Uống sữa theo 4 kiểu này gây hại sức khỏe | Hanhphucvang

Sữa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, được công nhận là thực phẩm gần gũi nhất trong tự nhiên và được gọi là “máu trắng”. Để duy trì sức khỏe, nhiều người uống sữa như một thói quen, uống một cốc vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống, uống một cốc vào buổi tối sẽ giúp bồi bổ và ngủ ngon hơn.

Nhưng uống sữa cũng phải tốt, uống sữa cũng kiêng, uống nhầm tức là uống vô ích.

4 sai lầm khi uống sữa

1. Uống khi đói

Uống sữa cũng cần đúng cách, uống sữa theo 4 cách này vừa bổ vừa hại sức khỏe - Ảnh 1.

Hình minh họa

Có tin đồn rằng không nên uống sữa khi đói vì lo ngại rằng protein sẽ chuyển hóa thành nhiệt để tiêu thụ khi bụng đói. Sữa cũng chứa carbohydrate, được phân hủy tốt nhất trong dạ dày để tạo năng lượng, vì vậy uống sữa khi bụng đói không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, theo quan điểm dinh dưỡng, bạn nên uống sữa kết hợp với các thực phẩm chủ yếu như bánh mì, bánh bao, bánh hấp, … để kéo dài thời gian lưu trú của sữa trong đường tiêu hóa và nâng cao hiệu quả, hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng.

Một điểm quan trọng nữa là theo thống kê, hơn 2/3 số người trưởng thành thiếu men lactase nên khó phân hủy đường lactose trong sữa, khi uống sữa lúc đói hoặc uống nhiều sữa một lúc sẽ sinh ra men lactase. Gây ra các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy và chướng bụng.

2. Uống sữa sau khi nấu

Uống sữa cũng cần phải đúng cách, uống sữa theo 4 cách này vừa bổ vừa hại sức khỏe - Ảnh 2.

Hình minh họa

Một số người thích uống đồ uống nóng, đặc biệt nếu nó vẫn còn tương đối lạnh, họ sẽ làm ấm sữa trước khi uống. Tuy nhiên, protein thay đổi trạng thái dưới tác dụng của nhiệt độ cao, giá trị dinh dưỡng của nó bị giảm đi, do đó không nên đun sôi sữa ở nhiệt độ cao.

Nói chung, sữa trong gói được chần qua nước nóng và uống khi còn ấm. Nếu muốn nấu trên bếp gas, bạn có thể tắt bếp khi có nhiệt độ 60-80 độ C. Không đợi sôi và lưu ý khuấy trong khi đun. Nếu dùng lò vi sóng hâm sữa thì thời gian là 1 phút, chỉ được dùng bên trái hoặc bên phải, không cho sữa trực tiếp vào lò vi sóng hâm nóng.

Lời khuyên: Nước sôi không thích hợp để pha sữa bột. Nhiệt độ pha sữa thích hợp nhất là nước ấm khoảng 40 độ C C ~ 70 độ C.

3. Uống sữa thay nước

Uống sữa cũng cần đúng cách, uống sữa theo 4 cách này vừa bổ vừa hại sức khỏe - Ảnh 3.

Hình minh họa

Sữa rất giàu protein chất lượng cao và nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng bổ sung canxi, hạ huyết áp, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch máu não… Nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều sữa càng tốt. Theo ấn bản năm 2016 của “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc”, lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị hàng ngày là 300 gram, là lượng sữa trung bình hàng ngày của một người trưởng thành, duy trì ở mức 200-300 ml.

Uống quá nhiều sữa sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, dẫn đến mất canxi. Ngoài ra, không nên uống sữa trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng và các bệnh khác. Vì vậy bạn vẫn nên uống nước mỗi ngày thay cho sữa hoặc các loại nước ngọt khác.

4. Uống thuốc với sữa

Uống sữa cũng cần phải đúng cách, uống sữa theo 4 cách này vừa bổ vừa hại sức khỏe - Ảnh 4.

Hình minh họa

Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc, có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và gây ra phản ứng độc hại. Ví dụ, canxi trong sữa có thể làm tăng độc tính của digoxin, một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh tim; Khi sữa bị phân hủy trong ruột, một lượng lớn axit amin được tạo ra, cản trở sự hấp thu của thuốc levodopa; … Và do đó hiệu quả của thuốc sẽ yếu đi ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, người ta khuyến cáo không nên uống sữa chứ đừng nói đến uống với sữa, trong vòng 1 đến 2 giờ trước và sau khi uống thuốc.

Có 2 nhận xét khi chọn sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa như sữa giàu canxi, sữa tách béo,… Việc lựa chọn loại sữa phù hợp cho con cũng là điều vô cùng quan trọng.

Nhìn vào phương pháp khử trùng

Có hai phương pháp thanh trùng sữa chính là thanh trùng và thanh trùng ở nhiệt độ siêu cao.

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 cách này vừa bổ vừa hại sức khỏe - Ảnh 5.

Hình minh họa

1. Thanh trùng, còn được gọi là “khử trùng ở nhiệt độ thấp”, là quá trình xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, Đặc điểm của nó là giữ được tối đa chất dinh dưỡng trong sữa, nhưng cần bảo quản lạnh trong môi trường khoảng 4 độ C trong thời gian ngắn, thường là 2-7 ngày. Thích hợp cho người uống sữa thường xuyên và có điều kiện bảo quản lạnh.

2. Phương pháp tiệt trùng nhiệt độ cực cao, được xử lý ở nhiệt độ cao 135 – 150 độ C, đóng gói trong bao bì tiệt trùng, hạn sử dụng lâu dài, nói chung không cần bảo quản lạnh. Thích hợp cho người không uống sữa thường xuyên và không có tủ lạnh.

Nhìn vào chất dinh dưỡng

1. Chất đạm

Hàm lượng đạm của sữa nguyên kem khoảng 3%, sữa có hàm lượng đạm cao sẽ tốt hơn. Nếu nước chiếm phần lớn trong danh sách thành phần, thì sản phẩm này là thức uống có chứa sữa, không phải sữa.

2. Chất béo

Hàm lượng chất béo của sữa nguyên kem nói chung là khoảng 3,6% và hàm lượng chất béo dưới 0,5%, đó là sữa tách béo. Mặc dù sữa tách béo có ít chất béo hơn và ít calo hơn, nhưng nó tương đối loãng và không có nhiều kem như sữa nguyên chất. Nhìn chung, nếu bạn không mắc các bệnh về mỡ máu, tim mạch, tiêu chảy do nhiễm mỡ và những người cần kiểm soát lượng chất béo thì có thể chọn sữa nguyên kem.

3. Canxi

Hàm lượng canxi trong sữa thông thường khoảng 100-120mg / 100ml và hàm lượng canxi trong sữa cao canxi hơn 120mg / 100ml. Trong điều kiện của một chế độ ăn uống cân bằng và toàn diện, sữa nguyên kem thông thường có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi của cơ thể và không cần thiết phải chọn sữa có hàm lượng canxi cao.

Nguồn: Sohu

READ  Cách làm nộm hoa chuối ngon, không bị thâm đen, không chát | Hanhphucvang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud