Thịt kho Đông Pha, món ăn cầu kỳ mà xứng đáng của ẩm thực Trung Hoa | Hanhphucvang

Không chỉ được yêu thích ở Trung Quốc, thịt hầm Đông Pha hay còn gọi là thịt hầm của người Hoa còn là một món ăn khá nổi tiếng trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

Thịt hầm Đông Pha, một món ăn tinh tế nhưng trang nghiêm của ẩm thực Trung Hoa - ảnh thu nhỏ

Mặc dù được biết đến là món thịt hầm thường thấy trong mâm cơm hàng ngày nhưng thịt hầm Đông Pha có thể nói là phiên bản “bắt mắt” của món thịt hầm huyền thoại của Trung Quốc.

Nguồn gốc món thịt kho Đông Pha

Thịt hầm Su Dongpo (东坡肉) là một món ăn truyền thống và nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc. Thịt khô Tô Đông Pha ra đời gắn liền với việc Mr. Tô Thức hay còn gọi là Tô Đông Pha – một học giả, một nhà thơ, một nhà thơ nổi tiếng của trường ca phương Bắc.

Ảnh: @thepandaumcha.
Ảnh: @thepandaumcha.

Ban đầu là ông. Tô Thức hay còn gọi là Tô Đông Pha, không chỉ nổi tiếng về tài văn chương, làm thơ mà còn rất mê nấu ăn. Sau khi góp phần tôn tạo lại vẻ đẹp của Hồ Tây, Hàng Châu, đồng thời giúp nơi đây trở thành hồ chứa nước giúp dân tưới tiêu, nhân dân địa phương vô cùng biết ơn Tô Đông Pha và tặng ông rất nhiều thịt lợn.

Tô Đông Pha đã nhận được nhiều quà từ bà con và dùng chính số thịt đó để nấu ăn và tặng lại các hộ gia đình. Chính hương vị thơm ngon đậm đà của món thịt kho tàu này và sự trân trọng nó, người ta đã đặt cho nó cái tên huyền thoại này, từ đó thịt khô Tô Đông Pha ra đời.

Thịt hầm Đông Pha, một món ăn tinh tế nhưng trang nghiêm của ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 2

Nét đặc sắc trong món thịt hầm Đông Pha

Tuy cách nấu món thịt hầm Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu để có được những miếng thịt đậm đà, đẹp mắt.

Thịt để làm món thịt kho Đông Pha thường là thịt ba chỉ lợn ngon. Sau khi nấu chín và thái thịt thành từng miếng vuông, người nấu sẽ dùng dây hoặc bện để buộc các miếng thịt lại để thịt không bị tách rời và trở nên thơm ngon hơn.

Món hầm Tô Đông Pha có cách chế biến cầu kỳ và cần nhiều nguyên liệu. Ngoài những nguyên liệu làm thịt nổi tiếng như tương, xì dầu,… thì không nên thiếu rượu Thiệu Hưng. Khi kết hợp với các gia vị hành, tỏi, gừng, rượu này sẽ cho món thịt có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Thịt hầm Đông Pha rất tinh tế trong cách chế biến.
Thịt hầm Đông Pha rất tinh tế trong cách chế biến.

Trước khi cho thịt vào chảo và ủ khoảng 2 tiếng, các miếng thịt được chiên trong dầu nóng để có lớp vỏ vàng đẹp. Cuối cùng, thịt được hấp trong 2,3 giờ để đạt được độ mịn, ngọt, tan trong miệng.

Thời gian nấu cũng là một phần rất quan trọng nếu bạn muốn có một nồi thịt kho Đông Pha “chuẩn”. Nếu ninh thịt đủ lâu, phần nạc của thịt sẽ mềm và ngọt, phần mỡ sẽ béo nhưng không ngấy, mọi thứ hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon.

>>> Click Ngay Để Học Cách Làm Thịt Khô Đông Pha

Thịt kho Đông Pha thường được dùng với cơm trắng.
Thịt kho Đông Pha thường được dùng với cơm trắng.

Thịt hầm Đông Pha thường được dùng với cơm lam và các loại rau nấu, đặc biệt là rau luộc. Để món ăn này được ngon và hấp dẫn hơn, người ta thường dùng niêu đất để đựng khi chế biến. Nhất là vào những ngày trời se lạnh, một miếng thịt kho Đông Pha béo ngậy, thơm phức cùng cơm nóng quả là “chuẩn bài”.

Clip cách làm món thịt hầm Tô Đông Pha

READ  Các món ăn vặt ngon rẻ dễ làm có thể thực hiện ngay trong gian bếp của bạn | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud