Trêu hay chêu? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? | Hanhphucvang

Tự hỏi nếu trêu chọc hay trêu chọc là chính tả? Bài viết tiếp theo của GiaiNgo sẽ giải đáp điều này cho bạn!

Một số người dùng chế giễu những người khác. Vì thế trêu chọc hay chế giễu? Viết đúng chính tả tiếng việt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Chọc ghẹo hay giễu cợt là chính tả tiếng Việt?

Chọc ghẹo mới là từ viết đúng chính tả tiếng Việt. Teasing có nghĩa là trêu chọc, chọc ghẹo,… Từ này dùng để chỉ những hành động khiến đối phương thay đổi thái độ. Có thể làm cho bên kia hạnh phúc hơn hoặc thậm chí tức giận hơn.

Từ cộc lốc không có trong từ điển tiếng Việt và hoàn toàn không có nghĩa. Đây có thể là cách phát âm sai của một vùng cụ thể. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn giữa sâu bệnh và dịch hại.

Trêu ghẹo hoặc chế giễu

Bất kỳ sự nhầm lẫn nào liên quan đến việc trêu chọc hoặc trêu chọc

Chọc ghẹo hay chọc ghẹo?

Trêu ghẹo là từ đúng. Và spot là một từ không có trong từ điển tiếng Việt. Trêu chọc là làm cho ai đó hạnh phúc hoặc tức giận.

READ  Thiếu sót hay thiếu xót mới là đúng chính tả tiếng Việt? | Hanhphucvang

Một trò đùa hay một trò đùa?

Đùa là viết đúng chính tả tiếng Việt. Joke là một từ sai chính tả. Từ đùa chẳng có nghĩa gì cả.

Vừa rồi có một số nhầm lẫn giữa các từ trêu chọc hoặc chế giễu. Sau đó, bài báo là nguyên nhân của lỗi chính tả, trêu chọc hoặc chế giễu. Mời quý độc giả cùng Giải Ngô tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Trêu ghẹo hoặc chế giễu

Nguyên nhân của lỗi chính tả là do trêu chọc hoặc chế giễu

Lý do sai chính tả là trêu chọc hoặc chế giễu là nhiều người không thể phân biệt giữa tr và ch. Trong quá trình nói, họ không thể phát âm chính xác hai từ đó. Điều đó dẫn đến lỗi đánh máy.

Chọc ghẹo hay giễu cợt là sự nhầm lẫn diễn ra đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc. Đôi khi chỉ nghe và ít tiếp xúc với lời nói cũng khiến bạn trở thành một thói quen khó thay đổi.

Phần tiếp theo trong nội dung GiaiNgo muốn gửi đến bạn đọc đó là cách sửa lỗi chính tả trêu chọc hay chọc ghẹo. Mời độc giả theo dõi thông tin sau.

Trêu ghẹo hoặc chế giễu

Sửa lỗi chính tả trêu chọc hoặc chế nhạo?

Khi phân vân giữa việc trêu chọc hay chế giễu, tốt nhất bạn nên tra từ điển tiếng Việt cho chính xác. Nếu đạt kết quả chính xác, bạn nên học thuộc mặt chữ và luyện cách phát âm để không bị nhầm lẫn sau này.

READ  Sếp hay xếp mới đúng chính tả? 2 ngữ nghĩa khác nhau của từ | Hanhphucvang

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đọc sách báo để mở rộng và trau dồi vốn từ vựng của mình. Nếu bạn đọc nhiều, bạn có một vốn từ vựng lớn.

Từ đó, bạn không còn sợ mắc lỗi chính tả và có thể tự tin sử dụng chúng trong mọi tình huống.

Trêu ghẹo hoặc chế giễu

Ví dụ về trêu chọc hoặc trêu chọc

Dưới đây là một số ví dụ về sâu bệnh và sự phá hoại:

 • Chọc ghẹo bạn bè.
 • Trêu con chó.
 • Làm trò cười với em gái tôi.
 • Video trêu chọc trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem.
 • Đừng đùa về giáo viên.
 • Đồng đội của tôi bị trêu chọc đến phát khóc.
 • Cô ấy trêu chọc tôi.

Chỉ là một vài ví dụ để phân biệt giữa sâu bệnh và dịch hại. Nội dung cuối cùng của bài viết là quy tắc chính tả tr và ch. Cùng Giai Ngô tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết.

Quy tắc chính tả tr en

Sự nhầm lẫn chính tả tr và ch là phổ biến. Vì vậy, để viết đúng, bạn phải tuân theo các quy tắc chính tả tr và ch như sau:

 • Âm “ch” thường đứng trước các nguyên âm như “oa, oã, oe, uê”, còn âm “tr” thì không. Chẳng hạn như chóng mặt, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, v.v.
 • Những từ Hán Việt có trọng âm, dấu thanh đều đi với “tr”. Ví dụ: hình thức, hỗ trợ, phòng khám, trình bày, hình phạt, truyền thống, thái độ, v.v.
 • Những danh từ hoặc đại từ chỉ mối quan hệ ruột thịt giữa họ hàng thì chỉ viết bằng “ch”. Ví dụ, bố, chú, chị, chồng, v.v.
 • Danh từ dùng để chỉ các vật dụng trong nhà, tên các loại trái cây, món ăn chỉ được viết bằng chữ “ch”. Chẳng hạn như cốc, chổi, chăn, chuối, chanh, chôm chôm, cháo, chè, bánh mì, v.v.
 • Động từ biểu thị hoạt động, cử động của chân tay thường có âm đầu là “ch”. Ví dụ như chạy, chặt cây, chặt cây, v.v.
 • Những từ có nghĩa tiêu cực thường được viết bằng “ch”. Ví dụ, chưa …
 • Trong cấu trúc của từ luộm thuộm, cả “tr” và “ch” đều có âm đầu, nhưng vần chỉ có thể kết hợp với “ch” (trừ 3 trường hợp của “tr” là trơn, trót và trần.) . Chẳng hạn như bất an, làm việc chăm chỉ, vv (âm đầu); có phần bằng phẳng, cong vênh, cao chót vót, … (vần).
READ  Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết nào mới đúng chính tả? | Hanhphucvang

Trêu ghẹo hoặc chế giễu

Xem thêm:

Bài viết trên đây của Giai Ngô sẽ giúp bạn phân biệt trêu chọc hay đùa giỡn để viết đúng chính tả rồi phải không? Đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều người không bị nhầm lẫn giữa hai từ này nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud