Vợ chồng chủ shop có thể đối diện với mức án cao nhất đến 10 năm tù | Hanhphucvang

Trường hợp Nữ sinh bị bắt quả tang ăn trộm chiếc váy trị giá 160.000 đồng Tại một cửa hàng thời trang ở Thanh Hóa, cộng đồng mạng phẫn nộ và lên án trước việc chủ cửa hàng tức giận, thẳng tay đánh mắng, dùng kéo cắt áo ngực.

Mặc dù cô gái tỏ ra hối hận và hứa sẽ bồi hoàn sản phẩm nhưng chủ cửa hàng đòi số tiền lên đến 15 triệu đồng, nếu không sẽ trình báo cơ quan công an.

Nữ sinh bị chủ cửa hàng ở Thanh Hóa đánh dã man.

Nữ sinh bị chủ cửa hàng ở Thanh Hóa đánh dã man.

Vừa rồi trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Xuân Tín (Đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định, hành vi chủ cửa hàng MH đấm, cắt tóc, cắt áo ngực và trả 15 triệu đồng cho cô gái lấy trộm chiếc váy trị giá 160.000 đồng là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Nguyễn Xuân Tín (Đoàn Luật sư TP.HCM) xác nhận hành vi trộm cắp của nữ sinh.

Luật sư Nguyễn Xuân Tín (Đoàn Luật sư TP.HCM) xác nhận hành vi trộm cắp của nữ sinh.

Theo luật sư, dù cô gái khóc lóc van xin tha thứ nhưng chủ cửa hàng vẫn đánh, cắt tóc, cắt áo ngực, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của cô gái trong clip tung lên mạng. cộng đồng mạng phẫn nộ và bức xúc.

Tùy theo tính chất, mức độ mà người bán lẻ có thể bị xử phạt hành chính hoặc điều tra hình sự với Tội làm nhục người khác Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: ‘1. Người nào xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo đến 03 năm. Hình phạt tối đa cho việc này là tối đa 5 năm tù.

READ  Bí mật về cách chọn váy cưới cho 12 cung hoàng đạo nữ | Hanhphucvang

Ngoài ra, việc chủ cửa hàng MH đòi bồi thường 15 triệu đồng cho cô gái lấy trộm chiếc váy trị giá 160.000 đồng là có dấu hiệu của tội Tội cưỡng đoạt tài sản Theo Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: 1. Người nào đe dọa bằng bạo lực hoặc thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt hàng hóa, thì bị phạt tù từ một năm đến một năm tù đến 5. nhiều năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu hoặc. người mất khả năng tự vệ.

Theo luật sư Nguyễn Xuân Tín, thiếu nữ phải trình báo hành vi vi phạm của chủ cửa hàng MH với cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, thiếu nữ có thể yêu cầu chủ cửa hàng MH bồi thường thiệt hại liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Trong trường hợp cô gái trộm hàng 160.000 đồng là người chưa thành niên thì theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì: người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị. bị phạt tiền về: vi phạm hành chính hoặc cố ý vi phạm hành chính; người đủ 16 tuổi trở lên sẽ bị xử phạt hành chính về mọi hành vi vi phạm hành chính. Do đó, thiếu nữ này bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 1 điều 15 Nghị định 167/2013 NĐ-CP với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

READ  15 mẫu váy đầm maxi đi biển đẹp, tôn dáng “lên ngôi” hè 2020 | Hanhphucvang

Tin nhắn đe dọa từ nhà bán lẻ yêu cầu bồi thường.

Tin nhắn đe dọa từ nhà bán lẻ yêu cầu bồi thường.

Luật sư cho rằng lỗi đầu tiên là cô gái ăn trộm đồ đã phạm pháp, đáng bị kết tội và xử lý theo pháp luật để răn đe, phòng ngừa tội phạm. Ngoài lỗi thứ hai, chủ cửa hàng MH khi biết cô gái lấy trộm đồ đã không ở lại hiện trường báo ngay cho công an để giải quyết mà có hành vi thiếu kiểm soát dẫn đến hành vi phản cảm. . và phẩm giá của người con gái.

Pháp luật công bằng, mọi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Và pháp luật bảo vệ tài sản của công dân, bảo vệ danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Vì vậy, trong trường hợp này, cô gái và chủ cửa hàng đều phạm luật.

Trường hợp tương tự như trên, theo luật sư, cần giải quyết ổn thỏa, người phát hiện ra hành vi trộm cắp phải tranh thủ sự giúp đỡ của người dân gần đó để bảo vệ hiện trường, không được dùng vũ lực hoặc các hành động khác có ý nghĩa xúc phạm. danh dự, nhân phẩm của người khác, nhất là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi được pháp luật bảo vệ.

‘Hãy sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đừng như cô gái chủ cửa hàng M.H’, luật sư xác nhận.

Theo báo Thanh Hóa, sáng ngày 4/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; Vụ cướp tài sản xảy ra tại cửa hàng quần áo Mai Hương, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

READ  30 Mẫu Đầm Dạ Hội Ngắn Cá Tính Để Tôn Dáng Cho Nấm Lùn | Hanhphucvang

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với Cao Thị Mai Hương, sinh năm 1992, ngụ huyện Lam Sơn, Thanh Hóa về tội Làm nhục người khác; chiếm đoạt tài sản; khởi tố bị can, bắt giam Trịnh Đình Anh, sinh năm 1990 (chồng Hương) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud