Top 20 bài văn tả dòng sông quê hương hay nhất | Hanhphucvang

Con sông Hồng chảy quê tôi. Nơi đây đã chôn vùi không biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ của tôi. Ngay cả khi lớn lên, tôi vẫn không thể quên được người bạn oai hùng ấy.

Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông như một dải lụa màu hoa đào vắt ngang qua vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nước sông đỏ như gạch. Hai bên ruộng mía, nương dâu xanh ngắt một màu. Bình thường dòng sông luôn mềm và phẳng lặng. Chính dòng sông đó đã nuôi sống gia đình tôi. Mẹ tôi là một người lái đò trên sông nhiều năm trước khi bà cảm thấy dòng sông như một người bạn. Nhà thơ Tế Hanh viết:

Quê tôi có dòng sông xanh

Mặt nước trong như gương soi bóng những hàng tre.

Dòng sông Tế Hanh thật đẹp và thơ mộng. Chính vì vậy mà nhà thơ rất thích. Sông Hồng có một vẻ đẹp khác. Chúng tôi coi đó là một người bạn sẻ chia. Nhớ lại những buổi tắm sông, thấy vị mặn của phù sa mát lạnh, chúng tôi lại càng yêu sông hơn, chỉ muốn vùng vẫy mãi trong làn nước mát.

Sông Hồng đẹp quá! Cùng một ngày, nhưng nó có ba màu khác nhau. Những màu sắc rất thật của tự nhiên mà con người khó có thể tạo ra được. Nhờ ánh nắng thân thiện dát vàng, dòng sông như khoác một tấm áo choàng lấp lánh vào buổi sáng, dát bạc trên đỉnh chiếc áo màu đỏ gạch. Buổi chiều, những hạt mặt trời thi nhau tắm khiến dòng sông lấp lánh một màu vàng tươi. Chiều về, khi nắng dần, dòng sông trở lại với những bộ quần áo giản dị thường ngày, là nơi vui chơi của lũ trẻ, những người mẹ vừa nói chuyện vừa giặt quần áo, khung cảnh tấp nập, đông vui. , đôi khi xen lẫn tiếng cười đùa của trẻ thơ. Những buổi tối bên sông anh thường rủ em đi thả đèn hoa đăng. Dòng sông lúc này được ánh trăng soi sáng, lấp lánh và lấp lánh như một tấm áo vàng lấp lánh. Chúng tôi chạy đến bờ sông và thả những chiếc đèn lồng giấy màu. Rất đẹp! Sáng!

READ  Văn khấn Thần tài, gia tiên mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 đầy đủ nhất, tham khảo ngay | Hanhphucvang

Con sông Hồng thơ mộng là vậy nhưng khi mùa nước lớn về, nó hoàn toàn thay đổi. Tôi còn nhớ rất rõ lần đó khi chạy ra sông chơi đùa, không biết mùa lũ đã đến. Đột nhiên tôi cảm thấy dòng sông sôi lên, bọt đỏ như máu và sự tức giận bốc lên. Tôi sợ quá chạy lại hỏi mẹ “Mẹ ơi! Sông mê rồi mẹ ơi! Trời sáng quá, khác mọi ngày!”

Cho đến bây giờ dòng sông vẫn là người bạn tốt nhất của tôi

Mẹ cười, vỗ nhẹ vào đầu tôi và nói:

– Không, đấy không phải nó! Đó là lũ lụt! Khi mùa triều cường kết thúc, dòng sông sẽ hiền hòa như xưa.

Tôi hiểu rằng đó là một hiện tượng tự nhiên mà mọi con sông lớn đều có. Ngày tháng trôi qua, mùa nước lớn khép lại, dòng sông trở lại vẻ hào hoa xưa kia, phù sa bắt đầu tưới vườn cây trái. Tôi không còn sợ hãi khi dòng sông “đổi thay”, mà tôi tự hào vì đó là sự hùng vĩ của dòng sông quê tôi.

Cho đến bây giờ, dòng sông vẫn là người bạn tốt của tôi. Dòng sông gắn bó với tuổi thơ tôi và cả khi tôi lớn lên. Mỗi lần về thăm quê, tôi và lũ trẻ lại thả lồng đèn giấy xuống sông. Mặt sông lại sáng bóng như chào đón em về với quê hương yêu dấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud