Từ trường là gì, đường sức từ, điện trường và các ứng dụng | Hanhphucvang

Khi nghiên cứu và tìm hiểu về nam châm không thể không quên các khái niệm về từ trường, đường sức từ hay cảm ứng từ. Đây cũng là một trong những chương trình học tập môn vật lý 11 cực kỳ quan trọng mà các em học sinh THPT phải nắm vững. Vậy từ trường là gì? Từ trường có những tính chất và ứng dụng gì? Hãy ruaxetudong.org Đọc bài viết dưới đây.

Tu-truong-la-gi
Từ trường là gì?

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt, bao quanh các hạt mang điện, có chuyển động như nam châm, dòng điện,… Nó gây ra lực từ, tác dụng lên các vật có từ tính đặt trong nó.

Tính chất cơ bản nhất của từ trường là nó tác dụng lực từ lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó. Vậy do đâu mà từ trường không tồn tại? Từ trường sẽ không tồn tại xung quanh các điện tích tĩnh.

Từ trường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy không dễ dàng nhận ra từ trường. Để kiểm tra xem có từ trường xung quanh một vật hay không, hãy thử đưa vật đó lại gần một vật có từ tính. Ngày nay, người ta thường dùng nam châm để nhận dạng. Kim từ tính luôn nằm cân bằng theo chiều NB, nếu có từ trường sẽ bị lệch, để người dùng dễ nhận biết.

Nói một cách đơn giản nhất, từ trường là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện và chuyển động. Từ trường gây ra lực từ tác dụng lên vật khi đặt nam châm vào vật đó. Để hiểu rõ ràng ruaxetudong.org Tôi sẽ lấy một số ví dụ để bạn hiểu rõ hơn:

  • Hai nam châm sẽ hút nhau khi đặt trong từ trường của nhau
  • Cường độ của từ trường tác dụng trong không gian
  • Tương tác từ giữa hai dòng điện song song cùng chiều sẽ hút và đẩy nhau khi chúng ngược chiều nhau.

Bài viết tham khảo: Quyền lực là gì – Khái niệm, Phân loại, Đơn vị, Ứng dụng

Từ trường là gì?

Một từ trường mà các tính chất của nó luôn giống nhau. Đường sức từ là những đường thẳng song song cùng chiều và cách đều nhau. Một từ trường đều có thể được tạo ra giữa hai cực của một nam châm hình chữ U.

Bên cạnh những thắc mắc về từ trường, từ trường đều, có rất nhiều khách hàng thắc mắc về khái niệm từ trường tĩnh. Hiện tại người ta chưa tìm ra từ trường tĩnh nên không có khái niệm gì cả. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên sinh ra là từ trường xoáy.

Cảm ứng từ là gì?

Định nghĩa cảm ứng từ là đại lượng vật lý đặc trưng cho từ trường dưới dạng tác dụng của lực từ. Nói cách khác, cảm ứng từ là đại lượng mô tả độ lớn của từ trường, đơn vị của cảm ứng từ là tesla (T).

Vectơ cảm ứng từ có phương tiếp tuyến với đường sức từ khi đó chúng có hướng từ cực nam đến cực bắc của nam châm đặt trên nó.

Cảm ứng điện từ là gì?

cam-ung-tu
Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng điện từ là hiện tượng xuất hiện suất điện động (hiệu điện thế) trên vật dẫn khi đặt vật đó trong từ trường thay đổi. Vào năm 1831, Michael Faraday đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể tạo ra dòng điện. Khi từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi thì trong mạch xuất hiện dòng điện. Dòng điện đó gọi là dòng điện cảm ứng, hiện tượng đó gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường sẽ luôn luôn tiếp tuyến với đường sức tại điểm đó và chúng có phương cùng chiều với từ trường.

Tham khảo bài viết: Lực quán tính là gì, các ví dụ về lực quán tính

Điện trường là gì?

Môi trường xung quanh các điện tích có lực tĩnh điện gọi là điện trường.

Đường sức từ là gì?

Đường sức từ là một đường cong kín hoặc thẳng, dài vô hạn, nhưng không cắt nhau khi vẽ trong không gian xung quanh một nam châm hoặc điện. Quy ước của đường sức từ luôn luôn có hướng đi ra từ cực bắc và đi vào từ cực nam của một nam châm tại điểm bạn đang xét.

Tu-truong-la-gi
Hình ảnh đường sức từ của nam châm

Các ứng dụng của từ trường

Từ trường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là:

  • Máy điện quay như máy phát điện, động cơ điện hoặc thiết bị tương tự.
  • Máy tĩnh như tụ điện, máy biến áp
tự do
Các ứng dụng của từ trường
  • Dụng cụ đo lường, đầu dò tín hiệu, máy phát tín hiệu sử dụng từ trường như micro, loa đài, cảm biến rung, v.v.
  • Các dụng cụ tác dụng lực hút sắt của từ trường như nam châm điện trong vòi sắt, cuộn dây rơ le, ..
  • Ứng dụng trong việc sử dụng lực cản và lực đẩy của từ trường trong các vật thể chuyển động như từ trường trong tàu cao tốc, bộ giảm chấn trong mét khối lượng lớn, v.v.

Tham khảo bài viết: Biến tần là gì – cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của biến tần

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và giải thích được khái niệm từ trường. Tính Năng Của Cảm Ứng Từ? … Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì cho bài viết này, hãy bình luận bên dưới chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.

READ  Hướng dẫn cách tắt thông báo sinh nhật trên Facebook [MỚI 2021] | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud