Trần Dụ Tông là ai? Vị vua ăn chơi nhất lịch sử Việt Nam | Hanhphucvang

Trần Dụ Tông được coi là vị vua có một không hai trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Giải Ngô đi tìm vị vua Trần Dụ Tông là ai? và những câu chuyện gắn liền với vị vua này!

Trần Dụ Tông là ai?

Trần Dụ Tông là ai?

Trần Dụ Tông là vị hoàng đế thứ 7 nhà Trần của Đại Việt, trị vì 28 năm từ 1341 đến 1369.

Được tài trợ bởi

Chẳng hạn, Trần Tông là ai?

Trần Dụ Tông sinh năm nào?

Trần Dụ Tông sinh ngày 22 tháng 11 năm 1336. Ông được nuôi dưỡng cẩn thận, có điều kiện phát triển trí tuệ. Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh hơn người, học giỏi và giỏi võ nghệ.

Được tài trợ bởi

Trần Dụ Tông mất năm nào?

Trần Dụ Tông mất ngày 25 tháng 5 năm Kỷ Dậu (1369) hưởng thọ 33 tuổi. Do ảnh hưởng của bệnh tật từ nhỏ, Trần Dụ Tông không có con. Trước khi mất, ông để lại di chúc lập con là Cung Túc Vương (đã mất) là Nhật Lễ nối ngôi.

Thân thế của Thượng hoàng Trần Dụ Tông

Trần Dụ Tông là vị vua thứ 7 của triều đại nhà Trần, lên ngôi năm 1341 khi mới 6 tuổi. Vốn tên là Trần Hạo, là con thứ của Thượng hoàng Trần Minh Tông. Anh cả của ông là Trần Vương lên làm vua tức là vua Trần Hiến Tông nhưng mất năm 22 tuổi. Người anh cả khác của vua Cung Túc là Trần Nguyên Dục bị Minh Tông ghét vì thái độ ngông cuồng.

READ  Tiểu sử CHOI TAE JOON là ai, đời tư và sự nghiệp nam diễn viên | Hanhphucvang

Chẳng hạn, Trần Tông là ai?

Trần Dụ Tông từ nhỏ đã ốm yếu, năm 4 tuổi, đi chơi Trung thu ông bị ngã xuống nước suýt chết đuối. May mắn thay, vị quan gốc Hoa, Zou Canh, đã cứu mạng anh ta, nhưng người ta tiên đoán rằng hoàng tử sẽ trở nên bất lực.

Năm 1341, Trần Hiến Tông qua đời ở tuổi 22, không có con. Anh cả Hạo là Cung Túc Vương có tính ngông cuồng nên Thượng hoàng Minh Tông không phong anh làm vua mà chọn Trần Hạo lúc đó mới 6 tuổi lên nối ngôi.

Ngày 21 tháng 8 cùng năm, Thượng hoàng chỉ phong Trần Hạo kế vị, xưng là Dư Hoàng. Vì anh ấy lên ngôi khi còn trẻ, mọi thứ đều do hoàng đế quyết định.

Trần Dụ Tông là vị vua ăn chơi nhất lịch sử Việt Nam?

Trong thời gian đầu làm vua, Trần Dụ Tông đã làm được nhiều việc ích. Nhưng sau một thời gian ông lại lười chính sự, chỉ thích ăn chơi hưởng thụ, từ đó việc kinh doanh của họ Trần suy yếu dần. Thói ăn chơi của vua Trần Dụ Tông đã được các sử sách lớn ghi lại.

Theo sử sách Đại Việt, cuộc đời phóng đãng của Trần Dụ Tông bắt đầu từ năm Kỷ Mão 1339. Khi ấy, Thái tử Hạo suýt chết đuối ở Tây Hồ, được Trâu Canh châm cứu cứu sống. Từ nay về sau, nhà vua suốt ngày chỉ lo ăn uống, không quan tâm đến chính sự. Triều đình ngày càng rối ren, suy yếu.

READ  "Rich kid giả mạo" Anna Delvey là ai mà được Netflix làm show? | Hanhphucvang

Chẳng hạn, Trần Tông là ai?

Để phục vụ cho sở thích ăn chơi hưởng thụ, Trần Dụ Tông cho sửa sang vườn Lưu Uyển, đào hồ rộng và chất đá làm núi. Ngoài ra, ông còn bắt người dân lấy nước mặn từ biển để nuôi rùa, cá biển và cá sấu. Mặc dù pháp luật nhà Trần quy định hình phạt rất nghiêm khắc đối với tội đánh bạc nhưng Trần Dụ Tông vẫn tổ chức đánh bạc trong cung. Thế là từ đây vua cờ bạc, quan lại cờ bạc, con bạc trở thành một tệ nạn không thể bỏ được.

Vào một buổi tối mùa hè, tháng 6 năm 1366, sau khi đến thăm nhà Thiếu úy Trần Ngô Lãng ở thành Mễ Sở. Ông rong chơi cho đến Vệ 3 mới về kinh, trên đường về ông bị cướp cả ấn tín và gươm báu.

Chứng kiến ​​thói chơi bời của vua Trần Dụ Tông, sứ phương Bắc phải lắc đầu ngao ngán: “Cách ăn chơi của Dụ Tông ngay cả hoàng đế phương Bắc cũng không bằng được”.

Chẳng hạn, Trần Tông là ai?

Bài học cho hậu thế

Thấy nhà vua và các quan đang vui vẻ, thầy Chu Văn An liền dâng “thất trảm” để chém đầu 7 tên ác thần. Nhưng vua Trần Dụ Tông không nghe. Biết không khuyên được tên vua tham lam nhà Trần, Chu Văn An treo ấn quan về Chí Linh mở trường dạy học.

Chẳng hạn, Trần Tông là ai?

Trong cung, nhà vua vui chơi nhảy múa suốt ngày, hạn hán ập đến, dân chúng đói khổ, loạn lạc xảy ra. Tình hình kinh tế trong nước khó khăn. Vua Trần Dụ Tông sai Trần Thế Hùng, Đỗ Tử Bình đi đánh Chiêm Thành bị đại bại, kinh tế nhà Trần ngày càng kiệt quệ.

READ  Tiểu sử Diễn viên Mạnh Quân - Diễn viên Mạnh Quân là ai? | Hanhphucvang

Nhân cơ hội đó, năm sau, tức năm Mậu Thân 1368, vua Chiêm Thành sai người sang lấy đất Hóa Châu, nhiều lần dẫn quân công phá kinh thành Thăng Long, khiến nhà Trần phải tháo chạy. Vua Trần Dụ Tông vì ăn chơi vô độ nên sức khỏe ngày càng suy kiệt, băng hà năm Kỷ Dậu 1369, hưởng dương đúng 33 tuổi, tổng cộng ở ngôi 28 năm.

Một phần vì ham vui chơi, Trần Dụ Tông không có con nối dõi, buộc phải nhận Trần Nhật Kiên (con của anh trai Trần Nguyên Dục) làm con nuôi kiêm người kế vị. Trớ trêu thay, Trần Nhật Kiên không phải là con ruột của Trần Nguyên Dục. Vì mẹ của Trần Nhật Kiện đã có thai với Dương phu nhân trước khi bà trở thành vợ lẽ của Trần Nguyên Dục.

Thế là từ thân phận con một, Dương Nhật Lễ trở thành hoàng đế khai quốc nhà Trần. Đây là một trường hợp hy hữu trong lịch sử ngàn năm của Việt Nam. Sau khi lên làm vua, Dương Nhật Lễ bỏ bê công việc, ăn chơi, rượu chè. Ông cho cha ruột là Dương Khuông vào triều lấy chức Linh Thứu, có ý định đổi thành họ Dương, làm phật lòng các quan trong triều. Nhà Trần ngày càng suy vong.

May mắn thay, cuối cùng quần thần đã dẹp loạn, phế truất Dương Nhật Lễ và đưa Trần Phụ (Trần Nghệ Tông) lên ngôi.

Trên đây là những điều liên quan đến vua Trần Dụ Tông. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Dụ Tông là ai và những câu chuyện liên quan đến ông. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud