Tuổi thơ dữ dội với những “urban legend” thuần Việt | Hanhphucvang

1. Truyền thuyết đô thị là gì?

Huyền thoại đô thị là những câu chuyện hoặc giai thoại, được cho là có thật, dựa trên những lời đồn đại ở thành thị. Để tách biệt truyền thuyết đô thị với truyền thuyết lâu đời hoặc huyền thoại trong dân gian, từ ‘đô thị’ đã được thêm vào.

Trước đây, những câu chuyện kiểu này chỉ được biết đến bằng miệng. Trong thời hiện đại, truyền thuyết đô thị đang được lan truyền rộng rãi hơn thông qua internet. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào thì nhân vật ba sao trong truyền thuyết đô thị vẫn tồn tại, trong khi một câu chuyện thường có nhiều dị bản.

2. Nguồn gốc của Huyền thoại thành thị?

Thuật ngữ này được sử dụng từ năm 1968. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự trở nên phổ biến khi giáo sư người Anh Jan Harold xuất bản cuốn sách The Vanishing Hitchhiker: American Urban Legends & Investorss vào năm 1981.

alt
Những câu chuyện trong cuốn sách có lẽ vẫn khiến nhiều người rùng mình |
Nguồn: Abebooks

Trong cuốn truyện của mình, tác giả Jan Harold đã phác thảo một số đặc điểm của truyền thuyết thành thị. Đầu tiên, văn học dân gian không chỉ tồn tại trong các xã hội nguyên thủy trong quá khứ. Thứ hai là chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều về văn hóa và xã hội hiện đại thông qua những thứ như thế này.

3. Tại sao truyền thuyết đô thị lại phổ biến?

Chuyện Ma Gần Nhà là bộ phim Việt Nam ra mắt gần đây gây được tiếng vang khi chú trọng khai thác yếu tố truyền thuyết thành thị trong văn hóa Việt. Trong thời đại internet, chúng ta đã quen với những truyền thuyết thành thị từ Nhật Bản, hoặc thể loại creepypasta nổi tiếng một thời. Nhưng trên thực tế có rất nhiều công trình truyền thuyết đô thị ở Việt Nam.

Nổi tiếng ở Sài Gòn phải kể đến câu chuyện hồn ma chú Hòa đã được chuyển thể thành phim, hay những chung cư ma ám trên đường Trần Hưng Đạo, Thuận Kiều Plaza. Tương tự như vậy, ở Hà Nội có ngôi nhà ma 300 Kim Mã. Đây là thể loại truyện nửa thật, nửa giả khi dựa trên địa danh hoặc một câu chuyện có thật. Vì được truyền miệng nên không dễ để xác minh sự thật của những câu chuyện này, nhưng có lẽ chính điều đó đã làm nên sức hấp dẫn của truyền thuyết đô thị.

alt
Một trong những bộ phim ma đầu tiên của Việt Nam: Con ma nhà họ Hứa | Nguồn: nhacxua.vn

Một kiểu truyền thuyết khác về thành phố ở Việt Nam có thể là những lời dặn dò đi đường vào ban đêm và không được nhắc tên nhau, hay những cây cổ thụ 100 năm tuổi thường có ma, v.v.

Những năm 2004-2005, khi Internet chưa phát triển, các huyền thoại đô thị càng sôi động. Ở Nhật Bản, nếu có người phụ nữ rạch miệng, trẻ em miền Trung và miền Nam có câu chuyện người phụ nữ mặc áo đỏ ăn thịt trẻ em. Câu chuyện được thêu dệt bằng những chi tiết như người phụ nữ này chỉ mất vài phút để đi từ tỉnh này sang tỉnh khác, hay cách cô ấy sống lại nhờ một con mèo hoang nhảy qua người. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ trước đây hay quấy khóc, trốn ở nhà không dám ra ngoài.

Tuổi thơ của chúng ta luôn chứa đầy những huyền thoại thành thị. Ngay cả trong một số trò chơi như trốn tìm, ma lon hay thử thách đi bằng ngón tay cũng có một chút bí ẩn. Có thể thấy, truyền thuyết đô thị phản ánh những trăn trở, lo sợ của một tập thể, gắn liền với cuộc sống.

Vì vậy, các truyền thuyết thành thị cũng phát triển dần, phù hợp với cuộc sống hiện đại hơn. Khi internet phát triển, những tin đồn và câu chuyện về dark web và những bí ẩn trên mạng trở nên phù hợp hơn với bối cảnh văn hóa hiện đại.

Truyền thuyết đô thị có thể được coi là một loại thông tin sai lệch. Khi nỗi sợ hãi, lo lắng và mơ hồ tồn tại trong một cộng đồng, họ cố gắng tìm cách lấp đầy khoảng trống đó bằng những câu chuyện tưởng tượng. Và cũng giống như tin tức giả khuếch đại và gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ như hoảng sợ hoặc sợ hãi, truyền thuyết đô thị dễ dàng lan truyền và tồn tại mãi mãi.

4. Làm thế nào để bạn sử dụng một huyền thoại đô thị?

Tiếng Anh

A: Khi tôi còn nhỏ, những truyền thuyết thành thị rất phổ biến đối với những đứa trẻ ở độ tuổi của tôi.

B: Tôi yêu và ghét những câu chuyện đó cùng một lúc. Thật đáng sợ, nhưng tôi không thể ngừng đọc.

Tiếng Việt

A: Khi tôi còn nhỏ, những truyền thuyết thành thị rất được trẻ em yêu thích.

B: Tôi yêu và ghét những thứ đó. Nó hơi đáng sợ, nhưng tôi không thể ngừng đọc.

READ  Karata Erika bị mắng "mặt dày", nhận kết đắng vì scandal năm 19 tuổi » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud