Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ – cái nôi của nền văn hóa Việt | Hanhphucvang

Vùng đồng bằng Bắc Bộ là nơi sản sinh ra các nền văn hóa lớn nối tiếp nhau phát triển, tiêu biểu là các nền văn hóa Đông Sơn, Đại Việt và Việt Nam.

Từ miền Bắc, văn hóa Việt Nam lan tỏa đến miền Trung và sau đó là miền Nam. Sự lan tỏa đó vừa thể hiện sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt Nam, vừa thể hiện sức sáng tạo của con người Việt Nam. Như vậy, văn hóa đồng bằng Bắc Bộ vừa mang nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, nhưng cũng có những nét riêng của vùng.

Ứng xử với thiên nhiên

Đầu tiên là về tự nhiên. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người Việt Nam đã chinh phục thiên nhiên và góp phần tạo nên diện mạo châu thổ như ngày nay bằng cách đào mương, đắp đê, đắp đê. Nhiều km đê đã được xây dựng dọc theo sông Hồng và sông Thái Bình. Nói cách khác, đồng bằng Bắc Bộ là kết quả của quá trình chinh phục thiên nhiên của con người Việt Nam. Đối với văn hóa đời thường, chính sự thích nghi với thiên nhiên này đã tạo nên sự khác biệt giữa văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với các vùng miền trên cả nước. Nhà của người miền Bắc thường không có chái, kiểu nhà vì kèo đã phát triển. Họ cũng muốn trồng cây xung quanh nhà, để tạo bóng mát trong nhà.

READ  Bài văn mẫu chi tiết phân tích bài Quê hương của nhà thơ Tế Hanh | Hanhphucvang

Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ - cái nôi của văn hóa Việt Nam
Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: dulich)

Văn hóa ẩm thực của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ, cũng như nhiều mô hình bữa ăn của người Việt ở các vùng khác, bao gồm cơm, rau và cá. Cá ở đây nhắm đến là cá nước ngọt. Vì hải sản chủ yếu được đánh bắt ở các làng ven biển nên cá không chiếm ưu thế đối với các làng sâu vùng đồng bằng. Người thành thị, đặc biệt là Hà Nội ít ăn hải sản hơn người ở các thành phố phía Nam như Nha Trang, Sài Gòn. Để thích nghi với khí hậu đồng bằng Bắc Bộ, người ta có xu hướng tăng lượng thịt, mỡ, nhất là vào mùa đông lạnh giá để tích trữ nhiệt năng cho cơ thể. Ngoài ra, những loại rau thơm chua, cay, đắng mà người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam biết đến lại hiếm khi xuất hiện trong bữa ăn của người miền Bắc.
Trang phục của người miền Bắc cũng thể hiện sự thích nghi với thiên nhiên là màu nâu. Những người đàn ông đi làm mặc quần dài và áo blouse nâu sống động. Phụ nữ có váy sẫm màu và áo sơ mi nâu. Vào các dịp lễ, tết, trang phục có đôi chút khác biệt: nữ thì áo dài bà ba, nam thì quần trắng, áo dài, đầu đội khăn đen. Đến nay, trang phục của người miền Bắc đã có nhiều thay đổi.

READ  Soạn Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập trang 90 SKG Ngữ Văn 6 tập 1 CD | Hanhphucvang

Di tích văn hóa

Thứ hai, nói đến văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ là nói đến mật độ dày đặc của các di tích văn hóa: đền, nhà sinh hoạt cộng đồng, đình chùa, miếu mạo… hiện hữu ở hầu khắp nơi. Nhiều di tích nổi tiếng trong và ngoài nước như Đền Hùng, Hoa Lư, Cổ Loa, chùa Hương, chùa Dâu, chùa Tây Phương … Ngoài ra, miền Bắc còn có bề dày văn hóa dân gian, phong phú về thể loại như thần thoại, truyền thuyết. , ca dao, tục ngữ, truyện cười, truyện kể… Ca dao Bắc Bộ trau chuốt hơn ca dao Nam Bộ. Các loại hình nghệ thuật dân gian cũng mang đậm sắc thái vùng miền, bao gồm: hát Quan họ, hát Xoan, hát Châu Văn, hát Trống quân, hát chèo, múa rối …

Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ - cái nôi của văn hóa Việt Nam
Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: baomoi)

Ngày hội

Trong đó quan trọng nhất là các lễ hội, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Bắc Bộ. Các tín ngưỡng của cư dân trồng lúa nước như thờ Thành hoàng, thờ Mẫu, thờ tổ nghề… có mặt ở hầu hết các làng quê Bắc Bộ. Hội xuân và hội thu đều là hội làng của cư dân nông nghiệp, còn gọi là hội nông nghiệp. Các buổi biểu diễn của lễ hội gợi lên những nghi lễ nông nghiệp. Chẳng hạn như các nghi lễ thờ mẹ lúa, cúng thần mặt trời, cầu mưa, các điệu múa dân gian … Lễ hội ở đồng bằng Bắc Bộ vì thế có thể ví như một bảo tàng văn hóa tổng hợp. của cư dân nông nghiệp.

READ  Văn bản nhật dụng là gì? Tổng hợp các văn bản nhật dụng lớp 6, 7,8,9 | Hanhphucvang

Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ - cái nôi của văn hóa Việt Nam
Vùng văn hóa đồng bằng Bắc Bộ – cái nôi của văn hóa Việt Nam (Nguồn: phuot8)

Nguồn: dituphuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud