thích hợp

Một mẫu biểu trưng, ​​biểu tượng ngoài yêu cầu về thẩm mỹ, kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc mà còn phải có tính ứng dụng, thuận tiện cho việc in ấn, phóng to, thu nhỏ, in nổi, dễ in ấn trên các loại vật liệu, công trình kiến ​​trúc. Khuê Văn Các có một số nét cách điệu đơn giản, có tính ứng dụng cao. Đây là tác phẩm của họa sĩ Phạm Ngọc Tuấn, đến từ Hà Nội, hiện đang sinh sống tại Pháp. Nhân vật này cũng là tác giả của logo Chùa Cầu – biểu tượng của thành phố Hội An nổi tiếng.

Tại sao Khuê Văn Các được chọn là biểu tượng của thủ đô Hà Nội? Logo Khuê Văn Các – Hà Nội được thiết kế để trang trí đèn đường của thủ đô Kể từ khi Khuê Văn Các được công nhận là biểu tượng của thủ đô, thành phố Hà Nội đã được sử dụng rộng rãi trong việc tổ chức các lễ hội, đặc biệt là kể từ Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (năm 2010), logo Khuê Văn Các đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn bó và mang tính biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Có thể nói, Tháp Rùa – Hồ Hoàn Kiếm, Chùa Một Cột, Hoàng thành hay Thăng Long … có lịch sử lâu đời hơn Khuê Văn Các, cũng là một phần không thể thiếu, đã in sâu vào tâm trí mỗi người khi nhớ về truyền thống, sự tích lịch sử của Hà Nội. Nhưng biểu tượng cần có tính khái quát, truyền thống và hiện đại, có tính giáo dục, làm rõ những đặc điểm nổi bật của Thăng Long – Hà Nội. Vì vậy, Khuê Văn Các thực sự là một biểu tượng, một biểu tượng xứng đáng, là niềm tự hào của thủ đô và của dân tộc Việt Nam. Quỳnh Thanh theo báo thể thao việt nam

READ  Bạn gái Văn Toàn bắt trend thử lòng người yêu và cái kết khiến cô nàng muốn bỏ đi ngay lập tức | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud