Viết lại lịch sử? Tam Tinh Đôi châm ngòi cho cuộc tranh luận về nguồn gốc của nền văn minh | Hanhphucvang

Nền văn minh Tam Tinh Đôi tuy không có văn tự nhưng nó đã viết lại nguồn gốc lịch sử của loài người và trở thành chiếc chìa khóa vàng mở ra các nền văn minh cổ đại. (Hình ảnh: Pixabay)

Tóm lại, nền văn minh Tam Tinh Đôi tuy không có kinh sách nhưng đã viết lại nguồn gốc lịch sử của loài người và trở thành chiếc chìa khóa vàng mở ra các nền văn minh cổ đại, điều này cũng được khẳng định đầy đủ. Con người hoàn toàn không tiến hóa từ khỉ!

“Ngủ ngàn năm, khi tỉnh lại đã chấn động thiên hạ.” Di chỉ Tam Tinh Đôi được biết đến là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ 20 và là kỳ quan thứ 9 của thế giới. hàng ngàn hiện vật, hơn 500 đồ vật đã được khai quật trong hầm của 6 ngôi miếu vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, và nhiều hiện vật khác sẽ được khai quật trong tương lai. Có thể nói, việc khai quật Tam Tỉnh Đôi đã lấp đầy những khoảng trống của lịch sử, hé mở bí ẩn về những nền văn minh cổ đại, đồng thời đưa ra ánh sáng những nền văn hóa đã mai một trong dòng sông dài lịch sử. trong số hàng ngàn kẽ hở đã hình thành trong nhân loại hơn 100 năm.

1. Văn hóa Tam Tỉnh Đôi là gì?

Di chỉ Tam Tinh Đôi nằm ở bờ nam sông Yat, phía tây bắc thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, có diện tích khoảng 12 km vuông, trên đỉnh Tam Tinh Đôi có ba ngọn đồi nhấp nhô, rộng khoảng 10 m. Chúng nằm đối diện với trạm Moon Bay ở bờ bắc sông Mã Mu. Trong cuốn sách “Hán Châu Chi – Sơn Chuẩn Chi” Vào những năm Gia Khánh nhà Thanh, khu vực này có cái tên mỹ miều là “Tam sao cô nguyệt” (ba ngôi sao kết bạn với mặt trăng).

Năm 1929, một tú tài đạo sĩ tên là Yên Đạo Thanh và con trai là Yên Thanh Bảo đã vô tình đào được hơn 300 đồ ngọc trong lúc đào hào cạnh nhà. Một nhà truyền giáo người Anh tên là Dong Doc Nghi bằng chữ Hán đã mua một số đồ bằng ngọc của nhà họ Yên. Tìm người thẩm định thì phát hiện chúng là bảo vật quý có lịch sử lâu đời nên lập tức tìm một đồn binh địa phương để bảo vệ. Năm 1934, ông cùng với người phụ trách Bảo tàng Đại học Hoa Tây là Cát Duy Hân tổ chức một đoàn khảo cổ khai quật hơn 600 hiện vật. Tuy nhiên, giới học thuật thời đó chưa thực sự công nhận giá trị lịch sử của di tích này.

Phải đến năm 1986, Khu di tích Tam Tỉnh Đôi mới thực sự khiến thế giới phải kinh ngạc. Vào tháng 7 năm đó, hai người nông dân đang đào đất tìm lại đồ bằng ngọc thì đã phát hiện ra hố số 1 của di chỉ Tam Tỉnh Đôi nổi tiếng. Tổng số 567 hiện vật đã được khai quật. Sau đó, vào tháng 8, hai nông dân khác đã phát hiện ra hố số 2, nhưng lần này, không có cổ vật bằng ngọc nào được khai quật ngoài mặt nạ bằng đồng, tổng số đã khai quật được 6.095 chiếc. Sau đó, các tượng người lớn bằng đồng, cây thần bằng đồng, mặt nạ mắt lồi, tượng thần bằng đồng, mặt nạ bằng vàng, thỏi vàng, số lượng lớn đồ bằng ngọc và ngà voi liên tiếp được khai quật. Cuối cùng, những cổ vật thần bí này đã xuất hiện trước mặt mọi người trong Tam Tinh Đôi. Trong thời gian ngắn nó đã gây chấn động toàn thế giới.

READ  Soạn bài Uy-Lít-Xơ trở về Ngữ văn 10 ngắn gọn nhất | Hanhphucvang

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2019, nhân viên tại Công viên Khu khảo cổ Tam Tinh Đôi, sử dụng máy thăm dò, chạm vào hiện vật cách mặt đất một mét ở góc tường khu du lịch. Các nhà khảo cổ sau đó đã phát hiện ra 6 hố mới ở Tam Tinh Đôi trong vòng sáu tháng.

Vào tháng 10 năm 2020, hơn 100 nhà khảo cổ học từ 34 viện nghiên cứu và trường đại học ở Trung Quốc bắt đầu giai đoạn hai của cuộc khai quật khảo cổ học. Đến cuối tháng 3 năm 2020, hơn 500 hiện vật đã được khai quật. Từ ngày 20 đến 23 tháng 3 năm 2021, CCTV đã ngoại lệ phát sóng các hoạt động khai quật mới nhất của di chỉ Tam Tinh Đôi trong thời gian 4 ngày liên tục. Công việc khai quật dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và việc kiểm tra, trùng tu và phân loại các hiện vật khai quật được sẽ mất từ ​​ba đến năm năm.

Việc phát hiện ra Tam Tinh Đôi là một phát hiện quan trọng trong lịch sử khảo cổ học thế giới, đủ sức làm thay đổi cách hiểu về lịch sử và văn hóa cổ đại. Vì vậy, giới khảo cổ đã gọi những tư liệu thu được từ nhiều cuộc khảo sát và khai quật khảo cổ học tại di chỉ Tam Tinh Đôi là “Văn hóa Tam Tinh Đôi”.

Cây gỗ Thần Phù bằng đồng được khai quật tại Tam Tinh Đôi, thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.  (Nguồn ảnh: Siyuwj / wiki / CC BY-SA 4.0)
Cây gỗ Thần Phù bằng đồng được khai quật tại Tam Tinh Đôi, thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Siyuwj / wiki / CC BY-SA 4.0)

2. Có bao nhiêu cổ vật được chôn cất trong Tam Tinh Đôi bí ẩn?

Sun Hua, một giáo sư tại Học viện Khảo cổ, Văn hóa và Bảo tàng Đại học Bắc Kinh, đã đặc biệt nhắc nhở mọi người về giá trị của các di tích văn hóa của SanxingDoi. Anh ấy nói: “Nếu chúng ta quen nhìn những chiếc bình, lọ ở vùng Trung Nguyên thì ở Tam Tỉnh Đôi chúng ta sẽ thấy những hiện vật lạ. Họ làm chúng tôi ngạc nhiên. Tôi cảm thấy như tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó trước đây. Nó tóm tắt con người, Thượng đế và mối quan hệ giữa con người và Thượng đế. Nó cho chúng ta thấy đời sống xã hội của người Tam Tỉnh Đôi lúc bấy giờ dưới dạng trực quan ”.

READ  Soạn bài Tự đánh giá bài 10 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều) - Lớp 6 | Hanhphucvang

Kể từ cuộc khai quật khảo cổ đầu tiên vào năm 1934, hàng chục cuộc khai quật đã được tiến hành tại địa điểm Tam Tỉnh Đôi. Năm 1986, “hố tế thần” số 1 và số 2 được phát hiện, hơn 1.000 hiện vật có giá trị như tượng đồng, tượng người bằng đồng, cây thiêng bằng đồng, mặt nạ vàng, thỏi vàng, tượng lớn bằng ngọc và ngà voi. Lần này, 6 “hố tế thần” mới được phát hiện và hơn 500 hiện vật quan trọng đã được khai quật như mặt nạ vàng, đồ trang trí chim vàng, lá vàng, đầu bằng đồng có mắt, voi bằng ngà. Một số học giả đã đại khái chia hàng ngàn hiện vật quý giá được khai quật thành ba loại:

Loại thứ nhất là tượng người bằng đồng chưa từng có.

Di tích văn hóa đáng kinh ngạc nhất ở Tam Tỉnh Đôi là nhiều tượng đồng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, có hình thù kỳ lạ. Điều đặc biệt đáng kinh ngạc và không thể hiểu nổi là đôi mắt lồi như một chiếc kính viễn vọng hiện đại được lắp trên “mặt nạ đồng”, mắt hình trụ và lồi ra, phần lồi dài 16 cm, hình dáng rất sặc sỡ, hai tai cũng xòe sang hai bên, trên khuôn mặt có một nụ cười bí ẩn và kỳ lạ được gọi là “Thiên lý thuận mắt, tai bay vạ gió”.

Ngoài “mắt dài và tai lớn” trong tượng đồng còn có “người chân chim”, “người đứng lớn” và “người đứng nhỏ” trong tượng đồng. Trong số đó, một bức tượng đồng lớn, mảnh mai, khá không giống với nền văn minh Hoa Hạ, được khai quật năm 1986 tại hố tế lễ số 2 ở Tam Tinh Đôi, mặc áo choàng giống áo đuôi tôm và đi chân trần trên bục cao. Tổng chiều cao của tượng là 2,62 mét, trong đó tượng đồng cao 1,70 mét. Đây là bức tượng đồng cổ nhất, kỳ lạ nhất, bí ẩn nhất và cao nhất được phát hiện tính đến thời điểm hiện tại trong lịch sử thế giới và còn được mệnh danh là “vua đồ đồng”.

Lei Vu, giám đốc Trạm khảo cổ Tam Tinh Đôi, cho biết: “Lấy con người làm chủ thể thể hiện của đồ đồng không phải là truyền thống của nền văn minh thời đại đồ đồng ở Trung Nguyên, mà là sức mạnh của Tam Tinh Đôi”† Đôi mắt to, mũi hếch, miệng rộng và đôi tai dài là cơ sở của những bức tượng đồng này. Rõ ràng là người bình thường không thể có được vẻ ngoài này. Vậy câu hỏi đặt ra là, những ‘bức ảnh chân dung’ kỳ quái thực sự là bắt chước của ai? Người Tam Tỉnh Đôi có thể làm được một bức chân dung bằng đồng sống động như thật như vậy thì phải có những cổ mẫu tương ứng. Lẽ nào hàng nghìn năm trước trên đất nước Trung Hoa, một ‘dị nhân’ kỳ lạ như vậy đã thực sự sống trên đời?

Bức tượng đồng đứng, hiện được đặt tại Bảo tàng Tam sao đôi ở Quảng Sơn, Tứ Xuyên, có lịch sử hơn 3.000 năm và là bức tượng đồng cao nhất và lâu đời nhất được phát hiện ở Trung Quốc (Ảnh: ShutterStock).
READ  Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7. Văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7 | Hanhphucvang

Loại thứ hai là các hiện vật tích hợp các yếu tố của văn hóa Trung Nguyên

Tượng đồng có hình dáng gần với tượng của vùng Trung Nguyên, hoa văn đuôi phượng, linh thú mang nét đặc trưng của văn hóa Trung Nguyên. Ngọc bội thường được dâng cúng ở Trung Nguyên, tương tự như ngọc trong văn hóa Lương Chử. Nồi gốm ba chân được sử dụng để nấu thức ăn, và các hiện vật lụa còn sót lại có một số hoặc tất cả các yếu tố văn hóa Trung Nguyên. Cũng có báo cáo vào ngày 28 tháng 3 rằng các tượng đồng ở Tam Tỉnh Đôi và Ngô Thành được làm bằng chất liệu kim loại từ cùng một nguồn.

Loại thứ ba: tạo tác sinh thái nguyên bản

Các hiện vật sinh thái ban đầu được khai quật chủ yếu là ngà voi và vỏ sò, là một loài đơn lẻ nhưng số lượng rất lớn. Trước hết hãy nói về ngà voi, có hàng nghìn chiếc ngà theo ước tính sơ bộ. Nếu một con voi có hai ngà thì nó phải săn bao nhiêu con voi? Cơ thể của họ được đối xử như thế nào? Nhiều voi đến từ đâu? Có lẽ đất Thục xưa kia từng là quê hương của loài voi?

Hãy nói về vỏ sò. Hơn 4.600 quả đạn pháo đã được khai quật cho đến nay. Chúng có kích thước đồng đều và một số đã qua xử lý. Có thể thấy, từng chiếc vỏ đã được chọn lọc kỹ càng. Số lượng lớn lựu đạn không biết từ đâu ra cũng khiến người ta phải đau đầu. Một số chuyên gia sử dụng thiết bị phân tích tin rằng những quả đạn pháo đến từ phía bắc Ấn Độ Dương, chủ yếu là khu vực giữa Vịnh Bangladesh và Biển Ả Rập. Sau đó, câu hỏi được đặt ra: tại sao lại có rất nhiều vỏ sò từ Ấn Độ Dương xa xôi trong Tam Tinh Đôi, vốn nằm trong lòng chảo bên trong?

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2005, một chiếc mặt nạ mắt lồi bằng đồng đã được trưng bày tại Bảo tàng Sanxingdui ở Quảng Sơn, Tứ Xuyên (ảnh chụp từ Đại Kỷ Nguyên).

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud