Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? | Hanhphucvang

Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đây là một trong những câu hỏi của người dùng mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thông tin thêm về trọng lượng

Trọng lượng là gì?

Trọng lượng là khối lượng của một vật được biểu thị bằng giá trị đo của cân lò xo hoặc lực kế lò xo. Nó biểu diễn lực nén của vật trên mặt sàn hoặc lực căng do vật tác dụng lên lò xo của lực kế khi vật ở trạng thái treo.

in-luong-la-gi
Trọng lượng là gì?

Trong khoa học kỹ thuật, trọng lượng của một vật được coi là lực do trọng lực tác dụng lên vật đó. Nó được ký hiệu bằng chữ W.

Nói chung, trọng lượng là lực của trọng lực tác dụng lên một vật, nó phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc do trọng lực.

Đơn vị đo khối lượng là gì?

Đơn vị đo trọng lượng là Niutơn, ký hiệu N. Khối lượng của một vật 100 gam bằng 1N.

Công thức tính trọng lượng

Công thức tính trọng lượng thành khối lượng (công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng) là:

P = mg

Trong đó:

  • P là trọng lượng, đơn vị là N (newton, Newton (đơn vị))
  • m là khối lượng, đơn vị là kg (kilôgam)
  • g: gia tốc do trọng lực

Giá trị quy ước của g trong chương trình tiểu học là 9,81m / s2, nhưng thực tế cho thấy giá trị của gia tốc do trọng trường thường thay đổi theo độ cao ở những nơi chịu tác dụng của lực hút Trái đất. Số tiền cũng thay đổi. Ví dụ, một máy bay nặng 1000 kg ở sân bay vẫn có khối lượng 1000 kg và khối lượng là 1000 kg nhân với giá trị g ở sân bay. Khi máy bay cất cánh đến độ cao 9 km, khối lượng vẫn là 1000 kg, nhưng trọng lượng sẽ thay đổi vì gia tốc do trọng lực lúc này đã thay đổi.

Tìm hiểu thêm về chi tiết khối lượng

Khối lượng là gì?

không vô nghĩa
Khối lượng là gì?

Khối lượng là thước đo lượng vật chất tạo nên một vật thể. Trong cơ học cổ điển, khái niệm trọng lượng được hiểu là khối lượng vật chất có trong một vật thể. Khối lượng được hiểu một cách đơn giản nhất là trọng lượng của một vật thể trên mặt đất. Sau khi Newton (Newton) phát hiện ra các định luật cơ học, khái niệm khối lượng được hiểu rộng rãi hơn, tức là khối lượng của một vật tỷ lệ thuận với lực hấp dẫn của vật đó lên các vật thể khác, do đó khối lượng m tỷ lệ với trọng lượng của nó. P sang g

Nói một cách đơn giản, khối lượng của một vật thể dùng để chỉ lượng bụi hình thành trên vật thể đó.

Đơn vị khối lượng

Đơn vị đo khối lượng là kilôgam (kg), ký hiệu là m Dụng cụ dùng để đo khối lượng là một cái cân. Một số loại cân phổ biến bao gồm cân cân bằng, cân đồng hồ và cân y tế.

Ngoài ra, người ta thường dùng gam, tấn, tạ để tạo ra các đơn vị đo khối lượng. 1000 g = 1 kg, 1 tạ = 100 kg, 1 tấn = 1000 kg, v.v.

Ví dụ: Bên ngoài hộp sữa ghi 397g thì đây là lượng sữa có trong hộp.

bang-qui-doi-don-vi-khoi-luong
Bảng chuyển đổi đơn vị khối lượng

Phân biệt sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng

Trọng lượng và thể tích là khác nhau, điều này được phản ánh rõ ràng nhất trong khái niệm. Trọng lượng là độ lớn của trọng trường tác dụng lên vật đó, trọng lượng này phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc do trọng trường.

Khối lượng của một vật thể hiện tính chất của vật thể đó, vì vậy ở bất kỳ đâu, kể cả trong chân không, dưới đáy đại dương hay bên ngoài tầng đối lưu của Trái đất, khối lượng không thay đổi.

Trọng lượng khác với khối lượng, nó thường thay đổi và phụ thuộc vào khối lượng, gia tốc do trọng lực. Xét một vật nhất định, khối lượng thường cố định nên lúc này khối lượng chỉ phụ thuộc vào gia tốc do trọng trường.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cân nặng là gì? Khối lượng là gì? Mọi thắc mắc hãy bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

READ  Top 8 Loại Ổn Áp Phổ Biến Được Nhiều Hộ Gia Đình Sử Dụng | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud